Thực đơn bữa cơm ngày mát trời - Tạp chí Đẹp

Thực đơn bữa cơm ngày mát trời

Ẩm Thực

1. Tôm bao mía

Nguyên liệu:

+ 200g tôm tươi
+ 100g giò sống
+ 1 cây mía
+ 1 thìa cà phê đường
+ 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
+ 1 củ hành khô
+ 2 thìa cà phê dầu ăn hoặc mỡ nước

Cách làm:

– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, dùng dao xẻ dọc sống lưng rồi khêu bỏ phần chỉ đen. Thấm khô tôm rồi cất vào ngăn đá trong 40 phút. Mía chẻ dọc, cắt khúc cỡ 1 gang tay. 

– Lấy tôm ở dạng gần đông đá trong tủ ra xay nhuyễn với hành khô rồi quết đều cùng giò sống, hạt tiêu, mỡ nước trong 10 phút để tạo độ dai.

– Bao phần giò tôm vừa quết lên các khúc mía, chừa 2 đầu để làm tay cầm. Đem rán hoặc nướng chín trên than hoa.

2. Rau củ xào

Nguyên liệu:

+ 100g nấm rơm
+ 1 miếng đậu hũ
+ 1 củ cà rốt
+ 100g bắp non
+ 200g đậu đũa
+ Vài cọng ngò rí (rau mùi)
+ Dầu ăn
+ Tỏi băm
+ Nước tương, đường, tiêu, bột canh.

thuc-don-bua-com-ngay-mat-troi-deponline

Cách làm:

– Tất cả nguyên liệu rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho cà rốt vào xào trước vài phút, cho tiếp bắp non và đậu đũa. Khi thấy đậu đũa hơi mềm ta cho tiếp nấm rơm vào và nêm 3 thìa canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột canh (tùy khẩu vị của mỗi người mà gia giảm cho vừa ăn nhé).

– Xào nhanh tay cho gia vị thấm đều, cuối cùng cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay, đậy nắp nồi lại vài phút để rau củ mềm và thấm gia vị. Tắt bếp, rắc tiêu và thêm vài cọng ngò.

3. Canh măng móng giò

Nguyên liệu:

+ 2 chiếc móng giò heo
+ 300g măng khô (mua loại đã ngâm và luộc sẵn để tiết kiệm thời gian)
+ 1 nắm nhỏ hành lá
+ 3 thìa cà phê bột canh
+ 1 thìa canh dầu ăn

thuc-don-bua-com-ngay-mat-troi-deponline

Cách làm:

– Cạo rửa sạch lông còn sót trên móng giò, chặt khoanh hoặc miếng vừa ăn. Trần với nước sôi rồi vớt móng ra rửa sạch, việc này có tác dụng giúp nước canh được trong.

– Cho móng vào nồi áp suất ninh móng để tiết kiệm thời gian, kiểm tra móng nhừ chưa bằng cách dùng đầu đũa xiên thử, nếu đũa dễ dàng xiên qua phần bì tức là móng đã đạt yêu cầu, nêm 1,5 thìa cà phê bột canh.

– Măng mua về, luộc lại với nước, xả qua với nước rồi đem xào với 1 thìa canh dầu ăn và 1,5 thìa cà phê bột canh cho măng đậm đà.

– Trút măng vào nồi móng, đun sôi trở lại, nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng, thả phần đầu hành trắng vào rồi tắt bếp, múc canh măng móng giò ra bát.

4. Thạch kiwi

Nguyên liệu: 

+ Bột thạch Carrageenan: 10gr
+ Đường trắng: 100gr
+ Nước: 800ml

thuc-don-bua-com-ngay-mat-troi-deponline

Cách làm:

– Trộn đều bột thạch với đường, thao tác này giúp bột thạch không bị vón cục khi hòa vào nước. Xúc từng thìa hỗn hợp bột thạch hòa vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn.

– Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy với mức lửa vừa khoảng 5 phút thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Thạch sôi thì vớt bọt rồi tắt bếp đợi thạch nguội bớt.

– Kiwi các bạn gọt vỏ, xắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1cm, xếp kiwi vào khuôn. Thạch còn hơi ấm tay thì các bạn đổ vào khuôn đã xếp kiwi. Muốn thạch có những lớp kiwi xen kẽ thì các bạn nên đổ từng lớp một, đợi thạch se mặt các bạn dùng dao rạch vài đường, xếp kiwi lên và tiếp tục đổ thạch làm các lớp tiếp theo.

– Thạch đông hẳn các bạn mới nên lấy ra khỏi khuôn hoặc cất thạch vào tủ lạnh cho mát.

HL (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn tuần mới phong phú hấp dẫn

thuc-don-tuan-phong-phu-deponline

Thực hiện: depweb

23/06/2014, 17:47