“Thanh Hóa xì-tai” sẽ đến Hà Nội?

Review

Rất có thể rồi đây, cảnh sát thủ đô nêu cao tinh thần nhanh tay lưới, chắc tay súng, rèn luyện kỹ thuật, bảo đảm quăng một phát không phải đầu thì phải tai.

Dân Hà Thành còn đang ú ớ, khách thập phương đã náo nức, khỏi vô Thanh Hóa, đến thủ đô đã được xem các cụ quăng lưới bắt xe. Khách nước ngoài luyện công chụp chẹp, chộp các cảnh ôm lưới đi cày đường nhựa, tung hô dô tá dô tà…

Bảo đảm hút du khách hơn quảng cáo triệu đô. Cứ vác máy đến, bảo đảm chộp được các pha gay cấn không đâu có, khoái hơn coi phim Hô-li-út, cười ngất trên cây quất.

Bùi nhùi nên có bao đeo như bao súng, gắn bên hông cho hoành tráng. Phim quay ảnh chụp có tối mặt, thấy bao bùi nhùi là nhận ra phe ta, không thể lẫn. Các hướng dẫn viên du lịch học dần cho nhuyễn mấy từ mới, tích mới. Cần nhấn mạnh: Lưới, không phải lưới, chỉ là bùi nhùi, nghe rất bùi. Ống, không phải súng, chỉ là ống, ống phóng.

Nhại sáng kiến từ xứ Thanh, rất có thể đất ngàn năm văn vật sẽ sáng tạo thêm, thành “ống thần”, như nỏ thần Cổ Loa, phóng liên thanh trăm phát bùi nhùi bủa.

Mong áp dụng sáng kiến này mau thành công tốt đẹp. Năm 46, để cản xe tăng địch, người Hà Nội từng quăng cả sập gụ, tủ chè ra cản đường, còn ôm cả bom ba càng quyết tử…

Ba tay đua xe bây giờ nhằm nhò gì, nhóc. Chưa cần các biện pháp công nghiệp, hiện đại, chỉ cần bùi nhùi “làng nghề truyền thống”, tung, quăng cũng đủ. Đừng giỡn mặt, “ra quân” là có lời thề, không quăng được lưới không về báo công.

Thanh Hóa xì-tai bỗng nổi ngang Gangnam Style, bắt được khối kẻ chạy xe lếu láo. Ai vô Thanh Hóa coi, các cụ lại vừa quăng lưới vung… Ới dô trên đất này có cụ quàng, khà khà khà khà, được xe… hết xăng.

Càng nhân nhượng, đua xe làm như càng lấn tới. Phen này, nếu đua xe không giảm, sẽ có biện pháp, tuy thủ công, “âm lịch”, miễn hiệu quả lại đậm đà bản sắc miền nhiệt đới sông nước.

Sáng tạo của Thanh Hóa quả đỉnh cao trí tuệ, đến Anh-xì-tanh cũng chưa nghĩ ra. Nhưng ở nơi heo hút, “khu bốn đẩy ra, khu ba đẩy vào”, quảng bá chưa mấy hiệu quả.  

Nếu Hà Nội theo gương, hẳn sẽ rúng động năm châu, chấn động địa cầu. Lúc ấy, cần nêu bật tính quần chúng, đi lên từ cơ sở, tính dân tộc, truyền thống.

Nguyên lý rất sáng tạo, kết hợp truyền thống và hiện đại. Đối tượng chạy đường bộ thì dùng phương tiện thủy để trị: quăng lưới. Chúng đua tàu, thuyền… thì dùng mưu các cụ xưa: cắm cọc trên sông. Chúng đua máy bay thì thả bong bóng như thời chiến…

Không cho chúng nó thoát. Hà Nội học tập và làm theo sáng kiến quăng lưới, hẳn nhiều tỉnh khác cũng sẽ nhân bản. Thiên la địa võng giăng khắp, các thế lực định đua xe nản chưa? Phen này hoàn lương, bỏ đua xe, rồi liệu mà lập công chuộc tội, quyết đi buôn lưới, tức bùi nhùi…

Trần Giang Phương

Ảnh minh họa: Ngọc Diệp (theo Dân trí)

Thực hiện: depweb

18/02/2013, 16:16