Tâm trạng lúc thức dậy buổi sáng quyết định hiệu suất làm việc cả ngày của bạn

Sống

Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp cảm thấy tâm trạng chán chường nghĩ rằng “Hôm nay sẽ là một ngày mệt mỏi!” khi thức dậy, và cuối cùng ngày hôm ấy của bạn quả thật rất stress và mệt mỏi, đúng như bạn nghĩ? Theo các nghiên cứu khoa học mới đây, nếu tâm trạng vào thời điểm mới thức dậy không tốt, hiệu suất làm việc và trí nhớ của một người sẽ giảm sút đi trong ngày.

depmen_tamtrangbuoisang3
Tâm trạng vào buổi sáng quan trọng không kém bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Nhà tâm lý học nhận thức Jinshil Hyun đến từ Đại học bang Pennsylvania cho rằng quá trình stress bắt đầu ngay trước khi những thứ làm chúng ta bị stress thực sự diễn ra: “Con người thường nghĩ ngợi và tưởng tượng những điều có thể xảy ra trong tương lai, nó có thể có ích khi giúp chúng ta chuẩn bị kỹ càng cho trường hợp xấu nhất. Nhưng đồng thời đây là con dao hai lưỡi khi làm hiệu suất làm việc giảm sút“.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để kiểm chứng quan điểm trên. Theo đó, họ yêu cầu 240 tình nguyện viên trả lời các câu hỏi liên quan đến stress, ví dụ tinh thần mỗi khi thức dậy (uể oải, mệt mỏi hay hưng phấn, vui vẻ), mức độ căng thẳng trong một ngày và trước khi đi ngủ như thế nào,… Ngoài ra các tình nguyện viên cũng phải hoàn thành bài kiểm tra đánh giá trí nhớ 5 lần trong 1 ngày. Cuộc thử nghiệm kéo dài trong 2 tuần.

depmen_tamtrangbuoisang1
Stress sẽ dễ xảy ra với bạn hơn nếu tâm trạng của bạn không tốt vào buổi sáng.

Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy trí nhớ của các tình nguyện viên sẽ giảm sút khi họ nghĩ rằng một ngày của họ sẽ căng thẳng và stress vào lúc mới thức dậy, lí do là vì các suy nghĩ tiêu cực ấy đã tác động không tốt đến các phần não bộ liên quan đến việc giải quyết stress cũng như nhận thức. Rất ngạc nhiên là trí nhớ của họ sẽ không bị ảnh hưởng nếu họ nghĩ về điều này vào đêm trước đó.

Nhà thần kinh học Martin Sliwinski nói nghiên cứu trên đã cho thấy sự quan trọng của suy nghĩ con người vào buổi sáng lúc mới thức dậy, trước khi mà mọi thứ trong ngày diễn ra: “Khi bạn thức dậy với những nhận định không tốt về một ngày của mình, bạn có thể sẽ bị tâm trạng này ảnh hưởng cả ngày dài cho dù việc khiến bạn stress có xảy ra hay không“. Sliwinski cho rằng nghiên cứu này là tiền đề để đưa ra các biện pháp giải tỏa stress bằng tâm lý hữu hiệu hơn.

Hãy bắt đầu ngày mới thật tươi tỉnh và sảng khoái bằng việc tập thể dục nhẹ và ăn một bữa đầy đủ chất.

Như vậy, hãy tập thói quen khi tỉnh dậy không nghĩ tới những điều căng thẳng trong ngày vội, cứ để tâm trạng thoải mái sảng khoái và nghĩ đến các biện pháp giúp ngày của bạn trở nên vui tươi. Bạn có thể cải thiện buổi sáng của mình bằng cách đi ngủ sớm đêm trước đó, tập thể dục buổi sáng và ăn một bữa thật đủ chất, đây được coi là một trong những cách “xuất phát” một ngày chuẩn nhất.

Thực hiện: depweb

18/07/2018, 09:44