Thay đổi anh chồng lười

Sống

Chồng bạn là người quẳng chiếc quần xuống sàn nhà và bỏ mặc đống bát đĩa chất đống lên trong bồn rửa. Chưa hết, vai trò của anh ấy trong “việc nhà” là có một lịch trình hút bụi nửa năm 1 lần, uống sữa trực tiếp từ hộp và mặc kệ lò vi sóng dính đầy mỳ ý từ cách đó 3 tháng. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn “đào tạo” lại thói quen xấu đó và thiết lập lại sự cân bằng trong gia đình. 

Có một cuộc nói chuyện tích cực

Theo nghiên cứu gần đây của Anh, phụ nữ dành gần như gấp đôi thời gian cho các công việc “không tên” trong gia đình so với người bạn đời của họ (trung bình là 3,5 giờ mỗi ngày). Tại sao đàn ông lại lười biếng như vậy? Bạn nên nhớ một điều rằng, phần lớn trong số họ đã quen với việc được phụ nữ “nâng khăn sửa túi”, điều mà những người mẹ đã từng làm cho họ khi chưa lập gia đình.

Vì thế, nếu bạn đang cảm thấy quá tải với các công việc “không tên” thì đã đến lúc bạn lên tiếng. Bởi anh ấy có thể không nhận ra lượng công việc bạn phải gánh nhiều như thế nào, trong khi của anh ấy lại quá ít. Nói với chồng để bạn được san sẻ và “nhẹ gánh” hơn. Chọn lựa đúng thời điểm và trò chuyện một cách bình tĩnh, không khẩu chiến và không châm biếm.

Lên danh sách để làm cùng nhau

Vạch ra một danh sách các công việc nhà và đánh dấu những phần việc của từng người. Thay phiên nhau thực hiện những công việc mà bạn/ chồng không thích, vì sự công bằng của đôi bên, và đừng rên rỉ khi đến lượt bạn làm.

Một khi bạn đồng ý với thỏa thuận này, anh ấy sẽ cảm thấy thuận lợi, dễ dàng hơn khi đảm nhận nhiệm vụ. Dán tờ giấy ghi danh sách đó ở một nơi nổi bật để anh ấy không có ý định giả vờ quên.

Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy công việc dọn dẹp không còn tẻ nhạt nữa khi họ làm cùng nhau. Bởi vậy, bạn sẽ không còn coi nó như một sự tra tấn nếu bạn dành ra một khoảng thời gian trong ngày, chẳng hạn như sáng Chủ nhật để làm cùng người bạn đời.

Sử dụng tâm lý học và một chút hài hước

Vì một vài lý do, phàn nàn không làm chồng bạn thay đổi sự lười biếng đã “ăn sâu bám rễ” vào anh ấy. Nếu sự nhắc nhở của bạn chỉ giống như “nước đổ lá khoai” thì đã đến lúc thay đổi chiến thuật.

Nếu như anh ấy đi vệ sinh xong mà không đậy nắp bồn cầu, thì bạn hãy dán keo cố định lại. Nếu chồng bạn ném tất bẩn xuống sàn nhà, bạn cứ việc nhét chúng vào trong túi xách đi làm của anh ấy.

Khen thưởng

Cuối cùng, nếu anh ấy đang cố gắng thay đổi và giúp bạn trong các công việc gia đình, hãy để anh ấy biết bạn đánh giá cao điều đó. Bạn hãy dành cho anh ấy lời cảm ơn ngọt ngào, một lời khen ngợi cảm kích hoặc “tặng thưởng” một buổi mát xa vai vào cuối ngày…

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

06/09/2012, 17:12