Tháng ba, nhớ chè hoa cau

Sở dĩ gọi chè hoa cau bởi vì nhìn những hạt đỗ xanh trong bát chè trông giống những cánh hoa cau.

Lựa chọn nguyên liệu:

– 500g đỗ (đậu xanh) dùng để nấu chè – loại đỗ hạt tiêu vàng và thơm có hạt thật đều.
– 500g đường trắng
– 300g bột năng
– 500g dừa nạo
– 1 muỗng súp nước hoa bưởi hoặc vani
– 1/2 muỗng cà phê muối

Khâu chuẩn bị:

– Đậu xanh ngâm khoảng 6h trước đó, sau đó đem đãi sạch vỏ, trộn một vài hạt muối để đỗ có vị đậm, rồi đem hấp chín.
– Dừa nạo thành từng sợi, rồi vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
– Bột năng: Cho nước vào quậy tan, trong lúc khuấy phải thật đều tay, không được để bột quá già hoặc nong quá sẽ làm cho chè không ngon, vừa khuấy vừa cho nước hoa bưởi vào, đảo thật đều tay.
– Đường: Lấy 2 lít nước cho vào quấy tan cùng đường.

Cách nấu:

 – Nấu chè: Đun nước đường thật sôi, cho vani hoặc nước hoa bưởi vào. Công đoạn ướp hương cho chè rất quan trọng và là linh hồn của món chè hoa cau. Muốn chè thơm ngon thì nên ướp hoa bưởi vào bát mỏng đụng chè.
– Lấy một ít cát rửa sạch cát và rang nóng, sau đó đổ cát ra một cái nong rồi đem giấy bản trải lên cát trong khi hoa bưởi hái về đã được để trên giấy. Mỗi chiếc bát sẽ được úp vài bông hoa bưởi vẫn còn đang ngát hương, cát nóng làm cho hoa bưởi bốc hơi, đọng lại lớp nước sương trong lòng bát.

– Thắng nước dừa: Nước dão + chút muối + 50g đường nấu sôi, đổ nước cốt dừa vào nước sôi lại chế chút bột năng nước dừa hơi sánh là được.

– Sau khi múc bột đã được khuấy ra, mới nhẹ nhàng rắc những hạt đậu xanh vào bát, và phải rắc khéo không để hạt đậu bị chìm, không vón cục. Thật lạ kỳ, những hạt đậu xanh trông lững lờ đúng như những bông hoa cau rụng xuống mặt hồ, gợi cảm giác thanh tịnh, ấp ủ nỗi nhớ thương, sum họp.

Cuối cùng cho thêm ít nước dừa trắng lên mặt những bát chè hoa cau còn nóng và nồng nàn hương hoa bưởi.

Bài: Na


From the same category