Thời bình hay thời Covid cũng không thể ngăn những điều phi thường nối tiếp nhau - Tạp chí Đẹp

Thời bình hay thời Covid cũng không thể ngăn những điều phi thường nối tiếp nhau

Sống

2020 và 2021 là thời đại của những điều phi thường. Đã có nhiều thứ thay đổi kể từ khi Việt Nam bước sang năm đại dịch thứ hai. Duy chỉ có những điều phi thường sau đây là không bao giờ thay đổi: lòng tốt con người, sự đoàn kết và kiên nhẫn chờ đợi. Tất cả cùng hướng về câu khẩu hiệu chung, rằng sẽ chẳng ai bị bỏ lại trong cuộc chiến này.

Giữa việc đúng và việc tử tế, luôn chọn tử tế

Kì lạ thay, lòng tốt lại là thứ ta dư dả nhất trong giai đoạn này. Kể từ khi thành phố “trở bệnh”, mà có khi là trước đó nữa, những đội nhóm từ thiện túa ra khắp các ngả đường. Họ đi dọc đường lớn hoặc lân la trong các xóm nghèo, ở đâu có người đói khổ ở đấy họ tìm cách hỗ trợ. Có những khi người nhận chưa kịp biết tên người cho, người cho chưa kịp nghe tiếng cảm ơn đã vội vàng đi mất. Thứ còn ở lại chính là sự ấm áp và biết ơn.

Dịch bệnh có dấu hiệu sẽ kéo dài hơn dự đoán, rồi sẽ có lúc lòng tốt trở thành một lựa chọn khó khăn. Lúc này chợt nhớ đến lời thoại trong bộ phim Wonder: “When given the choice between being right or being kind, choose kind” (tạm dịch: Khi phải lựa chọn giữa việc đúng và việc tử tế, hãy chọn việc tử tế). Có lẽ bạn làm việc tốt cả khi hoàn cảnh không cho phép, đó mới chính là điều phi thường nhất.

100 năm, 2 đại dịch, 1 sức mạnh con người

100 năm trước, dịch cúm Tây Ban Nha và chiến tranh biến Olympic 1920 tại Antwerp (Bỉ) trở thành kì Thế vận hội ảm đạm nhất lịch sử. 100 năm sau, đại dịch Covid biến kì Thế vận hội Tokyo thành một sự kiện không khán giả. Điểm chung thứ nhất chính là dịch bênh. Điểm chung thứ hai chính là dù cho dịch bệnh, Olympic vẫn diễn ra. Vào tháng 7-1919, người đại diện phát ngôn cho ủy ban Olympic Anh viết một lá thư đăng trên tờ Referee: “Bằng sự cam kết với tinh thần Olympic, thành phố Antwerp đã tuyên bố với tên bạo chúa dịch bệnh và chiến tranh rằng: ngươi cho rằng sẽ hủy hoại tinh thần và thể xác của chúng ta, nhưng ngươi đã thất bại”.

100 năm sau, ở đâu đó trên dải đất hình chữ S, có những vị y, bác sĩ đổ về tâm dịch, các chiến sĩ công an chốt chặn các ngả đường, các bạn tình nguyện viên quyết ở lại vì cuộc chiến lớn, và hàng ngàn người dốc lòng tin tưởng và hỗ trợ. Sự đoàn kết đó sẽ giúp ta vượt qua giai đoạn này, giúp ta cầm cự trước khi mọi thứ mất kiểm soát. Nhìn vào chúng ta hôm nay, chợt nhớ đến lá thư của vị đại diện phát ngôn 1 thế kỉ trước. Có lẽ tất cả chúng ta đều đang chiến đấu với một tên bạo chúa. Rằng mặc dù nó muốn hủy hoại tinh thần và thể xác, kết cục của nó sẽ là thất bại. Bằng tất cả sức lực và sự đoàn kết bây giờ, chúng ta đều mong tất cả sẽ đại thắng trở về.

Kiên nhẫn ở nhà cũng là một điều phi thường

Có người vẫn ra đường tập thể dục dù lệnh phong tỏa có hiệu lực từ đêm trước. Có người lẻn qua các chốt chặn, có người tụ tập bạn bè chè chén say sưa. Trong thế giới xoay chuyển theo trật tự Covid, có lẽ kiên nhẫn ở lại nhà cũng là một việc phi thường. Bị mắc kẹt giữa bốn bức tường vốn là chuyện không dễ dàng, nhưng điều đó đồng nghĩa bạn đang giảm sức ép lên các y, bác sĩ tuyến đầu, tự bảo vệ mình và bảo vệ được người khác.

Chọn một việc vui thú để làm, đứng nấu ăn trong bếp và tận hưởng niềm hạnh phúc, trò chuyện với bạn bè và người thân, đọc sách hay xem lại một bộ phim cũ. Hãy cố làm chúng tại nhà, và tự trấn an mình rằng đó là điều phi thường chúng ta có thể tự tạo ra. Biết rằng các y bác sĩ là “anh hùng áo xanh”, nhưng có lẽ tất cả chúng ta nên là anh hùng của chính mình trước đã.

Giai đoạn này đang chứng kiến nhiều điều phi thường. Và chương trình hòa nhạc “Cảm ơn những điều phi thường” là một trong những lời cảm ơn và ca ngợi gửi đến tất cả. Chung tay hỗ trợ cho các “chiến binh” tuyến đầu chống dịch, vậy là chính chúng ta cũng đã làm được những điều phi thường.


Vào 15/08/2021, online concert “Cảm ơn những điều phi thường” sẽ được tổ chức trên nền tảng online vào lúc 19h30, với sự góp mặt của ca sĩ Tạ Quang Thắng, Minh Thư, Kyo York, Nguyễn Phi Hùng, Cẩm Vân… Trước sức ép do dịch bệnh tạo ra cho các “chiến binh” tuyến đầu, đêm nhạc chính là một lời gửi gắm động viên, đồng thời kêu gọi khán giả cùng đóng góp về mặt vật chất lẫn tinh thần.
– Xem thêm thông tin đầy đủ của đêm nhạc tại đây.

Tác giả: Hằng Trần

09/08/2021, 22:01