"The Martian" - Câu chuyện tuyệt vời về ý chí sinh tồn - Tạp chí Đẹp

“The Martian” – Câu chuyện tuyệt vời về ý chí sinh tồn

Review

Từng dàn dựng hàng chục bộ phim ăn khách ở nhiều thể loại khác nhau, nhưng nói đến đạo diễn kỳ cựu Ridley Scott là những người sành sỏi sẽ phải nhớ ngay đến hai series phim viễn tưởng kinh điển do ông sáng tạo ra: “Blade Runner”“Alien”, rồi sau đó là “Prometheus”. Cho nên, khi Ridley Scott quyết dàn dựng “The Martian” từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Andy Weir “bằng mọi giá”, câu hỏi đặt ra cho giới phê bình và công chúng không phải phim sẽ thành công hay thất bại mà chỉ là thành công ở mức độ nào mà thôi.

Những người chưa đọc qua tiểu thuyết và nghĩ rằng “The Martian” sẽ ăn khách nhờ các màn hành động như “Blade Runner”, kinh dị như “Alien” hay bí hiểm và siêu thực như “Prometheus” chắc chắn thấy vô cùng bất ngờ khi xem phim. Bởi “The Martian” không mang đến cho khán giả nhiều cảm giác về khái niệm “khoa học viễn tưởng”. Nó chỉ như câu chuyện chân thực về một người đang nỗ lực để được tiếp tục sống sót trong điều kiện tuyệt vọng nhất, không hề đánh mất tinh thần lạc quan và buông bỏ hi vọng dù chỉ một phút giây.   

So với nguyên tác, kịch bản của “The Martian” đã được cắt tỉa gọn gàng hơn nhưng vẫn có đầy đủ các chi tiết quan trọng. Dù nội dung được triển khai rất nhanh nhưng tiết tấu của phim lại khá từ tốn, như để người xem hòa tan vào cuộc sống bất thường trên sao Hỏa của Mark Watney – do Matt Damon thủ vai. Ridley Scott rất cao tay trong việc dẫn dắt cảm xúc của khán giả, cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của Matt Damon, bộ đôi này đã khiến mọi người trong rạp phải vui phải buồn, phải hồi hộp phải lo lắng theo từng cảnh quay để rồi tất cả cùng vỡ òa ra ở đoạn cao trào lúc gần cuối phim.

Xem “The Martian”, rất khó để tìm thấy bất kỳ sơ suất nhỏ nào trong khâu dàn dựng. Mọi thứ đều hoàn hảo, từ những khuôn hình bề mặt sao Hỏa mênh mông bụi đỏ cho tới “cánh đồng” khoai tây độc đáo của Mark Watney, từ cảnh quay bên ngoài vũ trụ đẹp mê hồn tới màn giải cứu đồng đội điên rồ nhưng ngoạn mục của các phi hành gia quả cảm. Hiệu ứng 3D giúp mang lại cảm giác chân thực hơn khi thưởng thức và chính đạo diễn Ridley Scott cũng khuyên khán giả nên xem “The Martian” với định dạng 3D để “bị mê hoặc và đắm chìm vào thế giới trong phim”.

Sức hấp dẫn của “The Martian” còn nằm ở vô số thông điệp mà nó muốn truyền tải. Bên cạnh những thứ dễ nhận biết như ca ngợi khát vọng sống, tinh thần lạc quan trong nghịch cảnh, tình cảm gắn kết giữa người với người, còn là bài học về luân lý – giữa việc phải làm và việc nên làm, giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích cá nhân. Phần bối cảnh trong NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) và trên con tàu không gian lênh đênh giữa không gian bao la cũng hấp dẫn và lôi cuốn chẳng thua gì bối cảnh của Mark Watney trên sao Hỏa. Các nhân vật phụ tuy rất đông đúc nhưng ai cũng có đầy đủ đất diễn để thể hiện được hết vai trò của mình – lại phải một lần nữa cảm ơn đạo diễn Ridley Scott và biên kịch Drew Goddard.

Nhờ sự trợ giúp to lớn từ NASA, mọi yếu tố liên quan đến khoa học trong “The Martian” đều rất hợp lý và chuẩn mực, người xem sẽ không tìm thấy bất kỳ sơ hở nào, chưa kể đến việc nhà văn Andy Weir cũng đã mô tả khá chính xác những “phép màu của tương lai” cũng như sự hợp tác ăn ý dù hơi kỳ quặc giữa NASA và JPL (Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực) trong tác phẩm của mình.

Matt Damon là lựa chọn duy nhất và không thể thay thế cho vai chính Mark Watney và đó là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Trong lối diễn xuất tự nhiên đầy tinh tế, Matt Damon còn bộc lộ khiếu hài hước tuyệt vời, giúp mang đến những tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Các bạn diễn của anh, đặc biệt là Jessica Chastain, Jeff Daniels và Chiwetel Ejiofor cũng để lại những ấn tượng khá sâu sắc.

Một số nhà phê bình may mắn được xem trước “The Martian” đã không ngần ngại coi nó là phim xuất sắc nhất trong sự nghiệp của cả đạo diễn Ridley Scott và Matt Damon. Vẫn còn quá sớm để nói đến giải Oscar nhưng nếu “The Martian” nhận được vài đề cử ở các hạng mục quan trọng thì cũng là điều đã được dự báo trước. Xét riêng về khía cạnh giải trí, phim cũng đảm bảo được sức hấp dẫn mạnh mẽ dù có thể không phù hợp lắm với những người thiếu kiên nhẫn hoặc quá coi trọng yếu tố hành động. Chỉ vậy thôi!

“The Martian” chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 2/10.

Bài: Hoàng Cương

Ảnh: CGV cung cấp


logo

 

Hoàng Cương

Thực hiện: depweb

02/10/2015, 14:19