Thiên đường biển tuyệt đẹp như Maldives mang tên Davao ở ngay Philippines

Du Lịch

Tôi vẫn nhớ vùng đất cực Nam Davao của Philippines hơn bất cứ nơi nào khác trên xứ sở của hơn 7.000 hòn đảo này. Biển ở đây sao lại xanh đến thế, xanh hơn cả thùng thuốc nhuộm nhà ai nhuộm màu cho cuộn vải mới. Trong vô vàn hòn đảo nhỏ ở Davao, Samal là cái tên còn quá xa lạ với dân du lịch Việt. Có lẽ không nơi nào ở xứ sở của hàng chục cơn bão mỗi năm mà biển lại đẹp và thanh bình đến thế. Rặng san hô cả trăm héc ta sẽ khiến cho bất kỳ ai cũng phải say lòng, thử đi, đeo kính lặn và bạn sẽ thốt lên biết bao câu từ cảm thán mà vẫn không miêu tả được hết cảnh sắc kỳ vĩ dưới lòng biển đâu.

img_5909
Davao là hòn đảo cực Nam của Philippines
img_5934
Nơi có những bãi biển tuyệt đẹp, nước xanh ngắt, cát trắng và vô cùng sạch
img_6044
Davao là cái tên còn rất xa lạ với khách du lịch Việt
Người dân Davao tự hào nói rằng “Life is here” bởi với họ, ở đây mới chính là sống, là tận hưởng những gì mà thiên nhiên và cuộc đời ban tặng.

Những người dân Davao tự hào nói rằng “Life is here” bởi với họ, ở đây mới chính là sống, là tận hưởng những gì mà thiên nhiên và cuộc đời ban tặng. Tôi sẽ nhớ mãi những nụ cười, câu nói hay cái cách mà người dân Davao đón tiếp khách du lịch. Nhẹ nhàng nhưng đủ thắm thiết, tinh tế và đầy xúc cảm, không ồn ào nhưng rất nồng hậu. Nhớ nụ cười làm chết lặng lòng du khách của cô vũ công trong màn múa lửa, nhớ điệu nhảy ra khơi của những chàng trai trên hòn đảo Samal, nhớ tiếng trống da diết mạnh mẽ, nhớ biết bao món ăn đặc biệt của xứ sở nhiệt đới, nhớ tiếng sóng vỗ mạn thuyền…

img_5894
Những căn bungalow trên hòn đảo nhỏ Malipano
img_5925
Nơi bạn có thể tận hưởng một thiên đường biển đích thực
Philippines vốn được mệnh danh là đất nước của những cơn bão, mỗi năm ở đây hứng chịu hàng chục cơn cuồng nộ của thiên nhiên nhưng thật diệu kỳ, Davao lại chẳng bị làm sao cả. Chính dãy núi Apo cao nhất đất nước Philippines với những uốn lượn cánh cung đặc biệt đã che chở cho cả vùng đất cực Nam này khỏi biết bao cơn gió khủng khiếp…

Một chặng đường di chuyển khá vất vả từ Hà Nội hay Sài Gòn với việc chuyển tiếp tại Manila khiến tổng thời gian bay chừng hơn 10 giờ đồng hồ, nhưng những gì mà nơi ấy mang lại sẽ khiến bạn chẳng muốn về nữa. Davao bình yên và đẹp. Chắc bạn sẽ ngạc nhiên vì Philippines vốn được mệnh danh là đất nước của những cơn bão, mỗi năm ở đây hứng chịu hàng chục cơn cuồng nộ của thiên nhiên nhưng thật diệu kỳ, Davao lại chẳng bị làm sao cả. Chính dãy núi Apo cao nhất đất nước Philippines với những uốn lượn cánh cung đặc biệt đã che chở cho cả vùng đất cực Nam này khỏi biết bao cơn gió khủng khiếp để biển xanh ngắt một màu và để từng nông trại chuối trải dài ngút tầm mắt cho ra những quả tươi ngon nhất.

