“Thổi” thiên nhiên vào nhà bằng những bó hoa khô

Nhà Đẹp

Cắm hoa tươi vốn là thú vui của nhiều người. Trong bối cảnh dịch bệnh, thú vui đó còn có tác dụng giải tỏa tâm lý, mang thiên nhiên vào nhà nhân lúc bạn không đi được đâu xa. Tuy nhiên, dù có làm cách nào đi nữa, hoa tươi rồi sẽ tàn đi. Đó cũng là một phần lí do khiến chúng đặc biệt đến thế. Nhưng có lẽ đã đến lúc bạn không cần luyến tiếc nữa, đã có một cách giúp bạn bảo quản hoa tươi trên 1 năm, và áp dụng cho tất cả loại hoa trên đời.  

Hoa phơi khô vốn là xu hướng của những năm 1970. Nhưng nó vừa trở lại mạnh mẽ gần 2 năm nay, khi người ta muốn mang thiên nhiên vào nhà nhiều nhất có thể. Bất kể bạn cắt hoa từ trong vườn, hái trong rừng hay mua ngoài tiệm, chúng vốn dĩ đều có tuổi đời rất ngắn. Thay nước liên tục chỉ có thể kéo dài nhưng không thể làm hoa tươi tắn mãi. Ngược lại, bạn có thể giữ hoa phơi khô hơn 1 năm. Chúng không chỉ giúp phòng ốc thêm xinh đẹp, mà còn tỏa mùi thương tùy vào loại hoa mà bạn phơi. Hơn nữa, nếu đó là những bông hoa do tự tay trồng, phơi khô hoa sẽ kéo dài cảm giác “lao động là vinh quang” cho bạn. Dưới đây là 2 cách phơi khô hoa đơn giản mà bạn có thể thử ngay tại nhà. 

Tự nhiên sẽ phơi hoa giúp bạn

Thiên nhiên nuôi dưỡng bông hoa, bạn cũng có thể nhờ nó phơi khô hoa cho bạn. Với những loại hoa thân cứng, chỉ cần cắm vào bình rỗng, để ở chỗ thoáng mát và độ ẩm thấp cũng là một cách phơi khô. Tuy nhiên, bạn sẽ có kết quả mỹ mãn hơn nếu treo ngược chúng lên dây, giống như cách người xưa phơi vỏ bưởi trên giàn bếp. Bằng cách này, cánh hoa sẽ không bị rũ xuống sau khi phơi.

Cách làm:
Bước 1: Chọn những nhành hoa sắp nở, hoặc chưa nở hết. Vì như vậy, hoa sẽ kịp khô trước khi nó bắt đầu rụng cánh.
Bước 2: Cắt hoa vào buổi sáng ngay khi sương vừa khô. Sử dụng kéo làm vườn, hoặc kéo tỉa hoa chuyên dụng.
Bước 3: Loại bỏ cành hư, lá úa hoặc dư thừa.
Bước 4: Nhóm hoa lại thành từng bó hoặc phơi riêng lẻ từng cây.
Bước 5: Xâu chúng lại thành chuỗi, mỗi bó cách nhau một khoảng vừa phải và treo ngược ở không gian kín, nhiệt độ thấp, khô và tối. Nó có thể sẽ mất vài ngày hoặc vài tuần để hoa khô, tùy vào điều kiện và loại hoa của bạn.
Sấy hoa bằng lò vi sóng

Nếu cách làm trên mất khoảng vài ngày đến vài tuần để có được thành phẩm, thì bạn chỉ mất một ngày khi sấy hoa bằng lò vi sóng. Tức là nếu bạn muốn nhìn ngắm những cánh hoa khô dần theo thời gian, thì đây không phải là lựa chọn hoàn hảo.

Cách làm:
Bước 1: Chọn hoa sắp nở hoặc chưa nở hết.
Bước 2: Dịu dàng thoa một lớp cát silica (cát trắng) hoặc hỗn hợp hàn the và bột bắp. Đặt chúng vào hộp đựng vừa vặn và an toàn với lò vi sóng. Lót một lớp giấy bóng ở dưới để tránh hoa bị dính vào đáy hộp.
Bước 3: Khởi động lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 1 phút. Nếu bạn thấy hoa vẫn chưa khô hẳn thì nên giữ chúng trong lò vi sóng thêm 30s. Tùy vào cánh hoa dày hay mỏng để điều chỉnh thời gian sấy. Sau khi lấy hoa ra từ lò vi sóng, để nguội trong 24 giờ, không chạm vào để cố định hình dáng.

Hoa khô không có nghĩa là cong queo và xỉn màu như nhiều người vẫn nghĩ. Bằng cách thử qua hai cách sấy khô hoa ở trên, bạn vẫn có thể ngắm hoa với hình dạng, màu sắc và thậm chí hương thơm đặc trưng sau khi phơi của chúng. Điều đáng kể là, bạn chẳng còn buồn bã vì tuổi đời quá ngắn của một bó hoa tươi.

Bài: Hằng Trần

23/09/2021, 11:02