Tặng 1.000 cuốn sách “Vaxxers – Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống covid-19 của các nhà khoa học Oxford”

Sống

Dự án Xuất bản Tri thức Y học hiện đại MedInsights đã tặng 1.000 cuốn sách “Vaxxers: Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford” của hai nhà khoa học hàng đầu GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green, nhằm góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp của cuốn sách, giúp người dân có hiểu biết và tin tưởng hơn vào vắc xin, phương pháp đang chứng tỏ tính hiệu quả hàng đầu trong việc đối phó với dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay. 

“Vaxxers – Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống COVID 19 của các nhà khoa học Oxford” là cuốn sách của GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green – những người có đi đầu trong việc phát triển ra vắc xin AstraZeneca có giá thành rẻ, dễ bảo quản, góp phần to lớn vào việc tăng độ phủ vắc-xin ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, bằng việc kể lại những thách thức trong công việc cũng như trong cuộc sống với vai trò vừa là những nhà nghiên cứu, vừa là người vợ, người mẹ; thông qua cuốn sách Vaxxers hai tác giả cũng muốn truyền cảm hứng đến những người làm khoa học, giúp họ kiên định và vững vàng hơn trên con đường đã chọn.

Là một trong ba loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt sớm nhất dùng cho việc tiêm chủng đại trà để chống lại dịch bệnh COVID-19, giống như Pfizer và Mordena, vắc xin AstraZeneca được nhiều người dân trên thế giới đánh giá cao, sẵn sàng tiêm chủng. Nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ nghi ngại: “Chúng ta không biết có gì trong đó. Thủy ngân và các chất độc hại khác” hay “Ai đó ở thượng tầng đang sử dụng vaccine trong đại dịch để lắp vi mạch kiểm soát tất cả chúng ta”.

Đó cũng chính là lý do khiến hai nhà khoa học Giáo sư Sarah Gilbert và Tiến sĩ Catherine Green, dù vô cùng bận rộn với công việc nghiên cứu, vẫn quyết định dành thời gian viết ra cuốn sách “Vaxxers – Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống COVID 19 của các nhà khoa học Oxford”. Trong cuốn sách này, hai tác giả đã kể lại tường minh quá trình lao động của họ để phát triển thành công vắc xin AstraZeneca; thành phần cũng như tác động của vaccine này với cơ thể, sức khỏe của người tiêm; để mỗi người khi dành thời gian tìm hiểu cuốn sách có thể hoàn toàn yên tâm và đưa ra các quyết định liên quan tiêm chủng đúng đắn cho bản thân và gia đình.

Cuốn sách đồng thời cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức hữu ích về vắc xin như: sự khác biệt về hiệu lực của vắc xin trong thử nghiệm lâm sàng với hiệu lực thực tế; các phương pháp phát triển và các loại vaccine hiện có trên thế giới; các điều kiện ảnh hưởng tới tác động thực sự của vắc xin…

GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green cùng các đồng nghiệp ở ĐH Oxford đã phát triển vaccine AstraZeneca chỉ trong gần một năm. Thành công này của họ phải kể đến công nghệ phát triển vaccine nền tảng đã được GS Sarah Gilbert cùng đội ngũ của mình xây dựng từ năm 2014, khi Ebola, căn bệnh cực kỳ đáng sợ bùng phát tại Guinea, Châu Phi.

Bài: Đẹp Entertaiment

19/01/2022, 14:11