img_5973
Samal là hòn đảo nhỏ ở Davao nhưng lại có dịch vụ du lịch rất đa dạng từ homestay tới các khu resort
img_3971
Pearl Farm Beach Resort là một trong những khu nghỉ đẹp nhất ở Samal

Đặc biệt hơn, nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì tôi khuyên bạn không nên đến Davao, bởi đến đây rồi chắc bạn sẽ không còn muốn về. Sầu riêng ở Davao là ngon nhất Philippines và cũng rẻ đến bất ngờ, vào chính vụ chỉ chừng 25 peso tức khoảng 11.000VND (0,5USD)/kg. Tôi đã một mình chén sạch hai trái sầu riêng cơ đấy.

img_5977
Với hàng chục căn bungalow nằm ngay trên mặt biển…
img_6018
… Samal như một Maldives thu nhỏ của Philippines

Samal vẫn thường được gọi là Island Garden City of Samal để nói về sự tuyệt vời của hòn đảo với hàng chục hoạt động đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Bạn có thể nghỉ trong những căn nhà của người dân trên đảo, hay trong bungalow của khu resort hạng sang trên biển khiến ai cũng tưởng mình đang lạc bước ở Maldives. Samal chưa có quá nhiều du khách nước ngoài, mọi thứ ở đây vẫn hoang sơ như chính tính cách hào sảng của người dân trên đảo. Họ làm du lịch từ tâm của mình, chẳng vội vã thúc giục, cũng chẳng ồn ào mà cứ chầm chậm như những con thuyền lững thững trôi ngoài kia.

img_5792
Có rất nhiều hoạt động thể thao ở khu vực đảo Samal
img_5913
Biển Samal xanh trong một màu

Để khám phá hết Davao, chắc sẽ phải mất vài tháng, nhưng nếu chỉ có dăm ba ngày thì Samal là lựa chọn hàng đầu. Chỉ mất chừng nửa giờ đi tàu hoặc phà là đã tới hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm giữa vịnh với thiên nhiên và cuộc sống cứ hòa quyện vào nhau như hai kẻ đang yêu. Nếu đã quá nhàm chán với những bãi biển quen thuộc của Thái Lan, Malaysia, Indonesia,… thì hãy thử một lần tới Davao và Samal xem sao. Bởi ở đó, thiên đường biển là có thật…

img_5729
Từ Davao, bạn chỉ mất một chút xíu thời gian đi thuyền là tới được Samal
img_5750
Lặn ngắm san hô là trải nghiệm nên làm khi tới khu vực Davao
img_5798
Số lượng du khách Việt đến Davao mỗi năm gần như chỉ đếm trên đầu ngón tay
img_6033
Mọi thứ ở Samal đều rất sạch, từ biển cho tới rừng
abpje9215
Rừng dừa xanh mát trên đảo Malipano
img_5920
Bạn cũng có thể câu cá, lướt cano, bơi, đi rừng, vượt thác, v.v… ở Samal
img_6014
Bể bơi vô cực sát ngay biển ở Pearl Farm
img_6010
Bạn cũng có thể thư giãn trong những chòi nhỏ giữa biển xanh
img_6007
Hay ngay tại chính ban công của căn bungalow trên biển
img_6039
Còn chần chừ gì nữa, sắp xếp kế hoạch và khám phá Davao thôi!

Thực hiện: depweb

12/07/2018, 15:12

Đến Philippines xem họ làm du lịch nông nghiệp xanh

Du Lịch

Philippines là đất nước của hơn 7.000 hòn đảo, trong đó hơn 2.000 hòn đảo có người sinh sống với địa hình chủ yếu là đồi núi, núi lửa, không có quá nhiều đồng bằng, thường xuyên bị bão, đất đai không quá tốt để phát triển nông nghiệp như tại các quốc gia khác (Việt Nam, Thái Lan,…). Vì thế, chính phủ Philippines rất ưu tiên và có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp xanh và sạch. Chính vì thế, nhiều mặt hàng nông sản của Philippines đã được xuất khẩu và đứng ở các vị trí nhất nhì trên thế giới.

