Thiết kế nhà 1 phòng

Sống
Yêu cầu cơ bản về phong thủy phía bên trong ngôi nhà là phải có ánh sáng tự nhiên, thông gió, sạch sẽ, mỹ quan, hài hòa đáp ứng được nhu cầu sinh lý và tâm lý của gia chủ. Do đó, chúng ta đặc biệt lưu ý những điểm chính khi bài trí ngôi nhà chỉ có một phòng sao cho hợp lý.


Phân chia các khu vực

Chính vì ngôi nhà chỉ có một phòng, do đó bạn có thể khắc phục bằng cách dùng những hình thức như: quay, ngăn, chắn hay các đồ dùng gia đình để phân chia phòng thành các không gian khác nhau, khiến một phòng có nhiều công dụng.

“Quây” có nghĩa là dùng màn gió quây lấy một không gian nhỏ trong một không gian lớn hoặc dùng những cách làm có tính tượng trưng về mặt thị giác hay thính giác. “Ngăn” có nghĩa là dùng tủ, bệ, bình phong, cây cảnh chia không gian lớn thành những khu vực nhỏ với những chức năng khác nhau. “Chắn” là dùng nhựa tổng hợp, cửa xếp để phân chia không gian mà vẫn đảm bảo khu vực đó có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và tiện lợi.

Bạn cũng có thể sắp xếp các khu phụ như bếp, nhà vệ sinh ngay tại lối vào, cửa sổ và cây xanh được đặt ra phía sau. Hầu hết các căn hộ dạng studio ở Hong Kong và Singapore cũng được bố trí như vậy dựa trên sự xem xét về phong thủy kỹ lưỡng. Khoảng không gian giữa phòng luôn cần thoáng đãng, sắp xếp, bài trí những vật dụng có lớp lang, có gu thẩm mỹ và tiện lợi.

Tận dụng chiều cao tối đa

Nếu căn phòng có chiều cao cho phép, bạn nên tận dụng đưa một số phần lên cao như trên gác xép chỗ ngủ hoặc làm việc riêng kho, tủ thờ… Phần cầu thang có thể tận dụng làm tủ kệ đựng đồ, trang trí.

Một cách tận dụng chiều cao nữa là dùng giường tầng hoặc giường ngủ trên cao, bàn làm việc dưới thấp. Khi đó trường khí toàn phòng vẫn là một, không bị ngăn cách nhiều. Lưu ý trong khi sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ, bạn nên lưu ý giường ngủ nên kê đầu giường tựa vào tường, chân giường hướng ra lối đi để người nằm trên giường quan sát được luồng giao thông đi qua phòng hoặc cửa chính.

Tốt nhất là giường được bố trí theo hướng người nằm vuông góc với hướng ánh sáng chính (hướng cửa sổ). Tránh bố trí giường theo hướng người nằm nhìn ra cửa sổ gây chói mắt hoặc đầu giường nằm ngay dưới cửa sổ không tốt cho sức khỏe. Tủ quần áo là chỗ có tần suất sử dụng ít nên bố trí vào góc nhà và lưu ý tránh kê đồ vật khác cản trở việc mở cánh tủ.

Nhà một phòng cũng nên sử dụng các dạng tủ kệ liên hoàn để giảm diện tích chiếm chỗ.
Bạn cũng nên tránh việc kê nhiều đồ đạc đơn lẻ mà nên tận dụng các ngóc ngách, tủ treo, khung cửa sổ làm nơi chứa đồ và kết hợp trang trí.

Những kiêng kị cần tránh

Thông thường nhà một phòng thường hay có xung sát do khu phụ và cách mở cửa. Phòng vệ sinh nên đặt cửa ở vị trí kín đáo, tránh sinh hoạt trước phòng vệ sinh, có thể đưa lavabo ra ngoài kề cận chỗ ngủ, dùng vách kính ngăn nhẹ, còn bồn cầu phải che chắn kín đáo.

Phần trung tâm nhà không được đặt phòng tắm, phòng bếp để tránh toàn bộ nhà bị ô nhiễm.

Bếp là nguồn gây ô nhiễm không khí chính trong ngôi nhà, cửa sổ nhà bếp không được đặt thông với cửa sổ phòng ngủ. Nếu được như vậy, phòng ngủ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi không khí từ bếp thải ra.

Một dạng xung sát nữa là mở cửa vào gặp ngay giường ngủ, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng hệ thống đồ dùng liên hoàn và rèm che di động. Bình phong cũng là vật che chắn xung sát khá hữu hiệu, nên sử dụng để giảm tầm nhìn và gió lùa. Có thể kết hợp bình phong với tủ trang trí để tăng thêm tiện ích.

Bài: Na (Theo Archi)

Thực hiện: depweb

20/05/2011, 15:24