Hơn nữa, nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm có chất kích thích hay thực phẩm xào, rán nhiều chất béo sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể sản sinh ra một lượng lớn chất độc, tác động rất xấu đối với dạ dày và ruột. Hiện nay xu hướng ăn chay đang thịnh hành tại các nước phát triển.
Chọn thực phẩm tươi sống
Các loại thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm đông lạnh và đồ uống lạnh luôn gây hại đối với sức khỏe. Các loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất tạo màu và chất bảo quản, do đó cần giảm thiểu những loại thức ăn này và thay thế bằng những thức ăn tươi sống, rau và hoa qua tươi. Bởi những thực phẩm tươi mới luôn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và cung cấp nguồn năng lượng giúp cơ thể luôn trẻ trung, dẻo dai.
Nhai chậm và kỹ
Lượng nước bọt được tiết ra có thể trung hoà được các loại độc tố, tạo ra hàng loạt các chuỗi phản ứng có ích để bài thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Và khi thức ăn ở trong miệng càng được nhai kỹ, dạ dày càng bớt được gánh nặng, làm việc hiệu quả hơn.
Uống nhiều nước
Nước có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rút ngắn thời gian chất thải của cơ thể lưu lại trong ruột, làm giảm sự hấp thụ ngược của chất độc, và hoà tan các độc tố tan trong nước. Tốt nhất bạn nên uống 1 ly nước ấm vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo trung bình mỗi ngày bạn nên uống khoảng 1-2l.
Kiểm soát lượng muối
Là thành phần không thể thiếu được trong bữa ăn gia đình, muối rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, muối khi được sử dụng quá nhiều lại gây ra những tác hại. Bởi hàm lượng muối quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bí tiểu, bí mồ hôi, khiến nước bị tích tụ lại trong cơ thể. Lượng muối cần thiết mà các bác sĩ khuyên dùng hàng ngày (RDI) là 920 – 2.300mg/ngày.
Bổ sung các chất chống ôxy hoá
Các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho người tiểu đường vì có tác dụng bảo vệ tất cả các tế bào trong cơ thể, phòng chống biến chứng cho bệnh nhân. Cách tốt và đơn giản nhất để bổ sung các chất này là thông qua thực phẩm, đặc biệt là rau, củ quả… Một số chất chống ôxy hoá như vitamin C và E… bạn cần bổ sung thường xuyên với liều lượng thích hợp để giúp loại trừ các phân tử gốc tự do trong cơ thể.
Ảnh: ST