img_5973
Davao được xem là hòn đảo cực Nam của Philippines
img_6039
Davao cũng có những khu resort 5 sao quốc tế với bãi biển tuyệt đẹp

Vùng Davao mà tôi có dịp ghé qua được mệnh danh là “Fruit Capital of Asia” (Thủ phủ cây ăn quả của châu Á) khi nói về nông sản, còn về cuộc sống thì người dân ở đây vẫn thường nói rằng “Life is here”. Vào chính vụ (khoảng tháng 8 – 10), mỗi kg sầu riêng ở Davao có giá khoảng 25 peso, tương đương khoảng 11.000 VND. Mít, chuối, bưởi… ở Davao cũng đều rất ngon. Những người dân rất biết làm du lịch kết hợp với sản xuất nông nghiệp sạch, như khu Hijo là một ví dụ điển hình.

Hijo là một vùng đất rộng tới hơn 760ha, tiền thân là một đồn điền trồng chuối xuất khẩu sang Nhật Bản từ năm 1969. Tới năm 2012, Hijo trở thành một khu lịch sinh thái, bảo tồn toàn bộ cảnh quan thiên nhiên kết hợp với sản xuất nông nghiệp hữu cơ xanh sạch. Toàn bộ khu trang trại (tạm gọi) chuyên trồng chuối và dừa, các khu vườn hữu cơ, tour du lịch sông nước, thăm rừng nguyên sinh. Đây được xem là địa điểm hoạt động về eco-agri tourism đầu tiên tại Philippines.

img_3434
Để tới Davao, bạn sẽ phải bay nối chuyến tại Manila
img_3413
Vùng đất này là thủ phủ của chuối, sầu riêng, bưởi…
img_4137
Cả những khu du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp hữu cơ xanh sạch

Khu nghỉ Hijo có hẳn cả những bãi biển tuyệt đẹp, hồ bơi, khu villa nghỉ dưỡng, nhà hàng… đều nằm dưới những tán dừa xanh mướt. Một bữa ăn với tất cả thực phẩm đều được lấy từ nông trại theo quy trình kiểu như “từ vườn đến bàn ăn” rất độc đáo và ngon tuyệt cú mèo. Đặc biệt là rất nhiều món ăn được làm từ chuối – loài cây chủ lực của nông trại. Ngoài ra, Hijo còn có món đường dừa được làm từ nhựa cây dừa cũng thú vị không kém. Theo lời anh chủ nông trại, loại đường làm từ phần chùm bông hoặc dưới bẹ dừa này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và tốt hơn đường mía.

img_6089
Đại diện khu Hijo đang giới thiệu về quy trình làm đường từ cây dừa
img_4092
Philippines là nước xuất khẩu chuối hàng đầu trên thế giới

Một điều dễ nhận thấy nhất khi tới khu vực này là các vườn chuối chạy dài hàng chục cây số dọc quốc lộ, đi sâu cả vào đường nhánh ra tận biển. Chuối ở đây được trồng để xuất khẩu tới các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc…với một quy trình khép kín và hữu cơ hoàn toàn. Tôi ghé thăm một khu vườn và xưởng đóng gói chuối với chừng hơn 20 người làm, mỗi ngày xuất khoảng 30 tấn chuối. Đầu tiên, các buồng chuối sẽ được cắt từ cây và vận chuyển bằng hệ thống ròng rọc chằng chịt vào khu xưởng, tại đây sẽ được tách ra thành các nải, rửa sạch và bao gói luôn chứ không hề ngâm tẩm bất cứ loại hóa chất hay bảo quản nào. Chính vì thế, chuối xuất khẩu luôn là chuối xanh, tới nơi thì sẽ được làm chín hoặc chín tự nhiên là vừa.

img_6088
Các cây chuối con từ phòng thí nghiệm được ươm trong vườn trước khi trồng ra ngoài
img_6093
Chuối sau thu hoạch chỉ được bằng nước sạch và đóng gói luôn

