Thời gian không phải để lãng phí, đây là những dấu hiệu nên kết thúc một mối tình

Sống

Nếu bạn còn muốn những điều gắn bó hơn trong một mối quan hệ như tiến đến hôn nhân chẳng hạn, thì việc kết thúc với người không thật sự phù hợp là điều cần nghiêm túc suy xét. Thậm chí, bạn có là người không đặt nặng chuyện tình cảm, thì việc có người yêu là để thêm vui chứ không phải để mệt mỏi hơn. Vì vậy, nếu bạn phát hiện bản thân (hoặc cả hai) có các dấu hiệu bất ổn sau, có lẽ chia tay là một giải pháp đúng đắn.

Không còn sự tin tưởng 

Niềm tin là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ mối quan hệ nào và khi bạn đánh mất điều đó, gần như chắc chắn đã đến lúc bạn phải kết thúc chuyện tình này. Sự thiếu tin tưởng biểu hiện rất rõ ràng như việc luôn hoài nghi về lời nói, động cơ, lý do… của người ấy. Tệ hơn nữa là cả hai bên đều không tin tưởng lẫn nhau. Điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ tuyệt đối của mối quan hệ và những nền tảng mà cả hai đã xây dựng. Sự ghen tuông, giận dữ, chiếm hữu và hàng loạt cảm giác tiêu cực khác bị rò rỉ sẽ giết chết những điều tốt đẹp đã có với nhau. Một tấm gương đã vỡ thì vô phương hàn gắn, thật sự rất khó để cư xử như thể hai bạn là một đôi tình nhân hạnh phúc.

Không thể đồng thuận với những giá trị hoặc kỳ vọng của nhau

Tất cả chúng ta đều có những giá trị mà bản thân rất xem trọng khi hẹn hò như đòi hỏi sự tự do nhất định, mong mỏi sự độc lập của nửa kia… Suy cho cùng, chúng ta không có khái niệm “sinh ra là của nhau”, mà cả hai cùng chia sẻ sự kỳ vọng để có được sự đồng thuận và thấu hiểu. Tuy nhiên, nếu giao ước này bị phá vỡ kéo theo hàng loạt mâu thuẫn phát sinh thì đây là một dấu hiệu đáng báo động. Nếu hai bên đã cách biệt quá xa và không đủ sức lấp đầy khoảng trống, chia tay có lẽ là giải pháp cuối cùng và tích cực.

Không còn gắn nửa kia với các dự định trong tương lai

Theo lẽ thường, chúng ta luôn dành phần cho người yêu, xem anh ấy là một phần của kế hoạch ngay cả khi kế hoạch ấy không liên quan trực tiếp đến anh ấy. Nếu điều ngược lại xảy ra, chẳng khác gì bạn đang “độc thân” trong chính mối quan hệ của mình. Anh ấy nhiều nhất cũng chỉ lướt qua chóng vánh trong tiềm thức của bạn, cũng tức là bạn đã ngầm đẩy nửa kia ra khỏi cuộc sống về mặt tâm lý. Thay vì duy trì mối quan hệ hữu danh vô thực, hãy cho nhau cơ hội để bước tiếp.

Cảm giác vui vẻ từ lâu đã không còn

Mỗi ngày qua đi đều thật buồn tẻ và trống trải dù bạn đã nỗ lực làm mọi thứ để kéo cả hai xích lại gần nhau. Những định nghĩa về mối quan hệ hạnh phúc nên có như tràn ngập tiếng cười hay sự kết nối dường như không tồn tại nữa. Mối tình sẽ càng đi vào bế tắc nếu người cố gắng cữu vãn chỉ mỗi bạn. Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta lãng phí vào một trái tim đã không cùng nhịp đập. Nếu bạn đã thảo luận về điều này quá nhiều lần mà không tìm được giải pháp nào, quyết định đường ai nấy đi có lẽ là lựa chọn duy nhất.

Mơ tưởng về người khác

Mọi người lắm khi cũng hay mơ tưởng xa xôi nhưng vấn đề là nó ảnh hưởng thế nào đến hiện tại. Điều này không giống như việc bạn mơ mộng một chút về các mỹ nam của Hollywood như Liam Hemsworth hay Chris Evans nhưng vẫn ý thức được cuộc sống của mình. Loại mộng tưởng mà chúng ta đang nói đến là sự mơ mộng khá nghiêm túc và dai dẳng về một ai đó. Người này có thể là đồng nghiệp thân thiết hoặc anh chàng nhân viên pha chế dễ mến tại quán cà phê thân thuộc. Nếu bạn đang ở trong trạng thái này, thì có lẽ bạn đã từ bỏ mối quan hệ của mình cả về mặt tâm lý và tình cảm. Nếu không thể khắc phục (hay cảm thấy không cần thiết thay đổi) thì đã đến lúc bạn cần tạm biệt mối quan hệ hiện tại.

Sợ hãi với ý tưởng kết hôn với người ấy

Hôn nhân không phải là đích đến của tất cả mọi người nhưng tưởng tượng bạn sẽ kết hôn với người yêu hiện tại, cũng là một cách đưa bạn ra khỏi một cuộc tình đang trên đà tan vỡ. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ mà phái đẹp không nên phớt lờ. Hãy suy nghĩ về tất cả phương diện của hôn nhân để có một cái nhìn rõ hơn về đời sống vợ chồng. Nếu viễn cảnh của đời sống lứa đôi khiến bạn cảm thấy rùng mình, hoang mang… thì có lẽ bạn đã có câu trả lời cho hiện tại.

Cảm thấy như hai người xa lạ

Hiện tượng này thường thấy ở các mối quan hệ đang dần mất lửa. Trong một chừng mực nào đó, hai bạn vẫn dành cho nhau sự quan tâm và cảm xúc yêu thương nhưng sự mất kết nối vẫn đang diễn ra. Lý tưởng, giấc mơ, kế hoạch, thói quen trong cuộc sống… của hai bạn đột nhiên khác nhau đến kỳ lạ. Những câu chuyện ngày nào cùng kể cho nhau nghe giờ cũng chẳng ai buồn nói với ai. Anh ấy không phải là người bạn đã yêu, người bạn đã chia sẻ mọi thứ, thế thì bạn thực sự có thể tiếp tục mối quan hệ đó không? Điều này là không thể, không đúng và không công bằng cho cả hai. Hoặc là cho nhau lối đi riêng hoặc bạn sẽ dành nhiều năm sau đó trong sự nuối tiếc vì đã không dám đối mặt.

Thực hiện: Huyền My Trương

14/08/2020, 16:45