Tại sao lòng bàn tay và lòng bàn chân bị ra mồ hôi?

Tin Tức

Hỏi:

Năm nay em 19 tuổi. Lòng bàn tay và lòng bàn chân của em thường xuyên bị ra mồ hôi nhiều, rất bất tiện… Em đã đi khám nội tiết và được tư vấn là nên mổ để triệt tiêu mồ hôi ra ở tay và chân. Em rất sợ mổ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em có nên mổ hay không? Có cách nào để hạn chế mồ hôi ở tay và chân hay không?

Đáp:

Bệnh ra mồ hôi tay gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là khi phải giao tiếp hay làm văn phòng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi tay, chân như: bệnh về thần kinh giao cảm, có khối u chèn ép thần kinh, hoặc rối loạn chuyển hóa.

Khi bạn cảm thấy bàn tay luôn bị ướt mồ hôi, hoặc nước nhỏ giọt ở các đầu ngón tay là có tăng tiết mồ hôi, bệnh sẽ trầm trọng hơn khi có xúc cảm đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui, buồn đột ngột…

Điều trị ra mồ hôi tay vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện nay có thể bôi Aluminum chloride 20% tại chỗ hoặc một vài loại thuốc tiêm. Tuy nhiên, chứng ra mồi hôi chỉ hạn chế được khi dùng thuốc, khi ngừng thuốc bệnh sẽ tái phát.
 
Để điều trị triệt để, người bệnh phải dùng biện pháp diệt hạch giao cảm ngực như: tiêm huyết thanh nóng, mổ nội soi cắt hạch giao cảm.

Các phương pháp này có thể làm ngừng tiết ngay mồ hôi ở tay, nhưng lại làm cho da bàn tay trở nên khô, ráp, rất khó chịu, đồng thời có thể mồ hôi sẽ tăng tiết ở chỗ khác gây khó chịu hơn như ở chân, hoặc vùng kín. Theo tôi, bạn nên đến bác sỹ để được tư vấn thật cụ thể.

BS CK II Cao Độc Lập
BV Hồng Ngọc

Thực hiện: depweb

19/09/2011, 10:14