Tảo – Liệu pháp chăm sóc sức khoẻ

Làm Đẹp

Tảo không có hoa, thân, rễ, chúng chứa các mô thẩm thấu chứa trên 80% nước khoáng từ biển và giàu các vi lượng tố như iod, magiê, molinden, fluo, kali. Tảo liệu pháp với việc sử dụng các tính chất trị liệu của tảo biển là một phần quan trọng của phương pháp dùng nước biển để trị bệnh. Người ta đã đưa vào danh mục khoảng 25.000 chủng tảo được coi là đã có mặt đầu tiên trên trái đất. Chúng được chia làm nhiều loại: tảo xanh lục, tảo lam, tảo đỏ và tảo nâu.

+TRONG ĐIỀU TRỊ

Các yếu tố cấu tạo nên tảo gồm 75% là chất hữu cơ (lipid, protid, glucid, vitamin) và 25% là khoáng chất (clo, nảti, magiê, kali…). Vì thế tảo chứa các chất căn bản trong việc trị liệu. Các đặc tính trị bệnh của tảo rất nhiều như tái bổ sung nước, muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể. Trong tảo-liệu-pháp (Algothẻapie), các trung tâm y tế thường sử dụng tảo gạc hươu, tảo nâu trong chăm sóc da. Thời gian ngâm mình trong nước tảo thường kéo dài khoảng 20 phút.

Ngoài ra người ta còn dùng tảo dưới dạng cao dán nóng đắp lên toàn cơ thể hay trên những vùng đặc biệt trong 30 phút. Trong các trường hợp khác, người ta xoa bóp thân thể với dược liệu là tảo, có tác dụng làm dịu làn da hoặc dùng cả trong việc mát xa mặt.

Tảo đỏ diệt khuẩn

Tảo đỏ Asparagopsis có tính năng diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và gàu da đầu sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong ngành công nghệ mỹ phẩm và dược phẩm.
Kỹ sư nông nghiệp Pháp Jean Yvé Moigne đã phát hiện loại tảo này vào năm 1994. Khi nghiên cứu, ông đã phát hiện được các phân tử trong tảo có khả năng điều trị mụn và gàu. Ngoài ra ông còn ghi nhận được tảo đỏ còn có khả năng bảo quản có thể dùng trong công nghiệp mỹ phẩm. Nhiều công ty Pháp, châu Âu, Nhật, Mỹ đang chuẩn bị thương mại hóa tảo đỏ.

Tảo biển chống ung thư vú

Theo các nhà khoa học tại Đại học California, qua thử nghiệm trên chuột, tảo biển có thể làm giảm sự phát triển các tế bào ung thư vú nhờ làm giảm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Ngoài ra tảo biển còn có thể chữa trị hiệu quả các trường hợp rối loạn kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ nếu dùng khoảng 700mg tảo biển trong thực đơn hàng ngày (Healthday).

+TRONG DINH DƯỠNG

Giá trị dinh dưỡng của tảo

Các loại tảo nhất là tảo nâu, chứa nhiều vitamin và vi nguyên tố. Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 40 loại khoáng chất trong một vài loại tảo. Vì thế không ngạc nhiên khi các phi công vũ trụ của NASA vẫn dùng thực phẩm chứa tảo đều đặn trong những ngày làm việc trong không gian.

Bên cạnh đó, tảo còn chứa một số lớn vitamin như vitamin A, B, D và E. Tảo cũng là nguồn thực phẩm cung cấp ít calo, giàu chất sợi, các axit amin, diệp lục tố, chất nhày và glucid. Ngoài ra tảo biển còn được đánh giá cao về tác dụng sát khuẩn, chống đông máu và kháng viêm.

Tảo trong ẩm thực

Từ hàng nghìn năm trước, người phương Đông đã dùng tảo làm thực phẩm. Sau đó nhiều thế kỷ, người phương Tây mới biết sử dụng tảo. Từ đó tảo giữ một vai trò quan trọng trong các thực đơn tại các trung tâm chữa bệnh bằng nước biển. Xưa kia, chúng bị xem thường tảo vì chứa ít calo còn ngày nay chúng được ưa chuộng cũng chính vì đặc tính ấy. Mặt khác, chúng lại rất giàu protein và glucid hay đúng hơn là rất giàu chất nhầy mucilage mà nổi tiếng nhất là thạch trắng (agar-agar).

Tại phương Tây, tảo thường được dùng làm phụ gia từ cuối thế chiến thứ hai và việc dùng tảo làm thực phẩm ngày càng nhiều nhờ sự du nhập văn hóa ẩm thực từ Nhật Bản và Trung Hoa như món sushi-nori dùng tảo nori (tức tảo porphyra) để chế tạo món sushi của Nhật. Chất nhầy của tảo với đặc tính làm đặc được áp dụng trong việc chế biến nước cốt trái cây, xi rô, sôcôla, mù tạt… Người ta dùng tảo trong thực phẩm để thay thế cho mỡ, trong các loại mứt, mayonne, món khai vị, kem, nước xốt…

Ngoài tảo thiên nhiên còn có nhiều loại tảo được nuôi trồng như tảo spirulina. Đây là loại tảo đang được dùng nhiều nhất làm thực phẩm cho người và gia súc.

+TRONG KỸ NGHỆ MỸ PHẨM, DƯỢC PHẨM

Tảo trong mỹ phẩm

Tảo phóng thích các hoạt chất tác động hiệu quả trong nước tắm, trong kem xoa mặt và toàn thân nhờ hàm lượng magne và kali cao, là thành trì giúp cơ thể chống lại các khối u xơ ở cơ bắp. Chất chiết từ tảo còn được dùng trong một số sản phẩm như thuốc đắp, thuốc làm mặt nạ, kem hoặc dùng để tắm trong liệu pháp biển.

Tảo trong y khoa

Chất chiết từ tảo được dùng làm chất tá dược bao viên thuốc, thuốc sủi hoặc thuốc viên nang và cả những loại thuốc không tan trong dạ dày, chỉ phóng thích hoạt chất ở ruột non. Các loại gel agar-agar (thạch trắng) được dùng rất nhiều trong phòng thí nghiệm để nuôi cấy vi trùng. Ngoài ra tảo còn được nghiên cứu làm thuốc cầm máu và sát trùng. Một loại tảo được biến đổi gen có tên là Carragaheen được sử dụng trong kỹ nghệ dược phẩm./.

Thực hiện: depweb

21/06/2005, 15:50