The Remix – Người thực tài tiến xa, thứ đèm đẹp gặp khó

Review

Khi người thực tài có cơ hội tiến xa

Không ngại “làm xấu” khi mặc bộ đồ nâu sồng và để chiếc đầu trọc lên sân khấu, Giang Hồng Ngọc khiến không chỉ giám khảo mà khán giả cũng phải vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng cô khi màn trình diễn kết thúc. Trên nền bản phối mới của chàng trai trẻ tuổi Duy Anh, “Chị tôi” có một diện mạo khác hẳn bản hit của Mỹ Linh, mở ra miền không gian sâu thẳm nhưng cô tịch trong tâm trạng của người hát. Duy Anh đã chứng tỏ, remix không nhất thiết phải sôi động, mà là một sự làm mới khác biệt, nhạc điện tử không chỉ có những âm sắc mạnh, mà thế mạnh của nó còn ở việc tạo ra những biên độ không giới hạn của sự sáng tạo âm thanh.

Giang Hồng Ngọc tỏa sáng với chất giọng đẹp và bản phối đầy không gian của ca khúc “Chị tôi”

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong phải thốt lên: “Tôi đặc biệt đánh giá cao bản phối này, một bản phối theo nhịp sáu/tám nhưng xử lý giấu nhịp, phải nghe rất kỹ mới thấy”. Trên nền nhạc ấy, giọng hát của Giang Hồng Ngọc sắc bén, khó tìm ra một lỗi đã khiến màn trình diễn của quán quân The X Factor trở nên hoàn hảo. Giọng ca trưởng thành từ một cuộc thi truyền hình thực tế trước đó ngày càng khẳng định sự tiến xa trên con đường cô theo đuổi là âm nhạc.

Không sở hữu thế mạnh của một người có duyên sân khấu, Giang Hồng Ngọc chỉ có một giọng hát đẹp và sự say mê, và mỗi ngày, cô gái trẻ này lại đốt thêm ngọn lửa ấy trong chính mình và truyền nó đến cho khán giả.

Những thứ đèm đẹp lại đang quanh quẩn

Trong khi đó, đêm hát lại các bản hit của các ca sĩ nổi tiếng trong liveshow 9 The Remix lại chứng kiến sự “tụt lại” phía sau của các gương mặt Tóc Tiên, Issac, Đông Nhi. Có thể việc thể hiện lại các bản hit của người khác chưa bao giờ là dễ dàng với những ca sĩ đi sau, bởi thường các ca khúc hit ấy đã có một đời sống hằn in trong lòng nhiều khán giả, bên cạnh đó lại không phải lúc nào cũng đúng với sở trường của người lựa chọn, nên đêm thi vì thế đã không thực sự có những màn trình diễn “ép phê”.

Tóc Tiên với phần biểu diễn ca khúc “Đường cong”

Nếu Issac biết lựa chọn bài hát hợp với quãng giọng của mình với ca khúc “Tình về nơi đâu” của Thanh Bùi, thì Tóc Tiên lại phô ra điểm yếu khi chọn hát lại “Đường cong” của Thu Minh. Vẻ ngoài sexy thường thấy của Tóc Tiên tối qua không kéo được khán giả đến gần với cô như các đêm thi trước, khi màn biểu diễn chứng tỏ áp lực tâm lý bủa vây cô. Tóc Tiên tối qua biểu diễn không thành thục, thậm chí nếu đọ vẻ sexy, cô không sánh được với chủ nhân ca khúc là đàn chị Thu Minh.

  

Issac hát lại bản hit của Thanh Bùi: “Tình về nơi đâu”

Trong khi đó, Đông Nhi cũng không tạo lửa khi hát lại ca khúc “Tóc nâu môi trầm” nổi tiếng của Mỹ Tâm. PB Nation mang cả bàn trà chanh lên sân khấu khi hát lại “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” nhưng dường như chưa đủ để tạo ra không gian đặc trưng của Hà Nội. Nhạc sĩ Trí Minh, người tiên phong với nhạc điện tử tại Việt Nam từng chia sẻ, việc mang không gian sống vào các bản nhạc cực kỳ quan trọng, nó chứng tỏ văn hóa của người sáng tạo. Nhưng, khi không gian ấy vẫn đầy tính tả thực, nghĩa là người sáng tạo chưa thoát tạo ra được chất liệu âm nhạc của riêng mình.

Đông Nhi mở màn với bản hit của Mỹ Tâm: “Tóc nâu môi trầm”

Đêm liveshow thứ 9, PB Nation đã là đội phải dừng cuộc chơi. Giang Hồng Ngọc về nhất.

Chẳng có cuộc chơi nào dễ dàng

Dễ dàng nhận thấy, không giống với những cuộc thi khác, càng vào vòng sâu càng phấn khích, The Remix lại đang chứng tỏ điều ngược lại khi mấy liveshow gần đây lại có thiên hướng trầm dần, khi ngày càng ít đi những màn trình diễn thực sự đã tai, đã mắt. Điều đó cũng chứng tỏ sự sáng tạo luôn là thách thức đối với những người lựa chọn con đường này để gieo hạt. Ngoài sự làm mới bằng kỹ thuật, những tiết mục dự thi còn thách thức các nhóm thí sinh phải tạo ra sự mới mẻ thực sự trong cách nhìn, và quan trọng là phải có thế giới quan sắc bén, cộng với văn hóa được tích lũy đủ,  chứ không chỉ là phô bày trên mặt phẳng những thứ các bạn đã học được một cách đầy lý tính.

PB Nation phải dừng cuộc thi ở liveshow thứ 9

Cuộc chơi của những người trẻ, vì thế vẫn còn nhiều thách thức chờ đón ở những liveshow tiếp theo.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

13/04/2015, 08:04