Một điều rất thú vị là người dân Philippines lại không thích ăn loại chuối xuất khẩu này dù nó rất sạch và to. Lý do là nó không ngọt và thơm như những giống chuối địa phương, nó phù hợp với khẩu vị của người phương Tây hay Nhật Bản hơn. Điều này có lẽ cũng giống như người Việt mình thích ăn loại chuối cau nhỏ mà ngọt đậm hơn là các loại chuối lớn nhạt hơn. Người dân Philippines cũng có nhiều món ăn được làm từ các giống chuối địa phương rất ngon (chuối khô cắt lát, bánh chuối, kem chuối…).

untitled-2
Một điểm nghỉ cho du khách trong khu Hijo
untitled-3
Phát triển du lịch xanh kết hợp nông nghiệp hữu cơ bền vững

Thêm nữa, do sản lượng xuất khẩu lớn và để đảm bảo chất lượng đồng nhất, năng suất cao cũng như mẫu mã đẹp thì toàn bộ các giống chuối ở đây đều được trồng từ nuôi cấy mô. Nghĩa là, các cây chuối con được nhân giống ngay trong phòng thí nghiệm của nông trại (công nghệ này ở Việt Nam cũng đã khá phổ biến) với chất lượng đồng nhất, sau đó cho ra vườn ươm để nuôi và đưa ra trồng ngoài vườn lớn, chăm bón hữu cơ để tạo quả.

untitled-7
Những căn bungalow cho du khách nghỉ qua đêm ở Hijo
untitled-6
Trong Hijo có khu Banana Beach resort cũng rất đẹp

Khu Hijo cũng có nhiều dự án đào tạo và liên kết với người dân trong vùng để tạo nên cả quần thể sinh thái bền vững. Tôi được đi thuyền trên một dòng sông khá dài chảy qua nông trang, cảm nhận ban đầu là nước sông xanh ngắt, cá lội tung tăng bên thuyền, dọc hai bên các loài cây như đước, sú… mọc xanh um thành rừng. Người dân được quyền khai thác thủy sản hạn chế, hưởng lợi từ nguồn thu du khách… và có trách nhiệm bảo vệ môi trường luôn trong sạch.

untitled-4
Nhiều hoạt động thể thao trên dòng sông sạch chảy qua nông trại
untitled-5
Bạn dễ dàng bắt gặp nhiều loài động vật như khỉ, sóc khi vào rừng ngay khu nghỉ

Du khách cũng có thể tham gia nhiều hoạt động thể thao khác như chèo thuyền kayak, khám phá rừng nguyên sinh với các loài khỉ, động vật cỡ nhỏ, tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ, đi trên những chiếc cầu treo nối giữa các cây lớn trong rừng hay bắn cung, chạy bộ, bơi lội…Tất cả đều là một chuối khép kín hướng du khách trở về với thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức các món ăn hữu cơ hoàn toàn. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa du lịch xanh và nền nông nghiệp bền vững để tạo nên giá trị độc đáo của vùng đất Davao, Philippines.

Mùa vàng tháng 6 cùng gánh thóc về Pù Luông

Du Lịch

Qua Mường Khến, tới chợ Lồ, rẽ trái tìm tới Địch Giáo rồi cứ theo con dốc ngược thẳng lên núi mà người dân vẫn gọi là dốc Mùn để lên miền cao ấy, nơi những ngọn núi chìm trong biển mây, nơi mà người ta vẫn gọi là nóc nhà xứ Mường mang tên Lũng Vân. Nếu không có con đường độc đạo ấy, chắc sẽ khó mà biết được rằng trên đỉnh núi kia lại có người sinh sống và khí hậu lại mát lạnh như Đà Lạt của đất Hòa Bình.

img_7405
Cung đường đèo từ Lũng Vân sang Lũng Cao mới được nối thông từ vài năm nay

