Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấm sử dụng túi nilon nhằm bảo vệ môi trường - Tạp chí Đẹp

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấm sử dụng túi nilon nhằm bảo vệ môi trường

Gentlemen by Đẹp

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nước này nhằm theo kịp các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến giảm ô nhiễm từ túi nhựa.

Theo đó, một dự thảo luật mới đây đã được trình lên cho Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó cấm các siêu thị và cửa hàng tạp hóa sử dụng các túi nhựa miễn phí – một hoạt động phổ biến đã ảnh hưởng đến tình hình môi trường của nước này.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn quốc gia Anadolu Agency, Bộ trưởng Môi trường và Đô thị hóa Murat Kurum cho biết mỗi túi nhựa sẽ bị tính 0,25 lira (0,045 USD). Ông cũng cho biết mức sử dụng túi nhựa trung bình của mỗi người dân Thổ Nhĩ Kỳ là 440 chiếc mỗi năm, cao hơn đáng kể so với các nước châu Âu, nơi tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 15 đến 25 chiếc.

plasticbag
Ảnh minh họa. (Nguồn: The Independent)

Thông qua việc tính tiền cho những chiếc túi nhựa, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng con số trên sẽ giảm xuống còn 90 chiếc vào năm 2019 và 40 chiếc vào năm 2025. Quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019.

Một số chuỗi siêu thị lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang sử dụng túi nhựa tự phân hủy, nhưng đa số các cửa hàng và khu chợ nhỏ vẫn sử dụng túi nilon trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên dự thảo luật này, dù được hỗ trợ bởi hầu hết các đảng phái chính trị cũng như nhận được lời ca ngợi từ các nhà hoạt động môi trường, vẫn gây ra một số mâu thuẫn giữa khách hàng và cửa hàng. Tại một số nơi, thanh toán viên chỉ cung cấp một túi cho mỗi khách hàng trước khi giải thích luật mới cho người tiêu dùng và điều này khiến một số khách hàng tỏ ra khó chịu. Song nhìn chung, hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra ủng hộ chương trình mới này.

Bên cạnh chính sách cấm túi nilon, Ankara cũng sẽ giao các nhiệm vụ chi tiết hơn cho chính quyền các địa phương để giám sát nỗ lực thực hiện chương trình “Không rác thải.” Theo đó, các thành phố trực thuộc trung ương, trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn, bệnh viện và trường học tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu áp dụng chương trình “Không rác thải” kể từ năm tới. Mục tiêu của chương trình này nhằm tiết kiệm mọi thứ, từ giấy đến kim loại bỏ đi để tái sử dụng hoặc tái chế.

Cuộc chiến giảm chất thải nhựa là không dễ dàng đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi người dân nước này sử dụng từ 30 đến 35 tỷ túi nilon mỗi năm và số túi này chủ yếu bị thải ra biển gây ô nhiễm lớn. Nhưng trong vài năm qua, ngành tái chế rác của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển vượt bậc và hiện một nửa số chai nhựa mà người dân sử dụng mỗi năm được tái chế ngay tại nội địa.

Thực hiện: depweb

25/11/2018, 16:00