Thị trường Tây Ban Nha "khát" đá lạnh trong đợt nắng nóng kỷ lục - Tạp chí Đẹp

Thị trường Tây Ban Nha “khát” đá lạnh trong đợt nắng nóng kỷ lục

Sống

Hình ảnh các tủ đông siêu thị đựng túi đá trống rỗng đang trở nên phổ biến trên khắp Tây Ban Nha; nhiều siêu thị thậm chí còn giới hạn số lượng nước đá mà khách hàng được phép mua mỗi lần.

Nhiều nhà hàng tại Tây Ban Nha đang thiếu trầm trọng đá lạnh phục vụ khách hàng. (Nguồn: Reuters)

Do nắng nóng gay gắt và giá năng lượng tăng cao, đá lạnh trở thành mặt hàng bán chạy tại Tây Ban Nha khi nhiều siêu thị phải hạn chế số lượng mua nước đá và các quán bar lo ngại thiếu đá viên để phục vụ các loại đồ uống giải nhiệt.

Kể từ đầu năm nay, những nhà cung cấp nước đá đã giảm lượng sản xuất so với mọi năm do giá điện tăng vọt và nhu cầu bấp bênh vào mùa Hè sau đại địch COVID-19.

Tuy nhiên, ngành du lịch bật tăng trở lại đúng vào đợt Tây Ban Nha ghi nhận một trong những đợt nắng nóng kỷ lục trong lịch sử.

Giữa lúc nắng nóng như thiêu đốt, cùng với các hoạt động xã hội tăng trở lại trên khắp cả nước, nhu cầu đối với nước đá cũng ở mức cao.

Ông Ricardo Blasco, chủ sở hữu một trong những nhà sản xuất nước đá lâu đời nhất Madrid, Blasco Ice, cho biết hóa đơn tiền điện của ông đã tăng 50-60% kể từ đầu năm nay.

Ông Blasco đã hoãn sản xuất từ tháng Ba sang tháng Năm để bù đắp phần nào chi phí gia tăng. Nhà máy của ông hoạt động 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần và không thể tăng sản lượng thêm nữa.

Ông Blasco cũng nói rằng nỗi lo phải từ chối khách hàng gọi điện đến mỗi ngày khiến ông thức trắng đêm.

Ông chia sẻ: “Thật khó để có thể đáp ứng mọi khách hàng ngay cả khi tôi muốn làm vậy. Tôi thực sự đang làm mọi thứ có thể.”

Hình ảnh các tủ đông siêu thị đựng túi đá trống rỗng trở nên phổ biến trên khắp Tây Ban Nha. Nhiều người đành chuyển sang tìm túi đá lạnh ở các trạm xăng hoặc cửa hàng nhỏ.

Một số siêu thị, bao gồm cả nhà bán lẻ lớn nhất Tây Ban Nha Mercadona, đưa ra quy định giới hạn số lượng mua khi mỗi người chỉ được mua tối đa 5 túi đá. Trong khi, một chuỗi siêu thị khác hạn chế 2 túi/người.

Tương tự, nhiều quán bar cũng “khát” đá lạnh. Bà Mercedes Nieto, chủ quán bar ở khu phố Chueca của Madrid, cho biết khi đơn vị thường phân phối đá cho quán hết hàng, bà đã tìm đến một cửa hàng khác và cả siêu thị, nhưng họ cũng hết.

Bà bày tỏ lo ngại quán sẽ khó duy trì việc phục vụ đồ uống lạnh nếu vấn đề này tiếp diễn.

Đá lạnh nhiều khả năng tiếp tục là mặt hàng được săn lùng hàng đầu ở Tây Ban Nha khi tuần này được dự báo là tuần nắng nóng kéo dài thứ 3 liên tiếp tại Xứ sở bò tót.

Tác giả: Nguyễn Hằng (VietnamPlus)

05/08/2022, 14:48