Trước hết, cái tên của thịt xá xíu tiếng Trung phiên âm là “char siu” (hoặc char siew). “Char” có nghĩa là cái dĩa (nĩa) hay cái xiên to dùng để xiên các dải thịt rồi treo lên trong lò nướng củi. “Siu” có nghĩa là nướng. Thịt xá xíu làm đúng cách là được xiên vào cái dĩa (nĩa) lớn rồi treo lên trong lò củi và được chín từ từ, không dùng lửa trực tiếp.
– Tớ không có dầu điều nên tự chế từ hạt điều đỏ mua về. Làm nóng khoảng 2 -3 muỗng canh dầu ăn rồi cho khoảng 1 thìa cà phê hạt điều đỏ vào và tắt bếp. Đừng đun thêm vì hạt điều mà đun lâu sẽ có thể cháy hoặc nổ rất nguy hiểm. Cứ để như vậy tới khi dầu nguội thì lọc bỏ hạt điều đỏ đi là dùng được rồi.
– Rửa sạch thịt, cắt thịt thành những miếng dài, dọc theo thớ thịt. Pha các nguyên liệu ướp thịt vào cùng một cái bát và quậy đều lên. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của cả nhà trước khi ướp vào thịt sống nhé.
– Đổ toàn bộ hỗn hợp gia vị vào ướp với thịt. Dùng tay mát xa chút cho thịt được ngấm đều. Bạn sẽ thấy là khá nhiều nước hỗn hợp gia vị nhưng đừng lo nhé.
– Dùng giấy bọc thực ăn (plastic wrap) bọc kín thịt lại và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm là ngon nhất (hoặc không thì ít nhất 3 – 4 tiếng đồng hồ nhé). Sau đó, lấy thịt ra và gắp thịt để lên một cái giá để cho phần nước ướp chảy bớt và thịt cũng bớt lạnh.
Cho thịt lên khay nướng, lưu ý nếu không có khay nướng thì đặt thịt lên một cái giá và đặt vào khay nướng của lò nhé. Phải đảm bảo thịt cách khay và nhiệt có thể tới được cả 2 mặt thịt cùng lúc. Nướng thịt trong lò đã làm nóng trong khoảng 10 phút.
– Trong lúc đó, cho toàn bố số nước ướp thịt còn dư lại vào một cái nồi nhỏ và đun sôi lên. Mở nắp vung và đun liu riu 1 – 2 phút hoặc cho tới khi thấy phần nước sốt đó hơi sền sệt lại. Tắt bếp và chờ nguội một chút để lát quết lên miếng thịt xá xíu.
– Sau khi nướng thịt được 10 phút thì mở lò ra và dùng phần nước sốt ướp trên quết lên bề mặt miếng thịt rồi tiếp tục nướng khoảng 5 – 7 phút. Rồi lại tiếp tục lật mặt thịt và quết nước sốt ướp lên bề mặt thịt và nướng tiếp khoảng 5 – 7 phút. Làm như vậy ít nhất 3 lần cho mỗi mặt thịt hoặc cho tới khi miếng thịt được áo một lớp màu rất đẹp của nước sốt ướp thịt và thịt xiên qua không có nước đỏ nữa là được.
– Để thịt nguội và nghỉ khoảng 15 phút thì hãy thái thịt để nước thịt được giữ trong miếng thịt và thái cũng dễ hơn nhé.
Thật sự làm thịt xá xíu cũng không tới nỗi quá khó phải không. Tớ thích để lại phần nước sốt để ăn kèm với thịt xá xíu cho thêm đậm đà và vì tớ làm bằng thịt thăn nên ăn kèm như vậy sẽ thấy thịt không bị khô.
Theo Candy Can Cook