The Voice trước vòng Đối đầu: Sức hấp dẫn từ những lắp ghép trái khoáy

Review

Mở đầu khá ấn tượng ở tập một, đuối dần ở hai tập tiếp theo và bùng nổ đúng như dự đoán ở tập cuối cùng. Ban tổ chức Giọng hát Việt dường như đã quá khéo léo, hiểu rõ tâm lý đám đông khi vạch rõ chiến lược thu hút khán giả theo dõi truyền hình, đẩy cảm xúc của họ lên cao trào. Chỉ tiếc một điều vì dồn 2 tập thành một (lẽ ra vòng giấu mặt sẽ có đến 5 đêm thi) và thời lượng phát sóng tập cuối của vòng Giấu mặt đã dài hơn 30 phút so với các tập trước nên người xem có vẻ thấm mệt với quá nhiều nhân tố “hạt giống” được để dành cho các huấn luyện viên ở những phút cuối.

Thí sinh Hương Trầm

Thông thường những giọng ca tốt, có chất lượng luôn được các vị cầm cân nảy mực tranh nhau “dụ dỗ”, và lúc đó thí sinh không còn ở vị trí bị động của kẻ đi thi nữa mà thay đổi 360 độ thành người nắm quyền định đoạt số phận của chính mình, có khả năng chủ động chọn ngược lại HLV, người sẽ giúp mình thắng hay bại ở những trận đấu kế tiếp.

Đó cũng chính là điểm hấp dẫn, thú vị nhất của chương trình có độ rating thuộc loại cao nhất thế giới hiện nay. Khác biệt với những cuộc thi âm nhạc khác, thí sinh phải trông chờ hoàn toàn vào sự đánh giá của ban giám khảo và sự bình chọn cực kỳ cảm tính của khán giả, The Voice cho người chơi cái quyền được làm chủ tài năng của mình, dù chỉ trong một vài phút ngắn ngủi.

Tiêu Châu Như Quỳnh – “át chủ bài” của đội Hà Hồ

Ở tập thi này, có thể dễ dàng nhận thấy những sự lựa chọn “tréo cẳng ngỗng” giữa thí sinh với huấn luyện viên. Bảo Anh, thí sinh được cả thanh lẫn sắc với giọng hát trong trẻo, nũng nịu được khán giả rất yêu thích lại chọn về đội của rocker hầm hố Trần Lập, khước từ sự nài nỉ đến mủi lòng của Thu Minh, quả là một sự tương phản đến bất ngờ! Chẳng ai nghĩ Phạm Dũng Hà sẽ về đội Đàm Vĩnh Hưng khi cái chất mạnh mẽ, cứng cáp và tinh tế của anh lại tỏ ra hợp rơ với Trần Lập hơn. Hay như trường hợp của Thái Trinh vấp phải sự phản đối khá mạnh mẽ của cư dân mạng khi cô đầu quân vào tay Hồ Ngọc Hà. “Sốc” nhất có lẽ là hạt giống số 1 của đêm thi thứ 3 – Đồng Lan, cô ca sĩ phòng trà sinh năm 1984 – lại lựa chọn Đàm Vĩnh Hưng chứ không phải là Thu Minh.

Thái Trinh chọn HLV Hà Hồ

Trước khi lên sân khấu, chính bản thân Đồng Lan cũng không nghĩ đến chuyện mình sẽ chọn giám khảo họ Đàm. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, lựa chọn của Đồng Lan xem ra có phần hợp lý bởi thí sinh nữ ngang sức với cô ở đội Thu Minh đã có khá nhiều rồi, còn Hồ Ngọc Hà trước đó đã tìm được “con át chủ bài” – Tiêu Châu Như Quỳnh, về đội Trần Lập thì xem ra không hợp lắm với cái chất du mục của cô. Trong khi đó, Đàm Vĩnh Hưng đang rất cần cô đứng về phía mình bởi đội anh chưa có cơ hội được sở hữu một thí sinh lạ lẫm, quái như cô. Muốn biết Đàm Vĩnh Hưng có “đủ sức” huấn luyện Đồng Lan hay không thì còn phải chờ sau ngày 19/8, tuy nhiên nhìn vào danh sách 14 thí sinh của đội này thì ắt hẳn ai cũng nghĩ Đồng Lan đang là “ngôi sao”.

Đồng Lan chọn HLV họ Đàm

Hầu hết số thí sinh được đi tiếp vừa qua đều chọn bài hát ngoại quốc để trình diễn trên sân khấu và họ sẽ tiếp tục hát nhạc ngoại trong những vòng thi kế tiếp. Đây có lẽ là một điều khó lường với Đàm Vĩnh Hưng bởi hát tiếng nước ngoài chưa bao giờ là sở trường của anh (so với 3 huấn luyện viên còn lại). Vậy nên có lẽ, sẽ có một sự lệch pha đáng kể giữa người huấn luyện này và thí sinh.

Tuy nhiên cũng chính vì những lắp ghép trái khoáy đó mà những vòng thi tiếp theo của Giọng Hát Việt sẽ cực kỳ hấp dẫn bởi ai chả đoán trước được điều gì cả. Những bất ngờ dù theo hướng tích cực hay chưa tốt luôn làm cho người xem cảm thấy thích thú và như thế thì ban tổ chức chương trình đã rất thành công thi mang The Voice về VIệt Nam. Chỉ mới ¼ chặng đường thôi mà dường như mọi nghi ngại, lo âu nhà sản xuất sẽ làm hỏng format chương trình đã được phá bỏ.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Thực hiện: depweb

17/08/2012, 09:53