Thái cực quyền: Khỏe và đẹp

Giữ Dáng

“Thái cực” có nghĩa là nguyên lý tột cùng, nguyên thủy của vũ trụ. Chữ “quyền” chỉ môn võ dùng đôi tay làm chủ đạo. Thái cực quyền vận dụng nguyên lý âm dương, nên các động tác đều chậm rãi, khoan thai, uyển chuyển, nhẹ nhàng, có cương ở trong nhu. Các động tác xoay chuyển theo đường vòng tròn, cảm giác như người tập đang luân chuyển theo một dòng nước.

Tập thái cực quyền giống như một hành trình đi tìm hơi thở cốt lõi của sự sống con người. Mỗi hoạt động hít thở đều phải diễn ra thật chậm, để khí oxy tràn đầy vào các tế bào, làm giãn nở các mạch máu và bắp thịt. Hít vào bằng mũi, thở ra cũng bằng mũi, quá trình hô hấp diễn ra theo một quy luật nhất định, phối hợp hài hòa với sự di chuyển của tay chân.

Thái cực quyền mang tinh thần “dùng nhu để thắng cương”. Mọi cử động đều diễn ra thật nhẹ nhàng, thả lỏng, không dùng đến gân cốt và cơ bắp. Khi tập, ta phải vứt bỏ hoàn toàn những lo lắng, hoảng loạn, những suy nghĩ viển vông về mọi điều xung quanh, hay nói cách khác là tâm phải tĩnh. Tư tưởng tập trung hoàn toàn vào hơi thở, giống như bạn đang tập thiền nhưng trong trạng thái không bất động.

Sự nhẹ nhàng và mềm mại của thái cực quyền rất phù hợp với phụ nữ. Không chỉ rèn sự dẻo dai, khỏe mạnh cho cơ thể, thái cực quyền nếu được tập luyện lâu dài sẽ giúp chữa được nhiều bệnh tật: tim mạch, hô hấp, phong thấp, đau bao tử, tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh về tâm thần như mất ngủ, mất trí nhớ, trầm cảm kéo dài…

 

Hình thức tập luyện dưỡng sinh, thư giãn tâm hồn này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Khi cả thể trạng và tâm trạng đều đạt đến độ khỏe mạnh, tự thân người tập sẽ toát lên vẻ tươi tắn, yêu đời, da dẻ hồng hào, tinh thần phấn chấn đầy sức sống.

Lời khuyên khi tập luyện:

– Mang giày đế mỏng và quần áo rộng rãi để cơ thể bạn được ở trạng thái thư giãn nhất.

– Giữ cho cổ và lưng luôn thẳng, vai xuôi, cổ tay và cánh tay nằm trên một trục thẳng.

– Giữ cho đầu gối luôn chùng, dù bạn di chuyển thì độ cao cơ thể cũng không được lên xuống nhấp nhổm.

– Cảm nhận sức mạnh nội lực đi từ bàn chân lên đến chân, lên vai rồi xuôi về cánh tay và “tỏa” ra ở các ngón tay.

– Cố gắng không để cơ thể ngừng nghỉ giữa chừng, các động tác di chuyển cần thực hiện liên tục thành một chuỗi.

Chuyên đề Người đẹp phòng gym

Bài viết đã đăng:

>> Khi nào cần tập gym?

>> Thái cực quyền: Khỏe và đẹp
Mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo trong chuyên đề:

>> Spinning

>> Pilates

>> Boxing

>> Chế độ ăn cho người tập luyện

>> Lý thuyết giảm cân

>> Thực đơn kiểu mẫu

>> Thà bỏ tập chứ không bỏ… make up

Tổ chức chuyên đề: Phạm Hương Thủy

Thực hiện: depweb

08/07/2012, 11:12