Mùa thu đẹp dịu dàng bởi màu vàng của hoa cúc, của lá vàng rơi, của cả những tâm hồn đang lãng đãng mơ mộng. Và sẽ sơ xuất nếu quên nhắc đến những loại cây trái đặc trưng mỗi độ thu về…
Mùa thu là mùa của quả hồng, chẳng có mâm cỗ trông trăng nào có thể thiếu vắng sự hiện diện của loại quả này. Hồng có hai loại, mà chúng ta vẫn gọi nôm na là “hồng đỏ” và “hồng ngâm”. Hồng đỏ là quả chứa nhiều nước hơn, vị mát, muốn ăn phải đợi đến khi quả chín, cầm mềm tay thì mới hết chát, khi hồng đã chín thì nên cho vào tủ lạnh, làm lạnh hồng cũng là một cách để loại bỏ chất chát trong quả. Với người có sức khỏe bình thường, ăn 1 – 2 quả hồng mỗi ngày rất tốt cho cơ thể. Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường. Tuy nhiên những người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên tránh không ăn nhiều quả này. Do mới đầu mùa, nên giá hồng hơi cao, giao động khoảng từ 40.000 – 50.000VND/kg, quả khi mới mua thường chưa chín, có màu đỏ cam, sau vài ngày hồng chín sẽ chuyển sang sắc đỏ mọng.
Hồng ngâm được nhiều người yêu thíchvì cái vị giòn tan và ngọt vừa phải của nó. Ngồi tán gẫu với bạn bè hay đơn giản chỉ là một mình nghiền ngẫm quyển sách yêu thích với đĩa hồng bên cạnh là cũng dễ dàng “đi tong” cả kilogam. Khi mua hồng ngâm, nên chọn quả còn nguyên núm, không dập nát, bóp thử thấy cứng tay, vỏ hơi hanh vàng là hồng đã già, ít bị chát. Nếu lỡ mua phải hồng xanh, muốn hồng hết chát thì sau khi rửa sạch bằng nước muối bạn lấy kim châm vào quả hồng rồi ngâm vào nước sôi để nguội, vị chát sẽ không còn. Hoặc ngâm nguyên quả hồng vào nước lọc cũng được, nhưng thời gian ngâm sẽ lâu hơn. Hiện hồng ngâm Bảo Lâm loại quả nhỏ chưa vào vụ nên hiếm, dù đây là loại hồng ngâm ngon nhất: quả nhỏ hơn, cỡ trái chanh, vỏ có sắc vàng ánh hồng, thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm, mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 – 12 cánh đều nhau. Giá hồng ngâm đầu mùa đang ở mức 35.000 – 40.000VND/kg.
Loại quả thứ hai của mùa thu là quả na (miền Nam gọi là quả mãng cầu). Na là loại quả lành tính, bổ dưỡng, không những chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cho những người cao tuổi, người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh. Tháng 7 Âm lịch na cũng bắt đầu xuất hiện trên những sạp hàng nhưng phải sáng đến tháng 8 loại quả này mới trở nên phổ biến, nhìn đâu đâu cũng thấy na. Ở miền Bắc, quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở dựa vào đặc tính của quả – chính là sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi na với nhau. Mỗi loại na lại có nét thơm ngon đặc trưng riêng, nhưng nếu xét về ưu điểm thì na dai thường được ưa chuộng hơn. Na dai ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hạt và múi cũng dai hơn. Nên chọn quả có vỏ mềm, mắt to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ, ấy là na ngon. Giá na dai hiện tại khoảng 30.000 – 35.000VND/kg tùy loại quả to – nhỏ.
Nhớ ngày còn bé, thú vui của hai chị em tôi là sáng sớm chạy ra vườn của bà, tẩn mẩn sờ nắn những quả na dường như vẫn còn đang “ngái ngủ” để tìm kiếm quả chín, nhưng… chẳng có quả chín nào cả! Phải kiên nhẫn chờ cho cái nắng mùa thu “rám trái bòng” chiếu rọi hết một ngày, đến chiều sẩm tối thì na mới chín. Biết là thế, nhưng hai đứa vẫn phải ra “sờ” từ sáng sớm thì mới thỏa lòng. Những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ đó luôn nằm ở một vị trí trang trọng trong trái tim tôi, và chợt bừng sáng mỗi khi bắt gặp một gánh hồng, gánh na trong sáng sớm đầu thu.
Xem thêm: “Con gái có trám để ăn chưa?”