Tất tần tật về chuyện uống nước - 8 cốc nước hằng ngày liệu đã đủ? - Tạp chí Đẹp

Tất tần tật về chuyện uống nước – 8 cốc nước hằng ngày liệu đã đủ?

Sống

Tầm quan trọng của nước không ai có thể phủ nhận vì nó chiếm đến 70% khối lượng của cơ thể. Tất nhiên ai cũng biết rằng bổ sung đủ nước cho cơ thể là chuyện cần thiết để duy trì cuộc sống, nhưng nhiều người vẫn luôn thắc mắc vì sao lại phải uống đủ nước? Nên uống bao nhiêu nước trong một ngày? Nạp nước qua loại thực phẩm khác có tốt không? v.v…

depmen_uongnuoc

8 cốc nước hằng ngày không hoàn toàn chính xác với tất cả mọi người

Tuy Đại học Y học Thể thao Mỹ khuyên mọi người nên uống 8 cốc nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước), nhưng lượng nước cần thiết cho cơ thể còn thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác, ví dụ như giới tính, độ tuổi, các hoạt động thể thao và thậm chí là vùng địa lí (những người sống ở trên  đồi núi thường mất nước nhanh hơn).

depmen_uongnuoc3

Để biết được lượng nước tối ưu mà cơ thể cần hằng ngày cho bản thân, hãy lấy khối lượng cơ thể chia cho từ 30 (3% khối lượng cơ thể) đến 20 (5% khối lượng cơ thể) tùy vào mức độ hoạt động nhiều hoặc ít. Ví dụ như bạn nặng 70kg, phép tính lúc này là 70/30 = 2,1 và 70/20 = 3,5; như vậy bạn nên uống từ 2,1 đến 3,5 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn khuyên chúng ta nên bổ sung nước bằng cách ăn các loại thực phẩm mọng nước, ví dụ như trái cây hoặc rau, vì chúng chứa nhiều vi chất và vi khoáng cần thiết cho cơ thể. Nếu ít ăn những thực phẩm này, hãy tăng lượng nước cần uống hằng ngày.

Một lưu ý khác là cũng đừng suy nghĩ rằng uống nước càng nhiều càng tốt, vì đã có khá hiều trường hợp ngộ độc nước vì uống quá nhiều trong thời gian ngắn.

 Với những người tập thể thao, cách uống nước sẽ khác

Nếu bạn là người hay tập thể thao và đổ mồ hôi nhiều, các chuyên gia y tế khuyên rằng hãy uống khoảng 500ml nước khoảng 2 giờ trước buổi tập. Điều này sẽ làm các cơ bắp được cung cấp nước đủ nhằm hoạt động ở trạng thái tối ưu nhất. Nhiều người mắc sai lầm khi uống quá nhiều nước trước và trong khi tập, khiến cơ thể bị mất cân bằng chất điện giải dẫn đến cơ bắp dễ bị mỏi hơn.

depmen_uongnuoc4

Trong lúc tập, hãy uống số lượng nước tương đương với số cân nặng bị mất đi do đổ mồ hôi. Có nghĩa rằng nếu bạn đổ mồ hôi và cơ thể giảm 0,5 kg, hãy uống 500 ml nước đề bù lại. Hãy tự cân bản thân trước và sau khi tập để biết được lượng nước cơ thể cần là bao nhiêu.

Ngoài ra, một lời khuyên hữu ích khác là đừng đợi cho đến khi cảm thấy khát rồi mới uống nước. Chuyên gia cho biết chỉ 1% khối lượng cơ thể mất đi vì đổ mồ hôi sẽ làm các cơ bắp dễ mệt mỏi, giảm tốc độ và sức mạnh; nếu lượng nước mất đi là 2%, phản xạ và khả năng nhận thức của con người sẽ giảm sút. Hãy liên tục uống nước theo từng ngụm nhỏ trong suốt quá trình tập luyện để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước.

Có nên bổ sung nước bằng thức uống thể thao?

Nếu bạn là người vận động và đổ mồ hôi nhiều, hãy thay nước bằng các thức uống thể thao nhằm bù lại muối và các chất điện giải bị mất đi. Những thức uống này sẽ giúp các cơ bắp hoạt động ở tình trạng tốt nhất, đồng thời duy trì huyết áp ở mức ổn định. Tuy nhiên hãy chọn loại thức uống ít đường hoặc không đường, vì quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể càng bị mất nước.

depmen_uongnuoc2

Làm gì để hình thành thói quen uống nước?

Nếu uống nước có vẻ như quá… nhàm chán, hãy thử tạo mùi vị cho nước bằng các loại trái cây. Bạn có thể cho vài lát chanh, cam, bưởi, dưa chuột, bạc hà hoặc dưa hấu vào nước để tạo mùi thơm. Bạn cũng nên có một chai nước riêng để bổ sung nước mọi lúc mọi nơi.

depmen_uongnuoc1

Một mẹo nhỏ để dễ dàng uống đủ nước trong một ngày là mua chai nước 2 lít, sau đó dùng bút ghi lên thân chai các “cột mốc” thời gian uống nước trong ngày, hoặc mua chai có sẵn các “cột mốc” này. Cuối cùng nếu bạn là người hay quên, hãy tải các ứng dụng nhắc uống nước trên smartphone, ví dụ như Waterlogged chẳng hạn.

Thực hiện: depweb

08/08/2018, 10:00