Thiết bị thông minh khiến trẻ bỏ lỡ giai đoạn phát triển cần thiết

ĐẸP KIDS

85% các bậc cha mẹ ở Australia cho rằng trẻ em ngày nay dành thời gian cho việc vui chơi ngoài trời ít hơn so với thời thơ ấu của họ do sự phát triển của các thiết bị thông minh.

Đại học New South Wales công bố một nghiên cứu về tác hại của các thiết bị thông minh với trẻ. (Nguồn: techadvisor.co.uk)

Đa số các bậc cha mẹ ở Australia (gần 92%) cho rằng điện thoại thông minh và các phương tiện truyền thông khác đã ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đây là kết quả nghiên cứu do Đại học New South Wales (UNSW) công bố ngày 7/11.

Nghiên cứu này được Viện Giáo dục Gonski thuộc UNSW ở thành phố Sydney thực hiện nhằm đánh giá thái độ của các bậc phụ huynh và mức độ nhận biết của họ về tác hại của các thiết bị thông minh, trong đó có điện thoại thông minh và máy tính bảng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Theo Giám đốc phụ trách nghiên cứu của viện trên, giáo sư Pasi Sahlberg, 85% các bậc cha mẹ ở Australia cho rằng trẻ em ngày nay dành thời gian cho việc vui chơi ngoài trời ít hơn so với thời thơ ấu của họ do sự phát triển của các thiết bị thông minh.

Điều này có nghĩa là chúng đã để lỡ những giai đoạn phát triển cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Ông Sahlberg nhấn mạnh học hỏi thông qua vui chơi ngoài trời là phương pháp học hiệu quả nhất và dễ tiếp thu nhất để giúp trẻ em học hỏi cách hợp tác với nhau, giải quyết các vấn đề, tính kiên cường trước những khó khăn, tính sáng tạo và sự đồng cảm vốn được coi là những kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai.

Bài: Văn Khoa (VietnamPlus)

11/11/2019, 11:04

Sinh viên Israel nghiên cứu và sản xuất loại mật không cần ong

ĐẸP KIDS

Các sinh viên Israel đã phát triển được công nghệ mới sản xuất mật không cần ong thông qua việc sử dụng vi khuẩn biến đổi gene.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Viện Công nghệ Israel, các sinh viên Israel đã phát triển được công nghệ mới sản xuất mật không cần ong thông qua việc sử dụng vi khuẩn biến đổi gene.

Những đặc tính tuyệt vời của mật ong khiến nó vô cùng hấp dẫn trong các lĩnh vực như sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, việc mở rộng sản xuất mật ong sẽ làm tổn hại loài này lẫn môi trường, đồng thời làm giảm số lượng ong trên toàn thế giới.

Do đó, loại mật không cần ong mới này sẽ giúp giải quyết các tác động tiêu cực trên. Loại mật này được sản xuất nhờ vi khuẩn bacillus subtilis và những vi khuẩn này đã học được cách sản xuất mật ong nhờ cơ chế tái lập trình trong phòng thí nghiệm.

Thông thường, để tiêu hóa và bảo quản lượng phấn hoa thu thập được, loài ong sử dụng các enzyme đặc biệt trong dạ dày biến số phấn hoa này thành mật. Với phương pháp mới, các vi khuẩn sẽ được tách khỏi sản phẩm cuối qua việc sử dụng màng lọc.

Các sinh viên cũng thiết kế mạch tổng hợp nhằm điều chỉnh sự sao chép các enzyme cần thiết, qua đó kiểm soát chất lượng thành phẩm cuối cùng của mật như hương vị hay các ứng dụng cần thiết.

Kết quả nghiên cứu khẳng định sản phẩm trên có thể mở ra lĩnh vực mới trong việc sản xuất mật mà không làm tổn hại đến loài ong, lại vừa ứng dụng được trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm.

Nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi

ĐẸP KIDS

Các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch máu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch máu gây xuất huyết não.

Nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày. (Nguồn: ALAMY STOCK)

Một nghiên cứu của Israel đăng tải trên tờ Israel Hayom ngày 8/1 chỉ ra rằng Trái Đất ấm lên làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trên 50 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haifa đưa ra kết luận trên căn cứ số liệu báo cáo về tình trạng đột quỵ của Bộ Y tế nước này.

Các tác giả nghiên cứu xác định được mối liên hệ giữa nhiệt độ cao của môi trường sinh hoạt với nguy cơ đột quỵ trong những ngày Hè nóng nực.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy cứ nhiệt độ tăng 1 độ C, nguy cơ đột quỵ tăng 10% trong thời gian 6 ngày.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiệt độ và cơn đột quỵ ở dạng tắc mạch máu cao hơn loại đột quỵ vỡ mạch máu gây xuất huyết não.

Xem xét hồ sơ bệnh án của của các bệnh nhân đột quỵ, các nhà nghiên cứu xác định khoảng thời gian ủ bệnh là 6 ngày và đều xảy ra ở nam và nữ giới ở độ tuổi trên 50.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổng thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu ôxy.

Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngày lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Hầu hết người sống sót sau đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giá suy giảm.

Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Israel khuyến cáo những người có nguy cơ đột quỵ cần thận trọng và ở trong môi trường điều hòa không khí trong những ngày nóng.

Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, hằng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ và có khoảng 5,8 triệu người chết vì nguyên nhân này.

Những viên chocolate đắt nhất thế giới ra mắt tại Ấn Độ

ĐẸP KIDS

Bộ ba viên chocolate ra mắt sau vài tháng nghiên cứu, lấy cảm hứng từ vòng đời gồm 3 giai đoạn sinh ra, trưởng thành và mất đi, có giá khoảng 95.000 USD/kg.

Bộ ba viên chocolate đắt nhất thế giới. (Nguồn: indiantelevision.com)

Khoảng 95.000 USD/kg là giá trị của những viên chocolate được cho là đắt nhất từ trước tới nay vừa ghi danh vào Sách kỷ lục thế giới Guinness.

Sản phẩm chocolate có tên gọi “Fabelle Trinity – Truffles Extraordinaire” (Bộ ba Fabelle – Những hương vị tuyệt vời) do nhãn hiệu chocolate sang trọng Fabelle của Ấn Độ sản xuất với sự hợp tác của đầu bếp đạt sao Michelin người Pháp Philippe Conticini.

Bộ ba viên chocolate ra mắt sau vài tháng nghiên cứu, lấy cảm hứng từ vòng đời gồm 3 giai đoạn sinh ra, trưởng thành và mất đi.

Những viên chocolate đắt giá này sử dụng những nguyên liệu hiếm có nhất và bột cacao mịn nhất trên thế giới.

Theo hãng Fabelle, các khách hàng có thể đặt hàng trước với giá 100.000 rupee (gần 1.430 USD) mỗi hộp chứa 15 gram chocolate.

Từ ngày 23/10, loại hàng hóa xa xỉ này đã được bày bán ở thị trường Ấn Độ.

Năm 2012, nhà sản xuất Fritz Knipschildt của Đan Mạch đã tạo ra một trong những sản phẩm chocolate đắt nhất thế giới, La Madeline au Truffe, có giá bán lẻ 250 USD/viên và lên tới 2.600 USD/lb (0,45kg).

Các triệu chứng báo hiệu ung thư vú

ĐẸP KIDS

Biểu hiện lâm sàng của ung thư vú có đặc trưng là kéo dài và rất khác nhau giữa các bệnh nhân. Một khối u hoặc khối vú chỉ là một trong những dấu hiệu có thể có của ung thư vú ở nam giới hoặc phụ nữ. Ung thư vú có thể gây ra một số thay đổi trên da trên và xung quanh vú. Những ai nhận thấy bất kỳ thay đổi nào giống một trong số các triệu chứng dưới đây nên gặp bác sĩ. 

1. Khối u ở vú

Khoảng 90% triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú là có khối u vì ở giai đoạn mới phát hiện triệu chứng của căn bệnh này rất nghèo nàn. Thường chỉ thấy có khối u nhỏ ở vú, bề mặt gồ ghề không đều, mật độ cứng chắc, ranh giới không rõ ràng. Ở giai đoạn sớm khi u chưa xâm lấn, lan rộng thì khối u di động dễ dàng. Giai đoạn cuối u đã xâm lấn rộng ra xung quanh vào thành ngực thì khối u di động hạn chế thậm chí không di động.

2. Thay đổi da trên vị trí khối u

Thay đổi da do ung thư vú có một số biểu hiện sau đây. Thường gặp nhất là dính da, co rút da có dạng dính như “lúm đồng tiền”. Dính da ở thời kỳ đầu rất khó phát hiện, thường chỉ có bác sĩ dày dạn kinh nghiệm mới phát hiện. Khối u xâm lấn ra ngoài da gây sần da cam, gây lỡ loét chảy máu. Ung thư vú làm da vú – ở vị trí trên khối u – đỏ lên và nóng tạ, có thể có phù da, sần da như vỏ cam (gọi là sần da cam).

3. Thay đổi hình dạng núm vú

Khối u xâm lấn gây co kéo tổ chức xung quanh. Khi khối u ở gần núm vú có thể gây tụt núm vú, lệch núm vú. Một số trường hợp ung thư vú gây loét núm vú, lúc đầu thường chẩn đoán nhầm là chàm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tổ chức ung thư phát triển gây lở loét mảng lớn ở núm vú, bầu vú cũng có thể gây mất núm vú.

4. Chảy dịch đầu vú

Ung thư vú đôi khi gây chảy dịch đầu vú. Một số trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện vì lý do chảy dịch đầu vú. Dịch chảy có thể là dịch không màu, dịch nhày, nhưng thường là dịch máu. Theo đó, việc làm xét nghiệm tế bào dịch đầu vú, chụp ống tuyến vú có bơm thuốc cản quang, nội soi ống tuyến sữa, lấy tổ chức gây chảy dịch làm giải phẫu bệnh là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

5. Hạch nách sưng to

Giai đoạn đầu hạch nách (thường là một hạch bạch huyết đang phát triển lớn ở nách) sẽ nhỏ mềm khó phát hiện trên lâm sàng. Giai đoạn muộn hạch nách to, cứng chắc, đôi khi dính nhau, dính tổ chức xung quanh nên di động hạn chế. Tổ chức ung thư di căn tới hạch nách phá vỡ vỏ hạch, xâm lấn ra ngoài da, gây vỡ loét da vùng nách. Đôi khi hạch nách sưng to là triệu chứng đầu tiên phát hiện ung thư vú.

