“Sweet And Sour”: Hãy quý trọng “đôi giày cũ” nhưng êm chân, vì biết đâu nó sẽ trở thành “đôi giày mới” của người khác

Review

Lấy bối cảnh là cuộc sống hiện đại của những người trẻ bận rộn, “Sweet and Sour” (Chua và Ngọt) không tô hồng tình yêu, ngược lại kể một câu chuyện vô cùng thực tế. Bộ phim khiến người xem phải ngỡ ngàng và tự ngẫm lại về những điều quan trọng đối với chính mình. Dù đem đến cốt truyện không quá mới mẻ, nhưng tác phẩm có hẳn 3 lý do này để “đánh cắp” trái tim người hâm mộ.  

“Sweet And Sour” được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết “Initiation Love” của nhà văn Nhật Bản Kurumi Inui.
Cách kể chuyện đặc sắc và những cú twist bất ngờ

Phim ngắn “Sweet and Sour” xoay quanh chuyện tình của anh chàng kỹ thuật viên Jang Hyuk (Jang Ki Young) với cô nàng y tá Da Eun (Chae Soo Bin). Cả hai lần đầu gặp nhau trong một lần Jang Hyuk phải nhập viện để chữa bệnh; cả hai chính thức hẹn hò sau khoảng thời gian gặp gỡ và tiếp xúc tại đây, nhưng mọi chuyện bắt đầu trở nên phức tạp khi Jang Hyuk bị thu hút bởi sự xuất hiện của cô đồng nghiệp mới – Bo Yeong (Krystal). 

“Sweet and Sour” đưa người xem đến với thế giới đủ loại cảm xúc khi yêu của những người trẻ, có nồng nhiệt, có sự quen thuộc, nhưng cũng có sự chán chường.

Dù được tạo nên bởi một mô típ khá quen thuộc, khi kể về những mối quan hệ đầy phức tạp và cả con đường khó khăn của những người trẻ luôn phải đấu tranh giữa tình yêu lẫn sự nghiệp, nhưng với nhịp phim nhanh cùng cách dẫn dắt đầy mới mẻ, nhà làm phim đã thành công mang đến một tác phẩm đi ngược lại với những bộ phim tiền nhiệm. “Sweet and Sour” không hề mang cảm giác nhàm chán mà còn khiến người xem phải bất ngờ đến tận phút cuối cùng. Thay vì kết cục hoặc viên mãn hoặc tan vỡ, bộ phim đã gây bất ngờ với cái kết rất thực tế cho những kẻ “có không giữ, mất lại tìm”. 

Ba hình tượng nhân vật tượng trưng cho những người trẻ hiện nay

Không chỉ bởi nội dung và cách kể chuyện mới lạ, “Sweet and Sour” còn gây hứng thú cho người xem khi sở hữu bộ 3 diễn viên trẻ – Jang Ki Yong, Chae Soo Bin, Krystal. Ki Yong sắm vai một chàng trai trẻ điển hình Jang Hyuk luôn cố gắng cân bằng giữa sự nghiệp – tình yêu. Nhưng lâu dần tất cả cảm xúc còn lại chỉ sự mệt mỏi với cuộc sống bận rộn và chán nản với mối quan hệ hiện tại. 

Qua câu chuyện của ba nhân vật, chúng ta cũng không thể định đoạt được thật sự ai là người đúng kẻ sai trong đoạn tình yêu tuổi trẻ này, mỗi nhân vật đều có phần đáng thương và đáng trách của riêng mình.

Mặt khác, người xem cũng vô cùng hứng thú khi hai nữ diễn viên cùng tuổi Soo Bin và Krystal, tuy mang đến hai vai diễn với tính cách trái ngược, nhưng đều tỏa sáng trên màn ảnh. Da Eun là một cô nàng đáng yêu, mạnh mẽ trong tình yêu lẫn công việc. Da Eun nhìn có vẻ là một cô gái mong manh dễ vỡ nhưng thực chất là người dám yêu dám hận. Bên cạnh đó, Bo Yeong là mẫu các quý cô cá tính với gout thời trang sành điệu nơi công sở. Cô thể hiện hai khía cạnh vừa cứng rắn, có chút điên rồ, đôi khi lại trở nên yếu mềm cần sự che chở. Có lẽ cũng chính vì vậy, Bo Yeong mới có thể khiến Jang Hyeok cảm thấy bối rối với cảm xúc của mình.

Hai cô nàng cùng tuổi được xây dựng đại diện cho 2 mẫu phái đẹp điển hình nhất hiện nay.
Chuyện tình yêu phức tạp từ ngọt ngào đến chua chát

“Sweet and Sour” đã khiến không ít người hâm mộ bất ngờ khi Krystal vào vai một người thứ 3. Thế nhưng, ngược lại với dự đoán, bộ phim không đem đến những con người chỉ có đúng hoặc sai, mà đơn thuần là những người trẻ vô tình quên đi những điều tốt đẹp đang có, trong lúc hối hả chạy theo dòng chảy của cuộc sống. Khi tình yêu của Jang Hyuk và Da Eun trở thành những lời nói dối, tình yêu của anh đã dần trở nên rẻ mạt và mất đi ý nghĩa của chính nó.

Đa giác tình yêu đầy phức tạp và chẳng thể phân biệt ai mới là người có lỗi.

Kịch bản phim còn lồng ghép nhiều tình tiết ẩn ý. Chẳng hạn, Jang Hyuk là kiến trúc sư, nhưng anh lại chẳng thể xây được cho bạn gái mình một tổ ấm hạnh phúc. Bánh macaron thường được xem là món quà dành tặng những người quan trọng trong cuộc sống, nhưng Jang Hyuk đã thẳng thừng từ chối khi Da Eun đưa nó cho anh.

Với sự kết hợp và nhập vai tuyệt vời của dàn diễn viên trẻ, bộ phim đã thành công trong việc truyền được đúng ý nghĩa của thông điệp cũng như năng lượng tích cực của tác phẩm.

Tên gọi của bộ phim cũng mang ý nghĩa gợi mở, “ngọt và chua” thay vì “ngọt và đắng”, tượng trưng cho cảm xúc của Jang Hyuk khi ở bên Da Eun. Tình yêu ban đầu luôn lãng mạn và đẹp đẽ như một thứ quả ngọt, nhưng nếu không dụng tâm vun vén và gìn giữ, thì vị ngọt đến mấy cũng hóa chua chát. “Nếu bỏ lỡ một chuyến xe, chúng ta có thể đợi chuyến khác, nhưng nếu bỏ lỡ một người, sẽ chẳng thể tìm lại được”, nói một cách dễ hiểu chính là như vậy.

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

19/06/2021, 07:00