Món súp khai vị luôn làm cho người thưởng thức cảm giác thoải mái, dễ chịu bởi vị ngọt dịu, thanh tao. Chỉ cần một chút khéo léo và sáng tạo, bạn có thể tự tay chế biến rất nhiều món súp vừa lạ vừa quen…
1. Súp sò điệp
* Nguyên liệu:
Đậu phụ Nhật: 30g; Sò điệp (đông lạnh): 30g; Bột xay gió (bột đao): 50g; Dầu hào: 1 thìa súp; Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ; Trứng: 1 quả
* Cách làm:
– Sò điệp thái ngang thành hình tròn, chần chín.
– Đậu phụ Nhật, thái hạt lựu, chần chín.
– Đun sôi nước dùng, thả đậu phụ và sò điệp.
– Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
– Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
– Đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ.
2. Súp vi cá mập
* Nguyên liệu:
Vây cá mập: 20g; Dầu mè: 3 giọt; Bột xay gió (bột đao): 50g; Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ; Trứng: 1 quả
* Cách làm:
– Vi cá mập (đông lạnh) xả nước cho bớt lạnh, ngâm nước ấm (5 phút), rồi xé chỉ. Chần chín qua nước nóng (khoảng 1 phút).
– Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu mè và gia vị vừa khẩu vị.
– Lấy lòng trắng trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành vân trắng.
– Khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ, rồi đổ ra từng bát, rắc vi cá mập lên mặt súp.
3. Súp rau thập cẩm
* Nguyên liệu:
Cà rốt: 30g; Khoai tây: 30g; Đậu cô-ve: 30g; Kem tươi (dạng nước): 70g; Bơ: 1/4 thìa súp; Bột xay gió (bột đao): 50g; Dầu hào: 1 thìa súp; Trứng: 1 quả
* Cách làm:
– Cà rốt, khoai tây, đậu cô-ve thái hạt lựu, rồi chần chín.
– Đun sôi nước dùng với kem tươi, cà rốt, khoai tây, đậu cô-ve.
– Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0.2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
– Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
– Khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ, thả bơ vào, quấy tan để tạo độ thơm ngậy.
4. Súp Măng cua:
* Nguyên liệu:
Cua bể: 1 con (0.5 kg); Măng hộp Apagus: 4 thìa súp; Bột xay gió (bột đao): 50 gam; Dầu hào: 1 thìa súp; Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ; Trứng: 1 quả
* Cách làm:
– Cua bể luộc chín, gỡ thịt, xé nhỏ theo thớ dọc
– Măng xả lạnh, rửa sạch
– Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2 lít), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị
– Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng
– Thả măng vào, đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ
– Đổ súp ra từng bát, rải thịt cua lên bề mặt súp.
5. Súp hải sản thập cẩm
* Nguyên liệu:
Mực: 50g; Tôm: 50g; Cua bể (thịt): 50g; Đậu phụ Nhật: 30g; Bột xay gió (bột đao): 50g; Dầu hào: 1 thìa súp; Bột ngọt, hạt nêm: vừa đủ; Trứng: 1 quả
* Cách làm:
– Mực, tôm, cua bể làm sạch, cắt hạt lựu, chần chín.
– Đậu phụ Nhật, thái hạt lựu, chần chín.
– Đun sôi nước dùng, thả đậu phụ.
– Hòa bột đao với một lượng nước vừa đủ (0,2l), đổ từ từ vào nồi nước dùng, khuấy cho hỗn hợp tan đều và sánh lại. Nêm dầu hào và gia vị vừa khẩu vị.
– Lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, thả từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo thành những sợi vân màu vàng.
– Đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi nước súp sánh đủ độ.
Bài: Thuỳ Trinh |