Thảm kịch đầu năm ập xuống một gia đình nghèo

Tin Tức

Mẹ bỏng, con “thập tử nhất sinh”

Ngày tết năm nay đối với gia đình anh Hồ Văn Lênh là một nỗi ám ảnh khó diễn tả nên lời. Tối ngày mùng 4 tết (nhằm ngày 13/2/2013), trong khi nấu bữa cơm tối muộn, anh Hồ Văn Lênh dùng vải khô để nhen lửa, bất cẩn để ngọn lửa cháy lan ra xung quanh nhà bếp, sau đó cháy lên gian nhà trên, rồi bùng phát thành ngọn lửa lớn, thiêu rụi gần hết ngôi nhà tranh vách nứa xập xệ.
 
Túp lều bị cháy gần hết phía sau
Túp lều bị cháy gần hết phía sau

Trong khi vụ cháy xảy ra, vợ anh là chị Hồ Thị Dinh (30 tuổi) đang vật vã chờ ngày vào viện sinh đứa con thứ 2 (thai nhi 8 tháng tuổi). Đứa con gái đầu của anh chị là bé Hồ Thị Châu (4 tuổi) đang chơi đùa ở gian nhà trên. Ngọn lửa bốc cháy dữ dội, khói mù mịt, vợ con anh Lênh khi phát hiện thì đã muộn.

Chỉ vài phút sau, dân làng mới phát hiện và hô hoán người đến dập lửa. Lúc này, cả gia đình anh Lênh đã bị bỏng nặng, được dân làng đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Riêng căn nhà tranh bị cháy gần hết.

“Tội cho nhà hắn. Kết hôn gần chục năm nhưng chưa thể dựng được căn nhà kiên cố. Chục năm vẫn túp lều tranh mục nát này. Đã nghèo lại càng mạt hơn. Vợ lại mang thai 8 tháng tuổi”, một cụ ông sống gần nhà anh Lênh thương cảm.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam những ngày này, chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa khi chứng kiến những mảnh đời bi thương phải từng giờ, từng phút cố giành giật sự sống, quằn quại trong nỗi đau thể xác. Theo hồ sơ bệnh án, cả gia đình anh Lênh đang rất nguy kịch, riêng cháu bé Hồ Thị Châu và chị Hồ Thị Dinh bị bỏng nặng toàn thân. Đứa con thứ 2 của chị Dinh do sinh thiếu tháng nên đang được nuôi trong phòng đặc biệt, cũng trong cảnh “thập tử nhất sinh”.
 
Chị Dinh và cháu Châu bị bỏng nặng

Chị Dinh và cháu Châu bị bỏng nặng

Chị Dinh và cháu Châu bị bỏng nặng

“Đã nghèo lại gặp cái eo”

Cả một đời sống chui rúc trong túp lều tranh rách nát, vợ chồng anh Hồ Văn Lênh cặm cụi làm lụng cũng chỉ mong đủ miếng ăn qua ngày. Nghịch cảnh ập xuống gia đình anh khiến những phận nghèo càng khốn khổ. Không tiền bạc, không quần áo, cả gia đình đang sống dựa vào những suất cơm dành cho người dân tộc thiểu số và sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Nghe anh Lênh kể mà ứa nước mắt: “Ngày được bà con đưa xuống viện mùng 4 tết, trong túi tui chỉ còn hơn 100 ngàn đồng. Bác sĩ bảo đi mua sữa, mua khăn, mua dụng cụ cá nhân, tui như ngớ ra… Thấy thương nhiều người đã cho…”.
 
Anh Lênh là người bị bỏng nhẹ nhất, đang ngồi chăm sóc vợ và con gái
Anh Lênh là người bị bỏng nhẹ nhất, đang ngồi chăm sóc vợ và con gái

Theo anh Doãn Duy Trung, Chi hội Nguyện Ước Xanh, Hội từ thiện tỉnh Quảng Nam, hoàn cảnh của anh Hồ Văn Lênh rất khó khăn, ngay cả miếng ăn qua ngày trong những ngày nằm điều trị tại bệnh viện cũng phải đi xin, chưa dám nói đến tiền thuốc thang. Việc cấy ghép da còn tiêu tốn rất nhiều tiền của. Hội cũng đang mở đợt vận động để hỗ trợ gia đình anh trong những ngày nằm viện, tiếp đó là xây dựng lại căn nhà tranh bị cháy để khi xuất viện trở về gia đình không phải chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Ngồi ủ rũ bên người vợ và con gái, anh Lênh mặc dù cũng là bệnh nhân nhưng ngày ngày vẫn phải chăm vợ và đứa con gái bị bỏng đang nằm liệt giường. Nhìn hai dòng lệ của chị Dinh không ngừng tuôn rơi trên hai gò má hao gầy mà không khỏi ngậm ngùi xót thương. Tiếng gào thét của bé Châu càng khiến anh chị quặn lòng.

Chúng tôi rời bệnh viện, không thể xóa đi hình ảnh những cặp mắt sầu buồn ngơ ngẩn và nét mặt đớn đau của 4 mảnh đời hiu hắt tội nghiệp…

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

22/02/2013, 13:38