Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: người phụ nữ lan tỏa năng lượng tích cực - Tạp chí Đẹp

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: người phụ nữ lan tỏa năng lượng tích cực

Sống

“Chúng tôi chỉ cần sự đồng cảm và tình yêu!”. Đó là những gì mà nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã trả lời khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hỏi liệu ông có thể làm gì để giúp đỡ người dân New Zealand sau vụ xả súng hàng loạt, những ngày mà truyền thông mô tả nước này đang ở trong “những ngày đen tối nhất lịch sử New Zealand”.

Cần có sức mạnh để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm

Trong những giờ sau vụ nổ súng, Thủ tướng Jacinda Ardern – dù là một người vô thần – đã trùm một chiếc khăn hijab, đến thăm cộng đồng người Hồi giáo tại Christchurch, đến an ủi từng gia đình nạn nhân, ôm hôn và chia sẻ sự buồn đau. Bà cam kết, các gia đình nạn nhân sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ New Zealand. Ngay sau thảm kịch, người ta đã thấy một nữ thủ tướng đầy tính nữ, cảm thông và có phần ủy mị như thế.

Dù là người không theo đạo, bà vẫn sẵn sàng đeo khăn choàng hijab – một nghi lễ tưởng nhớ người đã mất của đạo Hồi

Chỉ sáu ngày sau vụ khủng bố nhắm vào những người nhập cư Hồi giáo, Thủ tướng Jacinda Ardern đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm mua bán, sở hữu vũ khí, hiện thực hóa cam kết siết chặt quy định sở hữu súng đạn của chính quyền nước này. Bà tuyên bố: “Chúng ta đang nói đến những khẩu súng có thể dễ dàng cướp đi mạng sống của người khác. Tôi tuyên bố New Zealand sẽ cấm toàn bộ vũ khí bán tự động kiểu quân dụng và tất cả các loại súng trường tấn công”. Ngoài ra, bà Ardern cũng công bố các biện pháp tạm thời nhằm chấm dứt ngay việc mua vũ khí ồ ạt trước khi đạo luật mới có hiệu lực. Hình ảnh một nữ Thủ tướng cứng rắn hiện lên, đầy quyết liệt và mạnh mẽ.

Khoảnh khắc Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố siết chặt quy định sở hữu súng đạn tại New Zealand.

Bằng sự bình tĩnh và lòng trắc ẩn, bà dẫn dắt những người dân New Zealand bước qua nỗi sợ hãi và oán giận, mang đến thông điệp của tình yêu thương dành cho tất cả nạn nhân nói riêng, và cộng đồng người nhập cư nói chung. “Họ đã chọn New Zealand làm nhà. Và đây là nhà của họ. Họ là chúng ta, và chúng ta là một” – những ngôn từ được bà lựa chọn hàm chứa sự cảm thông thay vì nhấn mạnh vào sự oán hận; kêu gọi đoàn kết thay vì khoét sâu vào chia rẽ, để cho tất cả những kẻ khủng bố khác thấy đằng sau những cuộc tấn công nhằm vào họ, vẫn luôn có một sức mạnh lớn hơn đến từ tình yêu.

Bức ảnh được chụp khi bà Ardern có mặt tại thủ đô Wellington và làm việc với Quốc hội nước này, được xem là bức ảnh nổi bật nhất trong tuần vừa qua khi ẩn dụ rằng, người đứng đầu New Zealand luôn sẵn sàng lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của người dân nước này.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội New Zealand, bà từ chối nói ra tên của nghi phạm. “Hắn ta là một kẻ khủng bố, là một tên tội phạm, một kẻ cực đoan, nhưng tôi từ chối nêu tên hắn ta. Hãy nói tên của những người đã mất thay vì tên của kẻ đã lấy đi sinh mạng của họ. Hắn ta có thể mưu đồ tìm kiếm sự nổi tiếng nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không để hắn thỏa mãn ý muốn đó, dù chỉ là nhắc về tên hắn”. Bà đã cho cả thế giới thấy rằng các nhà lãnh đạo chính trị không nên chống lại bạo lực bằng bạo lực, mà cần đau buồn cùng người dân, suy nghĩ và hành động cùng họ.

Suốt thời gian đương nhiệm, bà Ardern đã chứng minh tuyên ngôn “truyền đi những giá trị tích cực” từ thời kỳ tranh cử của mình không phải chỉ là lời nói sáo rỗng để giành lấy lá phiếu của cử tri

Trước đó, bà từng thẳng thắn chỉ trích quan điểm của một nhà lập pháp người Úc là “sự ô nhục” vì ông này khẳng định bạo lực là hệ quả của việc cho phép tình trạng nhập cư. Thủ tướng Ardern liên tục truyền tải “năng lượng tích cực” như đúng tôn chỉ bà đã đề ra lúc tranh cử. Thời gian đã chứng minh thông điệp tranh cử từng bị coi là “ngây thơ” này không phải để lấy phiếu bầu của cử tri mà phản ánh quan niệm làm người của Jacinda Ardern. Bà đã chứng minh, để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm, phải cần đến rất nhiều sức mạnh, và sự kiên định.

Lan truyền “năng lượng tích cực” ra thế giới

Những hành động kịp thời, đầy thấu hiểu, mạnh mẽ của bà nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh của các nhà lãnh đạo từ khắp các đảng phái trên toàn thế giới. Ông Mohammedad Faisal, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pakistan, đã viết trên Twitter: “Bà đã giành được trái tim của người Pakistan vì lòng trắc ẩn và tài năng lãnh đạo của mình”. Thị trưởng London, Sadiq Khan hồi tưởng về lần bà Ardern nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa nhập và bình đẳng xã hội trong một chuyến bà ghé thăm nơi này. Ngay cả Judith Collins, một chính trị gia người New Zealand và là đối thủ của đảng Công đảng, đã dành lời khen ngợi bà vì hành động đội khăn trùm đầu, tưởng nhớ các nạn nhân.

Hình ảnh bà Jacinda Ardern an ủi một người Hồi giáo được chiếu lên tòa nhà cao nhất thế giới – Dubai Lau Burj Khalifa

Hay mới đây, hình ảnh bà ôm chầm và an ủi một người Hồi giáo đã được chiếu lên tòa nhà cao nhất thế giới – Dubai Lau Burj Khalifa. Hành động này giống như một lời tri ân sâu sắc mà Thủ tướng Dubai Dubai Sheikh Mohammed gửi đến bà: “Cảm ơn Thủ tướng Jacinda Ardern và New Zealand vì sự đồng cảm và hỗ trợ chân thành của bà. Bà đã giành được sự tôn trọng của 1,5 tỷ người Hồi giáo sau vụ tấn công khủng bố làm rung chuyển cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới!”, ông chia sẻ.

Bà Ardern được kỳ vọng sẽ mang một “làn gió mới” vào đời sống chính trị của New Zealand

Chứng minh bằng hành động và những chính sách quyết liệt, Jacinda Ardern đã trở thành một hình mẫu nhà lãnh đạo lý tưởng, không chỉ trong mắt người dân New Zealand mà với nhiều người trên thế giới. Những hành động, quyết định của bà luôn khẳng định một điều: trong những hoàn cảnh khó khăn, lòng tốt chính là hành động mang tính quyết liệt nhất.

Thực hiện: Hồng Vân

30/03/2019, 07:00