Thành Phong: “Sống đơn giản cho đời thanh thản!”

Review

Cho đến 2015, Thành Phong đã có sự thay đổi rất lớn. Anh và đồng sự của mình đã khởi đầu hình thức Crowdfunding (dự án gây vốn đầu tiên cho nghệ thuật, và cho comic nói riêng) lớn nhất tại Việt Nam, xuất bản thành công bộ truyện tranh “Long Thần Tướng” bằng Crowdfunding. Làm thế nào để thành công khi hoài nghi và gạch đá cũng đã được tung ra? Câu chuyện dưới đây cùng Thành Phong sẽ làm rõ điều đó!

– Trở lại những năm tháng đầu đời, khi mới ra trường, anh có lâm vào tình trạng hoang mang mình sẽ làm gì, sống, tồn tại bằng cách nào không?


– Tôi bắt đầu vẽ truyện tranh và minh họa cho các nhà xuất bản và báo sau khi vào đại học và vẫn duy trì công việc đó suốt 5 năm học. Công việc bắt nguồn từ sở thích truyện tranh và đam mê vẽ nên làm mà như chơi, rất vui. Nhờ vậy khi ra trường tôi may mắn không bị rơi vào giai đoạn hụt hẫng và hoang mang về định hướng cuộc sống mà tôi nghĩ một sinh viên nghệ thuật rất dễ gặp phải. 

– Làm mà như chơi? Có lẽ điều ấy khiến anh có thể theo nghề được dài hơi?

Tôi nghĩ thêm cả may mắn nữa. Đời tôi cũng thăng trầm lắm chứ, như chính truyện tranh Việt Nam vậy. Nhưng nếu có một đam mê và lòng tin đủ lớn với cái gì mình thích thì cứ mạnh dạn bước theo nó thôi. Thành công hay thất bại đều là trải nghiệm, chúng giúp tôi trưởng thành. 

– Là một họa sĩ comic được phong là số 1 Việt Nam, anh nghĩ thế nào về con số 1 ấy? 

– Tôi mới chỉ nghe một người duy nhất nói mình là ‘số 1’ hay chính xác hơn ‘họa sĩ truyện tranh hàng đầu Việt Nam’: Khánh Dương, biên kịch “Long Thần Tướng và cũng là bạn từ thời cấp 3 của tôi. Bất cứ ai làm việc cùng Dương đều được ông này phong cấp ‘hàng đầu Việt Nam’ (họa sĩ/nhạc sĩ/nhà sản xuất/ chuyên gia… hàng đầu Việt Nam) khi giới thiệu với người khác. Bạn đủ biết giá trị của danh hiệu này rồi đấy.

– Trong những năm gần đây, anh và đồng sự của mình đã khởi đầu hình thức Crowdfunding lớn nhất tại Việt Nam, và thành công với 300 triệu tiền ủng hộ cho quỹ. Điều này có phải là một hành động “khôn ngoan” và “dũng cảm” không? 

Tôi đang cai nghiện cà phê
– Ngoài những việc liên quan đến comic, anh ham mê cái gì nhất? 

– Tôi thích lang thang vẽ ký họa, đọc sách và đi du lịch. Tôi cũng đang cai nghiện cà phê nữa. 

– Nếu không làm họa sĩ vẽ truyện tranh, anh sẽ làm nghề gì?

– Chắc tôi sẽ vẽ tranh. 
– Lấy vợ sớm có phải là một quyết định “dũng cảm” không? 

– Đúng là quyết định dũng cảm (cho cả tôi và cô ấy) đấy ạ. 

– Hạnh phúc với anh là gì? 

– Hạnh phúc với tôi là được tận hưởng cuộc sống trong từng khoảnh khắc.
– Dự án gì cho lúc về già, hoặc khi có đông con?

– Tôi chưa nghĩ tới chuyện đó đâu.
– Bí quyết để cuộc sống luôn nhẹ nhàng của anh? 

– “Sống đơn giản cho đời thanh thản”.
– Crowdfunding là một xu hướng phổ biến trên thế giới nhưng còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Trước khi chúng tôi (Phong Dương Comics) quyết định thực hiện gây sản xuất Long Thần Tướng bằng hình thức này, tại Việt Nam website ig9.vn đã từng tổ chức gây quỹ cho hàng loạt các dự án khác, và ít nhất đã có một dự án truyện tranh thành công tại đây. 
Tuy vậy mục tiêu của các dự án trên ig9 lúc đó khá nhỏ, theo chúng tôi ước tính thì trong 2 năm hoạt động, tổng số tiền gây quỹ cho tất cả các dự án trên ig9 vào khoảng hơn 200 triệu đồng. Sau khi tính toán và cân nhắc kinh phí dự kiến để có thể sản xuất riêng tập đầu tiên và các tặng phẩm liên quan của Long Thần Tướng lên tới 300 triệu. Chúng tôi quyết định tự xây dựng hệ thống crowdfunding của riêng mình. 
Thật may mắn là chiến dịch gây quỹ cho tập 1 và 2 của Long Thần Tướng đều thành công vượt dự kiến. Chúng tôi rất biết ơn những người ủng hộ và đáp lại họ bằng những tác phẩm có chất lượng tốt nhất của mình.

– Và qua hai lần crowdfunding, để tổng kết lại theo anh, đó có là thành công ngoài mong đợi không? Long Thần Tướng 3 sẽ là…?

– Đó là những thành công vượt ngoài mong đợi và cho chúng tôi thêm động lực để sáng tác hết mình. (Long Thần Tướng tập 3 cũng vừa gây quỹ thành công với hơn 250 triệu).

– Anh có nghĩ mình là người làm truyền thông tốt không?

– Nếu nói theo kiểu của Lộc Sữa, một người bạn khác của tôi, là “hacker số một trong giới bơi lội”, thì tôi nghĩ mình làm truyền thông tốt. Nhưng, bên cạnh đó, tôi không thích đọc và xem những tin giật gân, gây sốc, scandal hay riêng tư về những nhân vật nổi tiếng. Tôi là một người làm chuyên môn và nếu chưa thực sự cần thiết phải ‘lập ngôn’ về vấn đề gì liên quan tới các tác phẩm của mình, thì tôi thường không muốn xuất hiện trên báo đài.

– Hiện tại, khi nhìn lại, con đường mình đang đi, là con đường thế nào?

– Là con đường ít người đi, nghĩa là cô đơn, nguy hiểm, gian lao sẵn sàng hạ gục ta bất cứ lúc nào, nhưng đồng thời nó có cả vẻ đẹp của sự hoang sơ, của khởi đầu, hứa hẹn cho ta những tầm nhìn mới. Con đường đó sẽ định hình chính bản thân mình. Bản thân được đi trên con đường đó đã đem lại nhiều trải nghiệm khó quên cho tôi, dù không biết mình sẽ đi được bao xa và đích đến có thực sự quan trọng đối với tôi hay không.

Bài: Tuệ Lam
Ảnh: Mạnh Bi

Thực hiện: depweb

10/12/2015, 11:01