Thái Lan lo ngại dự án đường sắt cao tốc hợp tác với Nhật Bản thua lỗ - Tạp chí Đẹp

Thái Lan lo ngại dự án đường sắt cao tốc hợp tác với Nhật Bản thua lỗ

Gentlemen by Đẹp
thai_lan
Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Giám đốc SRT, ông Voravuth Mala, đưa ra dự báo này sau khi xem xét báo cáo nghiên cứu khả thi của Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Ông Voravuth cho biết để có lãi, hệ thống phải vận chuyển khoảng 50.000 lượt khách/ngày trong khi báo cáo của JICA ước tính sẽ chỉ có khoảng 10.000 lượt hành khách/ngày, thấp hơn rất nhiều so với con số dự báo ban đầu là 30.000 lượt khách/ngày.

Theo Giám đốc SRT, Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan phải xem xét lại dự án đầu tư này trước khi đưa ra Quốc hội thông qua vào tháng tới.

Theo dự án đề xuất của JICA, hệ thống đường sắt cao tốc dài 380km từ Bangkok tới Phitsanulok sẽ có 7 nhà ga, tiêu tốn 276 tỷ baht (8,27 tỷ USD). Thái Lan đã cố thuyết phục JICA cắt giảm chi phí bằng cách giảm số ga.

Tuy nhiên, JICA không đồng ý với đề xuất này với lý do sẽ phá hỏng mục tiêu ban đầu của dự án.

Về mục tiêu đảm bảo doanh thu, báo cáo của JICA đã xác định giá vé cho lộ trình 670km từ Bangkok đi Chiang Mai sẽ phải ở mức 1.000 baht, một mức giá được xem là khá cao.

SRT hiện cũng đang cân nhắc phát triển bất động sản dọc theo tuyến Bangkok-Phitsanulok và dọc theo tuyến cao tốc nối Don Mueang, Suvarnabhumi và sân bay U-Tapao để tạo ra doanh thu bù đắp thêm cho chi phí đầu tư.

Thực hiện: depweb

26/07/2018, 22:48