Lòng chảo Lũng Vân vốn mang tên là Mường Chậm với những ngôi nhà sàn ẩn hiện thấp thoáng trong mây luồn, với những phiên chợ và nhiều nét văn hóa độc đáo. Khi xưa, lên tới “nóc nhà xứ Mường” Lũng Vân là hết đường đi, phải quay trở ra hoặc băng rừng để sang ngay bên kia núi là đất xứ Thanh. Nhưng nay, con đường qua Son Bá Mười đã được nối thông để bà con hai miền Tân Lạc – Pù Luông có thể giao thương qua lại và người lữ khách phương xa như chúng tôi đã có thể vượt Lũng Cao để đắm mình trong những thửa ruộng đang chín vàng giữa mùa gặt.

img_7409
Cả thung lũng từ làng Đốc tới Lũng Cao đều nằm trọn trong tầm mắt
Lòng chảo Lũng Vân vốn mang tên là Mường Chậm với những ngôi nhà sàn ẩn hiện thấp thoáng trong mây luồn, với những phiên chợ và nhiều nét văn hóa độc đáo. Khi xưa, lên tới “nóc nhà xứ Mường” Lũng Vân là hết đường đi, phải quay trở ra hoặc băng rừng để sang ngay bên kia núi là đất xứ Thanh.

Ngược lại dòng người đang hối hả vào phố thị, chúng tôi với bạn đồng hành là những chiếc xe Ford Everest, Ranger vượt dốc Cun để lên Cao Phong, qua dốc Mùn tới Lũng Vân rồi nhọc nhằn vượt đèo Lũng Cao xuống Làng Đốc và ngây ngất với ánh nắng chiều bản Nủa. Cung đèo từ Lũng Vân tới Lũng Cao dù đã được trải bê-tông nhưng vẫn còn đó những góc cua tay áo gắt với độ cao chênh lệch rất lớn. Nếu chỉ một phút sơ sẩy, bạn sẽ chẳng có cơ hội để lái xe lần thứ hai trên cung đường này bởi ngay dưới kia là vực sâu thăm thẳm.

img_7417
Những ngôi nhà sàn với mái lá, hàng cau là đặc trưng của vùng đất Pù Luông

Dừng chân nơi lưng chừng đèo, trên mô đất không quá lớn, chúng tôi đứng ngắm nhìn toàn bộ Lũng Cao và thung lũng Làng Đốc. Như một sự sắp đặt tài tình của thiên nhiên và được tô vẽ bởi bàn tay con người. Cả dải đất phía dưới chúng tôi cứ ánh lên màu vàng của lúa chín, màu khói lam chiều nhà ai nấu cơm sớm, màu xanh của rừng, màu nâu sẫm của mái tranh, màu sương bảng lảng cứ quẩn quanh mãi mà chẳng chịu tan đi.

img_7484
Và giữa mùa vàng Pù Luông, hình ảnh bình dị của miền quê hiện lên rõ nét trên mọi con đường

Rót chút trà mới pha, dăm ba chiếc ghế, chút gió núi mát lạnh cứ vấn vương khiến khách phương xa chẳng thể nào rời bước chân đi. Cho tới khi tiếng gọi thúc giục phải lên đường để kịp ngắm hoàng hôn ở bản Nủa thì chúng tôi mới nhấn thêm một chút ga đổ đèo trong nắng đã sang chiều.

img_7505
Pù Luông cách Hà Nội chỉ gần 200km với cảnh sắc thanh bình, núi non hùng vĩ, nhiều thửa ruộng bậc thang cùng nét văn hóa độc đáo

Cả thung lũng bản Nủa mùa tháng 6 đâu đâu cũng thấy thóc lúa, cũng thấy mùi rơm, vào nhà ai cũng có bát cơm mới dẻo thơm. Không khí mùa gặt cứ rộn ràng từ trong nhà ra ngoài ngõ, lan cả vào tâm trạng của khách phương xa như chúng tôi. Trên chiếc cầu gỗ nhỏ bắc qua dòng suối, con đường chạy thẳng lên bản lưng chừng núi, hai bên là lúa vàng rực cứ ngả nghiêng theo từng đợt gió. Lũ trẻ con chân đất đá bóng hồn nhiên, đứa lại vác cần câu ngồi im nơi bờ suối, dăm đứa khác theo mẹ bó lúa, bê lúa, đứa bé hơn thì ngồi hẳn trên tay bà ngắm nhìn các anh các chị chơi đùa.

