Thủ dâm bệnh hay tật?

Sống

Nếu bạn bỗng nhiên bắt gặp con mình đang nghịch bộ phận sinh dục thì trước hết, đừng làm như… muốn xỉu hay la lối om sòm lên. Ráng kiềm chế và tế nhị đi. Nếu con còn nhỏ thì đơn giản là làm bộ thản nhiên chuyển sự chú ý của con sang một trò khác. Với trẻ ở độ tuổi học sinh, càng cần cư xử thật bình tĩnh. Đừng mắng nhiếc, làm con hoảng sợ mà nên nói với con về chuyện này một cách nghiêm túc khi con đã ở “tâm thế” có thể lắng nghe.

Hãy phân tích cho con rằng thói quen ấy vừa không đẹp mắt, vừa có thể gây mất vệ sinh và làm tổn thương đến cơ quan sinh dục, nên con cần tránh. Không kết án, dọa nạt hay cấm đoán mà ngược lại tỏ ra muốn giúp đỡ con, bạn sẽ đưa con vượt qua cú sốc và khiến con tin cậy bạn hơn. Khi quan hệ tin cậy đã được củng cố, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nguồn cơn của việc con thủ dâm.

Đa phần những đồn thổi về tác hại của “bệnh” thủ dâm ở trẻ con là vô căn cứ. Thủ dâm thực ra không phải là bệnh, mà chỉ là một thói tật không hay của trẻ mà thôi. Chúng thực hiện hành vi này cũng đơn thuần như làm động tác mút ngón tay hay ngậm ti giả vậy.

Ngay từ khi chưa đầy một tuổi, trẻ đã bắt đầu thích “khám phá” các bộ phận trên thân thể mình nhưng chúng không hề biết trong số đó có một “vùng cấm”. Và nếu cha mẹ hay lưu ý con về “vùng cấm” ấy thì sự tò mò sẽ tăng lên, khiến trẻ càng muốn mày mò “nghiên cứu” hơn, để rồi sự mày mò ấy dần biến thành thói quen xấu.

Nhiều ông bố, bà mẹ rất ngại thổ lộ chuyện tế nhị này với các chuyên gia. Nỗi ngại ngần cộng với sự thiếu hiểu biết đã khiến họ có những ứng xử không đúng đắn. Và chính cách ứng xử này (chứ không phải tật thủ dâm) đã làm hại con trẻ.

Bạn bắt gặp con đang “chơi” với cơ quan sinh dục? Bạn sốc. Cái gì vậy: trò giải khuây, tính dâm ô hay là một căn bệnh? 

Ứng xử thế nào?

Đâu là “nguồn cơn”?

Thật đáng tiếc là “nguồn cơn” của hiện tượng thủ dâm ở con trẻ chủ yếu lại là từ… cha mẹ, chính xác hơn là từ nhữnhg hành vi của cha mẹ. Dưới đây là bảy nguyên nhân thường gặp:

1. Do lối giáo dục sai lầm của gia đình, trẻ cảm thấy mình đơn độc, không cần thiết cho ai, không được ai yêu. Cảm giác này nặng nề đến nỗi trẻ muốn tự “giải khuây” để bù đắp cho bản thân. Và nếu trong khoảnh khắc nào đó, trẻ tình cờ phát hiện thấy việc tác động vào cơ quan sinh dục có thể giúp mình khoan khoái, xua đi nỗi cô đơn thì trẻ sẽ lặp lại hành vi ấy một cách có ý thức.

2. Thiếu sự âu yếm, trìu mến của cha mẹ hoặc cảm thấy sắp phải xa cha mẹ cũng khiến trẻ “chui vào vỏ ốc” rồi tự xoay xở để nguôi ngoai. Và thủ dâm vô tình trở thành một phương cách để trẻ giải tỏa.

3. Khi biết rằng cha mẹ mong chờ một đứa bé thuộc giới tính khác chứ không phải là mình (trẻ là trai, mà bố lại thích con gái chẳng hạn…), trẻ sẽ buồn tủi, mặc cảm và cũng dễ tìm đến với trò chơi ở “vùng cấm”.

4. Do thường xuyên bị ép ăn (mỗi bữa ăn là một cuộc “hỗn chiến”), trẻ đâm ra sợ ăn. Và khi đã không hứng thú với việc nạp thức ăn thì niêm mạc ở vùng môi, miệng của trẻ sẽ trở nên “im ắng”.

Mà vùng nhạy cảm này “im ắng” thì vùng nhạy cảm khác trong cơ thể – chính là cơ quan sinh dục – sẽ “lên tiếng” và trẻ bắt đầu sờ mó chúng. Bởi vậy, nếu bạn cứ tiếp tục cho con ăn theo kiểu “nhồi vịt”, con sẽ tiếp tục tự trấn an bằng trò sờ mó vùng kín để rồi dần dần thành quen.

5. Do thiếu vệ sinh, trẻ có thể bị ngứa ngáy ở vùng kín và dùng tay gãi rồi vô tình phát hiện thấy một cảm giác “đặc biệt”, từ đó nảy sinh ham muốn khơi gợi lại cảm giác ấy… Việc mặc quần quá chật hoặc bằng vải cứng khiến vùng “cấm địa” bị cọ sát thường xuyên cũng dễ dẫn đến kết cục này.

6. Trẻ hay bị cha mẹ “thương cho roi cho vọt” cũng dễ thủ dâm bởi mỗi khi bị đánh, vùng kín của trẻ sẽ tăng xung huyết và vô tình kích thích dục tính ở trẻ.

7. Do nhìn thấy trên phim ảnh hay tình cờ bắt gặp người lớn (cha mẹ, cô chú…) đang làm “chuyện ấy”, trẻ có thể bắt chước.

Làm gì nếu trẻ thủ dâm?

Khi đã hiểu được các nguyên nhân khiến một đứa trẻ có thể thủ dâm, bạn không khó khăn gì trong việc chọn một hoặc vài gợi ý dưới đây để giúp con khắc phục tật xấu:

– Không quát mắng, chê trách, làm con xấu hổ, nhất là trước mặt người khác.

– Quan tâm đến con hơn, thường xuyên gần gũi, âu yếm con.

– Tránh để con phải thui thủi một mình.

– Đừng “nhồi vịt” con.

– Tránh dạy con kiểu “thương cho roi cho vọt”.

– Luôn đảm bảo vệ sinh cho con; mặc cho con quần rộng, đồ lót bằng vải mềm.

– Theo dõi để con đi nằm là ngủ ngay, không phải trằn trọc.

– Cho con tham gia các hoạt động thể lực (chạy nhảy, đá bóng, đá cầu…).

– Tránh để con tiếp xúc với cảnh “người lớn” trên phim ảnh cũng như ngoài đời.

Cuối cùng, xin nhắc lại, bạn đừng gán cho thủ dâm những ý nghĩa thái quá. Sự đe nẹt, nạt nộ của bạn với con còn kinh khủng hơn là thủ dâm. Bản thân sự đe nẹt ấy chứ không phải chuyện thủ dâm có thể làm hỏng tương lai con bạn.

Bài: Bình Minh Mưa

Thực hiện: depweb

12/03/2010, 15:29