6. Đau vùng vú

Ung thư vú giai đoạn đầu thường không gây đau, hoặc đôi khi có thể bị đau vùng vú nhưng không thường xuyên. Biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối: gây lở loét, hoại tử ra ngoài da gây chảy dịch, mùi hôi thối, xâm lấn thành ngực gây đau nhiều. Có thể di căn đến hạch nách, hạch thượng đòn, xương, não, phổi, gan, gây gày sút, mệt mỏi, đau nhiều, khó thở, liệt…

Ung thư vú được chia thành các giai đoạn, tùy thuộc vào tính chất, kích thước khối u, số lượng hạch nách di căn, tình trạng di căn xa của bệnh mà các khối u được xếp từ giai đoạn I đến giai đoạn IV.

Điều trị bệnh ung thư vú phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh cùng với một số yếu tố khác bao gồm: các bệnh phối hợp như bệnh tim mạch, hô hấp, suy chức năng gan, thận, dị ứng, tuổi cao… liên quan đến các chống chỉ định trong phẫu thuật, tia xạ hay điều trị hóa chất. Bệnh nhân đến viện càng sớm thì các phương pháp điều trị càng đơn giản, ít tốn kém, đặc biệt là mang lại hiệu quả cao và khả năng chữa khỏi bệnh lớn hơn.

Poke đậu hũ – biến tấu cho những tín đồ ăn chay

ĐẸP KIDS

Món Poke nguyên bản là những khối vuông cá tươi được ăn cùng rau củ và cơm. Nhưng chỉ với một chút thay đổi, bạn sẽ có ngay một bát poke chay đủ màu sắc lại đầy dinh dưỡng.

Poke được phát âm poh-kay, trong ngôn ngữ Hawaii có ý nghĩa là “lát cắt”, ý chỉ những con cá tươi sống được cắt thành khối vuông nhỏ đựng trong một cái bát. Đây được xem là “món ăn tiết kiệm” của người dân ở bán đảo xinh đẹp này, khi nguyên liệu chính là các con cá nhỏ không bán được, thêm một ít rau củ hái ngoài vườn nhà và cơm.

Đến thế kỷ 18, với sự đổ bộ của công nhân Nhật, các loại cá đặc trưng của vùng biển nhiệt đới được đổi thành cá ngừ ngâm và được thêm nhiều loại sốt. Poke trở thành món ăn giao thoa của hai nền ẩm thực “Hawaii-Nhật”. Theo thời gian, Poke được nhiều người trên khắp thế giới biết đến và trở thành lựa chọn quen thuộc của các những ai theo đuổi lối sống lành mạnh.

Đối với tín đồ món chay, thay cá bằng đậu hũ là cách “làm mới” món ăn này mà không tốn nhiều công sức. Nhưng không phải vì vậy mà Poke kém phần hấp dẫn bởi đậu hũ non được ướp thấm đượm gia vị. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn các loại rau củ theo mùa, chỉ cần đa dạng màu sắc để cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Nguyên liệu ướp đậu hũ:

– 4 muỗng canh nước tương

– 1 muỗng canh giấm gạo hoặc nước cốt chanh

– ½ muỗng canh tương ớt

– 1 muỗng cà phê dầu mè

– 2 tép tỏi nhỏ được băm nhuyễn

– 1 ít gừng băm nhuyễn

– 1/3 củ hành tây nhỏ, cắt múi cau

– 400g đậu hũ non, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

Nguyên liệu cho Poke:

– ½ quả dưa leo cắt lát

– 3-4 củ cải đường, cắt lát

– ¼ bắp cải tím, cắt sợi

– 1 quả bơ, cắt hạt lựu hoặc cắt lát

– 1 muỗng canh hạt mè

– 2 nhánh hành lá cắt nhỏ

– Một ít ngò cắt nhỏ

– 3 chén cơm gạo lứt hoặc quinoa (hạt diêm mạch)

Thực hiện:

Trộn đều nước tương, giấm gạo, tương ớt, dầu mè, tỏi, gừng, hành tây. Sau đó, rưới hỗn này lên đậu hũ non và ướp cho thấm gia vị khoảng 10 phút. Lưu ý, với đặc tính mềm và dễ bị nát, bạn không nên đảo đậu hũ.
Xếp cơm và các nguyên liệu poke vào tô, rắc thêm chút mè đen và bắt đầu thưởng thức món poke thuần chay mới mẻ này. Các nguyên liệu được sử dụng cho khẩu phần 3 người, vì vậy bạn cần cân chỉnh cho phù hợp với số lượng thành viên của gia đình mình. Trung bình, một tô poke chứa khoảng 200 -250 calo, vừa vặn cho một bữa tối nhẹ nhàng.

Theo Simple Veganista