Tâm sự của ông bố có cậu con trai chỉ muốn làm con gái

Sống

Vào tháng 8/2008, vợ chồng Matt Downes và Rosie biết tin mình sẽ có một cặp song sinh nam. Và vào ngày 10/4/2009, gia đình trẻ hân hoan đón thêm 2 thành viên mới: Joe và Oliver. Cả hai cậu bé đều vui vẻ, khoẻ mạnh, yêu thương nhau và hầu như không có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào. Thế nhưng, khi lên 2 tuổi Joe bắt đầu tỏ ra thích thú với những món đồ của con gái. Cậu bé thích mặc đầm công chúa, đội vương miện và mang giày cao gót. Thỉnh thoảng Joe lấy đồ của các bạn gái để mặc và thấy rất vui về điều đó. Joe thích hoá trang thành Lọ Lem, Bạch Tuyết, công chúa ngủ trong rừng,… tất tần tật các công chúa Disney. Cậu không bao giờ chơi những món đồ chơi con trai như xe hơi, xe tải, mà chỉ thích búp bê, công chúa và thú nhồi bông. Cặp song sinh nam đáng yêu của Matt và Roise

Năm 6 tuổi, Joe không chịu mặc đồ con trai nữa. Mọi người nói với hai vợ chồng rằng đây chỉ là một giai đoạn trong sự phát triển của đứa trẻ, và rằng nhiều bé trai bé gái cũng từng cư xử kỳ lạ như thế nhưng khi chúng lớn lên thì đâu sẽ vào đấy. Vấn đề là không có cái gọi là “giai đoạn kết thúc” với Joe. Cậu bé cứ khăng khăng muốn để tóc dài như những cô công chúa nó thường thấy và rõ ràng là khi không còn bị bố mẹ cắt tóc, cậu bé đã rất hạnh phúc. Cậu bé có sở thích khác hẳn người anh song sinh của mình

Bước ngoặc xảy ra, như lời Matt kể: “Đến một ngày Joe khóc nức nở hỏi tôi: ‘Có cách nào để biến con thành con gái không?’ Thằng bé bắt đầu hỏi vì sao nó không được làm con gái. Vì sao nó không được mang giày múa ba lê màu hồng, đồ tập gym bó sát, bikini, và cả mặc váy đến trường. 

‘Con muốn làm con gái!’

‘Điều ước có thành sự thật không hả bố mẹ? Con ước con được làm con gái.’

‘Khi con lớn lên, con sẽ trở thành một phụ nữ như mẹ.’

Tôi nhận thấy Joe càng ngày càng buồn bã, ủ rũ. Thằng bé hay khóc, dễ giận dỗi và trở nên bướng bỉnh hơn. Đây rõ ràng không phải một giai đoạn như mọi người đã nói, và chúng tôi biết mình cần phải làm điều gì đó.”

 Cậu bé muốn trở thành con gái

Họ đi đến Chuyên khoa Rối loạn Định dạng Giới tính tại Bệnh viện Tavistock & Portman, London. Joe được chẩn đoán mắc chứng rối loạn định dạng giới tính (gender dysphoria). Giới tính khi được sinh ra của Joe không phải là những gì cậu bé thật sự cảm nhận. Joe mang ngoại hình của một cậu con trai, nhưng lại luôn ý thức mình là con gái và cư xử như một bé gái. Đây là xu hướng tự nhiên của cậu bé chứ không hề được tác động hay khuyến khích bởi những người xung quanh. Joe là một bé gái từ trong sâu thẳm tâm hồn mình.Joe là một trường hợp rối loạn định dạng giới tính, cậu cảm nhận mình là con gái 

Thông tin này chắc chắn sẽ gây sốc cho bất kỳ bậc phụ huynh nào, và việc quyết định phải cư xử ra sao trong tình huống này không phải là dễ dàng. Chúng ta đã biết đến nhiều bi kịch gia đình, khi bố mẹ tìm mọi cách để đưa con về giới tính “đúng” hay đối xử với con như thể đứa trẻ là một sự xấu hổ. 

Vậy còn Matt và Roise, họ sẽ làm gì?

“Khi là bố mẹ, chúng tôi đã hứa sẽ yêu các con mình vô điều kiện. Nhiều người khuyên chúng tôi hãy chuyển giới cho con càng sớm càng tốt. Chúng tôi không nghi ngờ gì, vì Joe hoàn toàn khao khát điều đó.

Việc chúng tôi cần làm lúc này chính là đổi tên cho thằng bé từ Joseph thành Lily. Chúng tôi ủng hộ Lily bằng cả trái tim. Chúng tôi đã kinh ngạc khi biết những số liệu thống kê về cộng đồng LGBT. Họ phải chịu những vấn đề cả về thể chất lẫn tinh thần, họ luôn bị tổn thương và thậm chí phải tự tử vì những lời chế giễu, sỉ nhục, vì không được chấp nhận. Chúng tôi sẽ không để con mình rơi vào số đó. Chúng tôi sẽ trang bị cho Lily cách đối mặt với những kẻ đầu óc hẹp hòi đó.

Bị rối loạn giới tính chưa bao giờ là một lựa chọn. Đó càng không phải một cuộc sống chúng tôi muốn chọn cho con mình. Nhưng chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để Lily sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công.”

 Cậu bé hạnh phúc bên gia đình – những người chấp nhận con người thật của cậu

Hiện giờ, Lily đang là một cô bé hạnh phúc, được làm những gì mình thích, mặc những gì mình muốn và được sống đúng với chính mình. Có lẽ, Matt và Roise không mong gì hơn thế.

Bài: Quyên Chi

Nguồn ảnh: Dailymail


logo 

Thực hiện: depweb

07/10/2015, 00:17