Theo Anthony Bourdain, đây là 5 lỗi chúng ta hay mắc phải khi đi du lịch

Sống

Vừa qua, cây bút chuyên về du lịch và ẩm thực Anthony Bourdain đã qua đời ở tuổi 61. Sự ra đi của ông đã khiến hàng triệu người hâm mộ trên thế giới phải tiếc nuối. Theo Bourdain, dưới đây là những vấn đề mà chúng ta hay mắc phải khi du lịch, đồng thời ông cũng đưa ra lời khuyên để có được một trải nghiệm tuyệt vời hơn.

1. Không chịu bước ra khỏi “vùng an toàn”

7-09-21-06

Có bao giờ bạn nghĩ sẽ đi đến những quốc gia kỳ lạ như Uruguay, Uzbekistan hay thậm chí là Ai Cập chưa? Hay bạn chỉ quanh quẩn đi đến các nước quá quen thuộc như Anh, Pháp, Thái Lan, Singapore, v.v…? Nếu câu trả lời là chưa, bạn hãy thay đổi ngay thôi. Ông Anthony Bourdain cho biết, bước ra khỏi “vùng an toàn” là cách tốt nhất để khám phá những điều mới lạ trên thế giới, ví dụ như ông đã khen đất nước Uruguay là nơi có thức ăn, nền văn hóa và con người cực kì tuyệt vời, hay nước Oman là nơi khiến não ông phải “nổ tung” vì sự thú vị của nó. “Có rất nhiều nơi trên thế giới mà khách du lịch vẫn chưa đổ xô đến ồ ạt, nơi mà bạn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời mà không tốn quá nhiều chi phí”, ông Bourdain cho biết.

2. Cố gắng “nhét đầy” lịch trình

5-09-21-06

Một lịch trình đi du lịch theo tour sẽ không chừa cho bạn chút thời gian trống nào, bạn sẽ phải đi đến các điểm tham quan cả ngày. Nó chỉ kết thúc vào buổi tối để bạn có thể nghỉ ngơi ở khách sạn, để rồi bạn phải làm những điều tương tự vào ngày tiếp theo. Ông Bourdain cho rằng “chạy đua” với thời gian để tham quan nhiều nơi là một ý tưởng rất tệ hại: “Nó giống như tra tấn vậy, cố gắng ‘nhét đầy’ lịch trình sẽ khiến những điều tuyệt diệu khó có thể xảy ra với bạn. Chẳng có sự bất ngờ nào xảy ra nếu lịch trình tham quan Paris của bạn chỉ bao gồm đến bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel”.

3. Quá tin tưởng vào các đánh giá trên mạng

6-09-21-06

Hãy nghĩ đến lần gần nhất bạn chuẩn bị đi chơi xa. Bạn có dành hàng giờ để xem các đánh giá về chỗ ở hay nhà hàng trên TripAdvisor hay Booking không? Khả năng cao câu trả lời sẽ là có, và ông Bourdain không ủng hộ việc ấy. Lý do là vì những đánh giá ấy chỉ mang tính chất chủ quan và bạn nên dùng nó với mục đích tham khảo mà thôi. Cách tốt nhất để tìm ra những chỗ hay ho chính là hỏi người bản địa sống lâu năm tại thành phố mà bạn đến, vì họ hiểu về thành phố hơn những vị khách du lịch chỉ đặt chân đến một lần rồi đăng đánh giá trên mạng.

4. Chỉ ở khách sạn sang trọng

2-09-21-06

Với kinh nghiệm lâu năm làm tay bút du lịch/ẩm thực, ông Bourdain cho biết cách để có những trải nghiệm tốt nhất khi đi xa chính là lựa những chỗ ở mang đậm văn hóa địa phương, chứ không phải chuỗi khách sạn sang trọng nào đó. “Tôi luôn muốn nghỉ ngơi tại một khách sạn nhỏ trong góc phố cũ kỹ, nơi tôi có thể đi dạo, thưởng thức một tách cà phê và hòa mình với cảnh quan, nơi nào có vẻ đẹp độc nhất vô nhị ấy.”, ông Bourdain nói. Theo ông, AirBnb sẽ có những chỗ ở hay ho như thế, ví dụ như bạn có thể tìm thấy chỗ ở trên tàu tại con kênh ở Amsterdam, và bạn sẽ có khối chuyện hay để kể khi trở về đấy.

5. Sống quá vội

180312-BOR-4

“Đừng sợ việc chỉ ngồi và ngắm nhìn cuộc sống đang trôi qua khi đi du lịch”, ông Bourdain khuyên. Hãy chọn những nơi ít khách du lịch đến, ăn những món bạn chưa từng ăn và trải nghiệm mọi thứ thật chậm rãi để tận hưởng hết sự tuyệt diệu của nó. Tâm hồn (lẫn ví tiền) của bạn sẽ rất cảm kích vì điều đó cho xem.

 

Thực hiện: depweb

12/06/2018, 08:30