Tài xế chia sẻ bí quyết tiết kiệm nhiên liệu khi điều khiển xe - Tạp chí Đẹp

Tài xế chia sẻ bí quyết tiết kiệm nhiên liệu khi điều khiển xe

Đẹp Men +

Sau nhiều kỳ điều chỉnh, giá xăng dầu đang dần bình ổn, giúp người tiêu dùng vơi bớt gánh nặng. Nhằm tiết kiệm nhiên liệu tối đa, nhiều tài xế công nghệ đã chia sẻ những kinh nghiệm khi điều khiển xe.

Nhằm tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa, nhiều tài xế công nghệ đã chia sẻ những bí quyết khi điều khiển xe. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trong phiên điều chỉnh giá gần nhất vào 15 giờ ngày 1/8, giá xăng dầu đã tiếp tục giảm từ 400 đến hơn 900 đồng/lít. Theo đó, xăng E5 RON92 giảm 444 đồng/lít so với giá hiện hành và về mức 24.629 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 462 đồng/lít, có giá mới là 25.608 đồng/lít.

Những tín hiệu tích cực từ giá xăng dầu đã giúp nhiều tài xế công nghệ giảm bớt nỗi lo “cơm áo gạo tiền.” Tuy nhiên, để tiết kiệm chi tiêu một cách tối đa, việc điều khiển xe thế nào để tối ưu nhiên liệu nhất là câu hỏi được nhiều tài xế quan tâm. Bởi ngoài những yếu tố như dung tích động cơ hay trọng lượng xe…, lượng nhiên liệu tiêu tốn còn phụ thuộc vào kỹ năng và thao tác của người lái, tùy theo từng điều kiện giao thông khác nhau.

Đã tích lũy những kinh nghiệm điều khiển xe khi làm tài xế công nghệ trong gần bốn năm, anh Tuấn Trung (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ một mẹo nhỏ để tiết kiệm xăng mà theo anh là sai lầm mà nhiều người mắc phải, đó là không nên rồ ga quá nhiều khi di chuyển.

Ngoài ra, chủ xe nên lưu ý tới số tải trọng không cần thiết trên xe. Trong trường hợp xe chở nặng sẽ khiến động cơ phải tăng công suất hoạt động, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Đối với phương tiện là xe ôtô, có rất nhiều cách mà tài xế có thể chủ động kiểm soát để giảm tiêu hao nhiên liệu như bảo dưỡng động cơ xe đúng cách, giữ chân ga nhẹ nhàng hay bơm lốp xe với áp suất phù hợp…

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm, mức tiêu hao nhiên liệu thực tế đối với xe ôtô khi tham gia giao thông phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh. Anh Bùi Văn Minh, tài xế xe ôtô công nghệ tại Hà Nội chia sẻ: “Khi tôi điều khiển xe trong điều kiện đi đêm trời mát, bật điều hòa hoạt động công suất nhỏ và đi với tốc độ đều thì xe sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với khi đi ban ngày trời nóng, phải mở điều hòa công suất lớn, cộng thêm điều kiện giao thông tắc đường khiến tôi liên tục phải tăng giảm ga dẫn đến tốn xăng hơn.”

Cánh tài xế công nghệ cũng truyền tai nhau những “bí kíp” khác để tiết kiệm nhiên liệu tối đa khi điều khiển xe. Một trong số đó là loại bỏ những đồ dùng, vật dụng không cần thiết để giảm trọng lượng xe. Đây là thói quen mà nhiều người đang mắc phải, vô tình khiến các chủ xe mất tiền. Bởi thực tế việc thường xuyên để nhiều đồ đạc, hàng hóa không cần dùng đến trên ôtô sẽ khiến trọng lượng xe lớn hơn khi di chuyển, xe cần nhiều nguồn năng lượng hơn từ động cơ để vận hành, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Thường xuyên bảo dưỡng xe là một trong nhiều phương pháp được các tài xế chia sẻ nhằm tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Theo đánh giá của nhiều chủ cơ sở sửa chữa và bảo dưỡng xe ôtô, việc bơm lốp xe ở áp suất phù hợp cũng là một phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu, bởi áp suất lốp tối ưu đóng vai trò lớn trong việc duy trì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Lốp xe không đủ căng sẽ làm tăng ma sát khi bánh xe bắt đầu quay, gây ra nhiều lực cản hơn khiến động cơ xe phải cung cấp nhiều lực hơn để bắt đầu và tiếp tục chuyển động.

Ngoài ra, các tài xế cần lựa chọn những tuyến đường phù hợp, ít tắc nghẽn để tránh tình trạng kẹt xe vào những khung giờ cao điểm; chú ý thay đổi thói quen nhấn ga tăng tốc một cách đột ngột, bởi việc giữ chân ga nhẹ nhàng là một cách chắc chắn để tiết kiệm xăng… Với xe máy, người lái sau khi bấm đề nên để xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi di chuyển nhằm đảm bảo dầu mỡ bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất, giúp xe ít tiêu tốn xăng hơn; thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ và vệ sinh các hệ thống lọc gió hay bugi…

Tác giả: Việt Anh (VietnamPlus)

11/08/2022, 09:02