Thu gom đồ "bỏ đi" từ nông trang, cửa hàng để chia cho người nghèo - Tạp chí Đẹp

Thu gom đồ “bỏ đi” từ nông trang, cửa hàng để chia cho người nghèo

Gentlemen by Đẹp
ttxvn_2607thuc_pham_thua
Một quầy hàng tại siêu thị ở Boston của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dù là đồ “bỏ đi” nhưng vì giá trị sử dụng không hề bị ảnh hưởng nên đây lại là nguồn thực phẩm quý giá mà tổ chức phi chính phủ Food Forward (Chuyển tiếp thực phẩm) thu gom để phân phát cho những gia đình nghèo khó trong khu vực.

Mỗi tuần, Food Forward lại thu gom được khoảng hơn 160.000kg thực phẩm thừa từ chính những cây ăn trái trong vườn của các nông dân, từ các chợ nông sản hay từ chuỗi siêu thị bán sỉ Los Angeles.

Sau đó, tổ chức sẽ đưa số thực phẩm này tới hàng trăm cơ sở phân phát đến tay người cần trong khu vực Nam California.

Trong ngày 25/7, Food Forward đã phối hợp với một trung tâm cộng đồng phân phát hơn 6.800kg hoa quả và rau củ mà các nhà bán lẻ thanh lý tới tay những người nghèo tại Los Angeles.

Chương trình phân phát này được thực hiện 2 lần/tháng tại một nhà kho ở Watts, một khu dân cư thuộc diện nghèo nàn nhất của Los Angeles.

Cư dân ở đây chủ yếu là người gốc Phi hoặc gốc Latinh. Những thực phẩm này được sắp xếp ngăn nắp trong khu nhà kho, không khác mấy so với khung cảnh tại các khu chợ.

Ước tính, có khoảng 500 người sẽ tới để nhận những thực phẩm này. Mỗi người có thể lấy bao nhiêu thực phẩm tùy thích.

Theo một tình nguyện viên làm việc cho tổ chức, nhìn cách mà người dân tới và cố gắng nhanh tay lấy được càng nhiều thực phẩm càng tốt mới thấy nguồn thực phẩm có nguy cơ bị lãng phí này đã được tận dụng một cách hiệu quả và thiết thực như thế nào.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ tài nguyên quốc gia Mỹ, mỗi năm, trung bình một người dân Mỹ bỏ hơn 180kg thực phẩm vẫn còn sử dụng được.

Với số dân khoảng 327 triệu người, tổng số thực phẩm bị lãng phí sẽ lên con số đáng kinh ngạc.

Thông qua các chương trình của Food Forward, những thực phẩm này trở thành nguồn hỗ trợ phong phú cho người nghèo.

Không chỉ thu thập thực phẩm thừa từ các chuỗi cửa hàng và nhà phân phối, mà Food Forward còn trang bị cả những dụng cụ thu hái hoa quả từ vườn nhà của người dân khi họ không sử dụng hết số trái cây “nhà trồng được” như táo hay cam.

Thực hiện: depweb

26/07/2018, 17:09