img_7450
Lũ trẻ con vẫn chân đất đá bóng say mê và hào hứng

Chúng tôi hòa mình vào vụ mùa, vào từng bó rơm, từng âm thanh của máy tuốt lúa để thấy màu ấm no hiện rõ trên mỗi bước chân, thửa ruộng. Tiếng lao xao í ới gọi nhau, tiếng suối róc rách hòa lẫn cả tiếng kĩu kịt của đôi quang gánh trên vai người phụ nữ càng làm cho không gian mùa gặt trở nên đa sắc hơn. Pù Luông với những cái tên đã quá quen thuộc với những ai trót mê “xê dịch”, Kho Mường, bản Nủa, Kịt, Co Hoong, thác Hiêu, Phố Đoàn…

img_7540
Pù Luông đẹp nhất là giữa tháng 6 hay còn gọi là mùa vàng 

Sáng thức dậy trong căn nhà sàn, mở toang cánh cửa sổ là ánh bình minh dần ló rạng sau dãy núi, dát màu ngày mới lên thửa ruộng đang chín rộ, bà con đã bắt đầu ra đồng, còn chúng tôi cũng bắt đầu với những cọn nước rất độc đáo. Dọc theo những con suối của suốt dải đất Pù Luông, đâu đâu cũng có những cọn nước nhưng tập trung nhiều nhất có lẽ là ở xã Ban Công.

img_7585
Hàng chục chiếc cọn nước cứ cót két ngày đêm dẫn nguồn sống tới các thửa ruộng.

Hàng chục chiếc cọn nước cứ cót két ngày đêm dẫn nguồn sống tới các thửa ruộng. Thật khéo khen cho đôi bàn tay người xưa khi làm nên chiếc cọn nước độc đáo, nước được dẫn theo các ống tre vào ruộng để canh tác mà chẳng tốn chút sức lực nào.

img_7496
Một số ruộng ở Pù Luông cấy 2 vụ/năm, gặt vào tháng 6 và tháng 9 nhưng đẹp nhất là tháng 6 với nắng vàng

Và giữa mùa vàng Pù Luông, hình ảnh những người dân gặt lúa bên cạnh dòng suối với chiếc cọn nước quay tròn quay tròn thật khiến cho khách phương xa cứ muốn đứng ngắm mãi. Bởi vì nó bình yên quá, no ấm quá, đẹp quá, mát lành và tự nhiên quá. Rồi cũng từ những thửa ruộng vàng óng, từng bó lúa được xếp gọn gánh về, cả bản làng lại lao xao để chúng tôi thưởng trọn bữa cơm mới thơm ngọt lẫn cả tiếng cười của chủ nhà khi ruộng được mùa.

img_7610
Những điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc ở bản Hiêu

Đêm ở Pù Luông lành lạnh dù là giữa hè, tiếng thác Hiêu xa xa lẫn cả tiếng suối chảy quanh nhà, chút rượu cần trong bữa tối khiến chúng tôi có giấc ngủ không mộng mị giữa núi đồi. Để sáng mai thức dậy, những âm thanh của mùa gặt cứ theo những vòng quay của bánh xe về tận phố thị…

img_7630
Du khách có thể hòa mình vào các điệu nhảy sạp sau khi đã thưởng thức các món ăn đặc sản và rượu cần
Ford Heritage Photo Tour là hoạt động thường niên giữa Ford Việt Nam và tạp chí Heritage dành cho khách mời là các nhiếp ảnh gia, nhà báo với mục đích trải nghiệm xe, sáng tác ảnh về những vùng đất trên khắp nước Việt.