Tai nạn nghề nghiệp

MIX & MATCH

Có một điều cần phải khuyến cáo: Trước khi trở thành diễn viên, ngoài khả năng diễn xuất, những người đam mê nghệ thuật thứ bảy cần phải chuẩn bị cả khả năng… chịu đau! Bởi trong một nền điện ảnh “thô sơ” như Việt Nam hay một nền điện ảnh “hoành tráng” như Hollywood thì tai nạn trường quay là điều không thể tránh khỏi. 

Phước Sang

Khi đoàn phim Lục Vân Tiên ra Hội An thực hiện những cảnh quay trong phim. Nhân vật Bùi Kiệm (Phước Sang đóng) đứng trên vành đai của chùa Cầu. Ngôi chùa có tuổi thọ 400 – 500 năm, mà Bùi Kiệm nặng tới… 90kg, nên đứng được một lúc thì Phước Sang thấy dưới chân… mềm dần, và nguyên một mảng vành đai (dưới chân Phước Sang) sụp xuống. May mắn cho Phước Sang là quay phim K’Linh chớp thấy tình thế đã chạy ra chụp lấy anh. Tay Phước Sang cũng vội vàng “vớ” vào được thành gỗ. Nên dù hôm đó Phước Sang phải “tiễn” nguyên một móng chân cái và phải băng bó với vết thương đau nhức, nhưng anh vẫn phải ăn mừng. Bởi nếu không có K’Linh và Phước Sang không phản xạ nhanh thì có thể đến bây giờ anh đã “xanh cỏ”, vì vành đai đó cao tới gần 20m, mà ở dưới toàn đá xanh lởm chởm. Điều này cũng cắt nghĩa vì sao “bầu Sang” rất tin vào tướng số. 

Võ Thành Tâm

Trong phim “Anh chỉ có mình em”, có cảnh Võ Thành Tâm phải nhảy từ trên ngọn thác cao xuống cứu một cô gái trong buôn làng. Ở dưới có rất nhiều tảng đá nhọn lởm chởm, nhưng bất cẩn không để ý, nên Võ Thành Tâm cứ hồn nhiên nhảy, hồn nhiên bơi. Mặc dù bị rất nhiều mũi đá chém vào tay, chân, nhưng cả buổi ngâm dưới nước đến mức da thịt mềm đi và không có cảm giác. Đến khi kết thúc cảnh quay, bước lên bờ, mới phát hiện tay chân bị ướt nhèm, nhưng không phải là nước mà là… máu, trong đó có những vết chém rất sâu khiến ai cũng sợ hãi. Khi mọi người băng bó xong vết thương cho Võ Thành Tâm thì anh mới bắt đầu vã mồ hôi vì đau đớn.

Minh Trí

Có rất nhiều vết thương khi Minh Trí làm cascadeur ở Hollywood, nhưng một trong những cảnh làm Minh Trí “đau” nhất phải kể đến vai xã hội đen đối đầu với Lý Liên Kiệt trong phim “Cradle 2 The Grave”. Trong phim này có cảnh Minh Trí và một “tay anh chị” rượt đuổi với kẻ thù bằng xe hơi. Theo sự dàn cảnh của đạo diễn, khi lao vào con hẻm nhỏ, hai xe đụng nhau, kíp nổ đã được cài khéo léo trên kính, chỉ cần nhẹ nhàng nhấn nút là tạo ra một cảnh va đập dữ dội. Mọi tình tiết diễn ra đúng kế hoạch với màn va đập hoàn hảo. Chỉ có điều rất nhiều miếng kính sau khi rời khỏi vị trí đã cắm vào người… Minh Trí! Sau cảnh đó, người Minh Trí trở nên “nhầy nhụa” một cách đúng nghĩa với rất nhiều vết cắt và máu.

Hà Kiều Anh

Hiếm có người đẹp nào tham gia phim ảnh mà đen đủi như Hà Kiều Anh: đã đi với phim “Lục Vân Tiên” được một chặng đường khá dài thì phải dừng do scandal. Điều đáng nói là không có mặt trong phim, nhưng hình ảnh Hà Kiều Anh “tắm tiên” khi ghi hình lại được phát tán một cách rộng rãi với “dân” trên mạng. “Đẻ mướn”, bộ phim thứ hai của Hà Kiều Anh đến được với công chúng thì cô lại phải đổ khá nhiều… máu! Khi quay cảnh đi tìm con chồng tại một lò gốm mà xung quanh là bạt ngàn lu, đạo diễn dàn cảnh chồng lu nối đuôi nhau đổ để tạo hiệu ứng hình ảnh, nhưng không ngờ lu đổ nhanh hơn người chạy, và một mảnh vỡ đã cắm sâu 2 cm vào chân hoa hậu. Hậu quả là cô phải ngồi trên xe lăn gần nửa tháng. Đến nay, hình dung lại cảnh “máu rơi” mà đôi lúc Hà Kiều Anh vẫn cảm thấy rùng mình!

Ngô Thanh Vân

Khi tham gia bộ phim võ thuật “Anh hùng khởi nghĩa”, một trong những cảm giác thú vị nhất của Ngô Thanh Vân là được thử thách về sức khoẻ và nỗi sợ hãi.Trong vai nữ võ sĩ, có những cảnh Ngô Thanh Vân phải chạy băng băng trên… nóc nhà và nhảy từ nóc nhà này qua nóc khác mà không có người đóng thế và không cả dây kéo. Riêng màn Ngô Thanh Vân nhảy từ ban công nhà tù với độ cao khoảng 4m thì có dây bảo hiểm. Khi thực hiện cảnh này là lúc 2 – 3 giờ sáng, lại làm việc mệt nhọc, độ cao làm đầu óc choáng váng, cộng thêm độ chói của đèn chiếu sáng, khiến Ngô Thanh Vân không nhìn thấy gì ngoài… màu đen. Hậu quả là sau 3 lần nhảy, dù không có tai nạn nào xảy ra, nhưng Ngô Thanh Vân lại “lăn ra xỉu”, khiến rất nhiều người… không hiểu gì! Còn Ngô Thanh Vân thì đã giải được bài toán sợ hãi./.
 

Thực hiện: depweb

11/08/2006, 11:49