Thu Anh: Như phải làm lại từ đầu

Sống

– Thu Anh (34 tuổi) 

– Làm việc tại Công ty Quảng cáo – đại diện cho các trang web ở vùng Đông Nam châu Á tại Singapore.

– Chồng người Úc, đã có một con gái.

1.
Tôi lập gia đình từ năm 2002. Ông xã tôi người Úc, làm về quản lý dự án thuộc ngành Bảo hiểm Y tế. Chúng tôi đã quyết định làm lễ thành hôn tại Việt Nam cho dù trước đó, tôi đã sang Úc sống. Toàn bộ gia đình tôi còn ở Việt Nam, và chúng tôi cũng muốn có một lễ cưới truyền thống Việt Nam.
 
Chúng tôi may mắn vì cả gia đình anh và một nhóm bạn thân của anh đã thu xếp về Việt Nam tham dự đám cưới. Lễ rước dâu vào buổi sáng, buổi tối đãi tiệc, điều khác biệt một chút là chúng tôi có đến 3 chàng phù rể (em trai của ông xã tôi) và 3 phù dâu. Cuộc sống trước và sau hôn nhân chắc chắn phải khác nhau, cho dù bạn lấy chồng là người nước nào đi nữa.
 
Sự thay đổi lớn nhất là sự di chuyển nơi sống và làm việc, xa gia đình và bạn bè. Giống như phải làm lại từ đầu, từ con số không. Phải hòa mình vào môi trường mới, ở nhà thì phải hiểu nhau trong cách sống và cách suy nghĩ để có thể cùng nhau vượt qua giai đoạn này. Mọi người ở nước ngoài sống khác ở Việt Nam. Ai cũng bận rộn. Gặp nhau có khi phải hẹn trước cả tuần hay cả tháng. Ngay cả đi thăm người thân trong gia đình, cũng phải gọi điện thoại báo trước.
 
2.
Với tôi, không phải ngôn ngữ là rào cản của sự bất đồng, vì tôi sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Sự bất đồng là do cách suy nghĩ khác nhau, cách nhìn vấn đề khác nhau, nên nhiều khi, hiểu lầm nhau. Ví dụ, ông xã tôi thường nghĩ nếu tôi có vấn đề gì bực bội thì tôi phải nói ra, tôi thì lại cho là anh phải theo dõi, và tìm ra vấn đề.
 
Sau hôn nhân, có lúc, tôi cũng cảm thấy cô đơn. Hồi mới đầu, nhiều khi giận nhau với ông xã, tôi chỉ muốn về Việt Nam ngay lập tức. Tôi nghĩ, tại sao mình phải ở đây, ở đây không có ai cả, không có những thú vui bạn bè đi café hay đi chơi buổi tối. Không có gia đình để dựa dẫm.
 
Trước đây, tôi vẫn đi công tác xa nhà, nhưng dù gì khi phải đi đến một đất nước khác để sống, mình vẫn thấy xa lạ và hụt hẫng. Ông xã tôi luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tôi nghĩ, tôi cũng là người may mắn.

3.
Khi mới sang Úc, tôi cũng gặp khó khăn trong việc tìm việc làm, cho dù tôi có nhiều kinh nghiệm trong ngành Media, nhưng gặp môi trường mới và lại vừa mới di chuyển từ một thị trường chậm phát triển hơn. Tôi phải cố gắng nhiều hơn, quyết tâm xin việc làm bằng mọi giá.
 
Gia đình bên chồng đều là những người tốt, mọi người sống gần gũi và động viên tôi rất nhiều. Tôi không phải làm dâu, nhưng điều đó không quan trọng ở nước ngoài. Tuy nhiên, tôi và ba mẹ chồng có một mối quan hệ rất tốt. Vợ chồng tôi sống cũng khá hòa thuận, mọi thứ đều cần thời gian, và chúng tôi luôn tìm hiểu lẫn nhau, cùng chia sẻ mọi quan điểm. Tôi không phải giấu anh điều gì, và anh cũng xem tôi vừa là bạn thân, vừa là vợ.
 
Sống ở môi trường mới, muốn hòa hợp thì ít nhiều cũng phải thay đổi, đó là điều tự nhiên. Tôi cởi mở hơn nhiều, suy nghĩ cũng khác đi, nạp thêm nhiều kinh nghiệm sống mới. Chúng tôi đã có một bé gái 2 tuổi. Trong suốt 2 năm qua, chúng tôi thường xuyên tranh cãi về cách giáo dục cháu. Tôi cũng đọc các loại sách nước ngoài và tìm hiểu về trẻ con, tôi thấy cách giáo dục ở nước ngoài rất hay. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn giáo dục cháu những tính cách của người Việt Nam.
 
4.
Bây giờ, tôi vẫn muốn về Việt Nam sống, vì đó là quê hương thứ nhất của tôi. Tôi muốn ông xã và con gái học thêm tiếng Việt Nam, hiểu thêm về con người và đất nước mình. Tôi muốn được ăn những món ăn thuần túy Việt Nam hằng ngày. Ông xã tôi cũng rất mê những món ăn Việt, và món ăn Thái.
 
Nếu được lựa chọn lại, có thể tôi vẫn chọn anh làm chồng, và quan trọng hơn, tôi đã gặp. Môi trường hiện tại tốt hơn cho tôi và gia đình, bởi chúng tôi sống ở một đất nước phát triển, giá trị cuộc sống và mức sống cao hơn. Tôi mong có cơ hội tự kinh doanh, và được sống ở Việt Nam, hoặc có nhiều tiền để được về Việt Nam thường xuyên.
 

 Thực hiện: Felixte

Thực hiện: depweb

10/06/2008, 12:26