“Thằng Ròm” nhảy “cha cha cha” ở Busan*

Review

Trần Dũng Thanh Huy y hệt Đỗ Quốc Trung nếu nhìn vào bảng thành tích: thủ khoa trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, giải thưởng lớn của Yxineff, tham gia “Gặp gỡ mùa Thu”, và trong nhóm Hà Nội Mùa Xuân… Ở đâu có hội làm phim trẻ, ở đó có đôi bạn Trung – Huy. Huy nhất cái này thì Trung nhì cái nọ, Trung làm ra cái lọ thì nhất định Huy cũng “rị mọ” cái chai. Giờ đến hội chợ dự án phim hàng đầu tại Châu Á, hai anh cũng có mặt cùng nhau. Không hẹn mà gặp, không rủ mà thành…

Huy rặt Nam Bộ, có kiểu ngây thơ và đôi phần nghiêm túc theo hướng dễ thương, suy tư đơn giản thôi nhưng lại thích diễn giải theo cách phức tạp. Trung thì bông lơn, kiểu bông lơn của những người sớm già, nghĩ sâu và nhớ lâu, nghĩ toàn chuyện đau đầu nhưng lại cứ thích nói ra theo lối cười đùa.

Trần Dũng Thanh Huy

Cả hai theo đuổi dòng phim tác giả, phương thức sản xuất độc lập, kinh phí xác định từ đầu là thấp. Cả hai đạo diễn đều có ê kíp ruột – kiểu ê kíp gia đình, toàn bạn bè theo nhau từ khi kịch bản mới là trang giấy trắng. Trung có nhà sản xuất là Phan Đăng Di, Huy có nhà sản xuất là Nguyễn Hoàng Điệp – vốn cũng đều là những người làm phim theo hướng “khó nhằn”… “Thằng Ròm” của Trần Dũng Thanh Huy giản dị và chân thành, “Cha Cha Cha” của Đỗ Quốc Trung già dặn và nhiều phức cảm. Một phim rất Bắc, một phim sẽ rặt Nam. Khi hỏi về dự án, mỗi người một nỗi niềm nhưng không thấy ai bi quan hay thở dài than ngắn.

Trung bảo, nếu không tìm được diễn viên thì cậu ấy sẽ tự vào vai nhân vật chính – một nam sinh loay hoay nơi ngưỡng cửa trưởng thành – tạng nhân vật rất khác với những vai diễn trước đây cậu từng trải qua (Trung đã từng là diễn viên rất duyên trong khá nhiều phim truyền hình và gần nhất là phim điện ảnh “Dành cho tháng 6”), nhưng lại không mấy khác biệt nếu so với những nhân vật đàn ông trẻ con cậu từng tạo nên trong phim ngắn ở vai trò đạo diễn (“Trực nhật với Thư Kỳ”, “Đóng vào mở ra”…). Huy đang tất bật chuẩn bị cho giai đoạn quay sắp tới gần, cậu chia sẻ tin mừng: HK Film cùng nhà quay phim Trinh Hoan đã chính thức đầu tư cho “Thằng Ròm”.

Đỗ Quốc Trung

Hà Nội mùa thu, không gian đầy bụi khói, còn rất ít người đang tập nhảy “Cha Cha Cha” và cũng chả nhiều người làm phim nữa. Trong khi Sài Gòn ngày nào cũng thấy dự án đang quay, nhà đầu tư chục tỉ, tiệc ra mắt đông sao…, câu chuyện của ngôi sao và doanh thu phòng vé giờ có lẽ là câu chuyện của Sài Gòn.

Giữa rất nhiều sục sôi bao gồm cả hăng máu, có anh đạo diễn trẻ, béo tròn đứng nhìn nước ngập nửa thân xe. Sài Gòn mùa mưa còn phim đầu tay của anh ta là về mùa nắng, về thằng bé con chạy đua với mặt trời đi bán vé dò cho những người lớn chả có gì, chỉ có mỗi viển vông.

Vừa biết có nhà đầu tư, anh đạo diễn béo bắt đầu nghĩ về 10 chiếc xe bồn đầy nước, sắp hàng dài chuẩn bị cho cảnh Sài Gòn ngập lụt ngay giữa mùa khô năm 2016.

Viển vông vậy, mà chúng tôi tin họ.

* “Thằng Ròm” là tên dự án phim truyện dài đầu tay của Trần Dũng Thanh Huy, “Cha Cha Cha” là tên dự án của Đỗ Quốc Trung. 

Bài:  Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp
Nhiếp ảnh: Phan Võ – Tang Tang

logo 

Thực hiện: depweb

05/10/2015, 15:16