Những ích lợi của táo
Giàu vitamin và khoáng chất: Những khoáng chất và vitamin thiết yếu như kali, magie, canxi, vitamin A, B, C… có rất nhiều trong quả táo, cung cấp thêm nguồn dưỡng chất có lợi, giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Chống oxy hóa: Trong táo có chứa những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất pectin cung cấp axit galacturonic, làm giảm nhu cầu sử dụng insulin của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho chị em.
Giảm táo bón: Cũng như nhiều loại hoa quả khác, táo rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tích cực vào quá trình tiêu hóa, giúp giảm chứng táo bón ở thai phụ.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Táo chứa các chất hỗ trợ và thúc đẩy qua trình sản xuất tế bào bạch cầu. Sức đề kháng của bà bầu thường kém hơn, nên ăn táo mỗi ngày sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật .
Bảo vệ hệ xương: Chất phloridzin và boron trong quả táo giúp hỗ trợ, bảo vệ hệ xương và răng chắc khỏe. Vì vậy, ăn táo thường xuyên trong thai kì và sau sinh sẽ giúp bạn có hệ xương khỏe mạnh.
Giảm cholesterol: Chất pectin trong táo có tác dụng hạn chế cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn 2 quả táo/ngày sẽ giảm cholesterol trong máu đến 16%.
Phòng chống ung thư phổi: Theo một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 10.000 người, những người ăn táo thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi xuống hơn 50%. Lí do là trong táo chứa rất nhiều flavonoid quercetin và naringin.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng: Sử dụng táo sau các bữa ăn sẽ giúp lợi khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh răng miệng. Là đối tượng dễ mắc các bệnh về răng miệng, nên thai phụ cần ăn táo thường xuyên, nhất là sau các bữa ăn.
Phòng tiêu chảy: Các nhà khoa học cho biết, chất pectin trong quả táo còn có tác dụng cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy .
Phòng chống Alzheimer: Một nghiên cứu tại ĐH Cornell cho thấy, quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé: Một cuộc nghiên cứu gần đây về tác dụng của quả táo với phụ nữ mang thai được tiến hành như sau: các bà bầu được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm không ăn táo, nhóm còn lại ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ ăn táo thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cho em bé sau khi chào đời.
Giúp bé sinh ra ít bị dị ứng: Các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi. Mẹ ăn táo thường xuyên sẽ giúp em bé sau khi sinh ra ít bị dị ứng hơn các trẻ khác.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả táo:
Năng lượng 81kcl
Protein 1/2g
Carbohydrate 21g
Chất xơ 4g
Vitamin A 74IU
Kali 159mg
Axit folic 4mcg
Vitamin C 8g
Vitamin B3 0,106mg
Thực đơn từ quả táo
Sinh tố táo – mật ong:
Nguyên liệu:
– 2 quả táo, 1 thìa mật ong.
– 50 ml sữa tươi và đá bào.
Cách làm:
– Táo ngâm rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
– Cho táo, mật ong, sữa tươi và đá bào vào máy sinh tố, xay nuyễn thành hỗn hợp bông mịn .
– Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.
Trà táo – sữa tươi:
Nguyên liệu :
– 1 quả táo, 1 gói trà túi lọc (Lipton hoặc Dimah).
– 150ml sữa tươi, đường, đá bào, đá viên, chanh, lá bạc hà.
Cách làm:
– Cho sữa vào lò vi sóng hoặc đun nóng. Bỏ gói trà túi lọc vào ngâm trong 5 phút, rồi lấy ra .
– Táo ngâm rửa sạch, gọt vỏ, cho vào máy ép lấy nước.
– Cho trà sữa, đường, đá bào vào bình lắc cho nổi bọt mịn .
– Đổ ra cốc, cắt một lát chanh trang trí và thưởng thức.
Salad táo trộn tôm:
Nguyên liệu
– 100g tôm sú, 100 g rau xà lách, 1 quả táo xanh, 1 quả xoài.
– Ớt xay, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
– Tôm bóc vỏ, tuốt bỏ chỉ đen ở lưng , rửa sạch và chẻ đôi. Ướp tôm với nước mắm khoảng 10 phút.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, phi thơm, rồi cho tôm vào xào.
– Xà lách nhặt rửa sạch, để ráo nước.Táo xanh và xoài ngâm rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài.
– Pha nước mắm với đường, tỏi và ớt xay. Sau đó, cho xoài xanh vào trộn đều, để khoảng 5 phút.
– Bày xà lách ra đĩa, xếp táo xanh lên trên, và tôm ở trên cùng. Rưới nước mắm xoài vào hỗn hợp, trộn đều và thưởng thức.
Theo Bầu