Không chỉ bà nội trợ ở Việt Nam mà ngay cả các bạn xa xứ cũng dễ dàng chế biến món này. Bởi nhiều siêu thị châu Âu hiện nay cũng bán khá nhiều cá tra, dạng phi lê đã lọc sẵn đông lạnh, xuất khẩu từ Việt Nam (được biết rộng rãi với tên Panga). Thịt cá khá mềm, không nặng mùi cá đặc trưng, nhất là không có xương dăm, nên rất thích hợp làm món súp cá với rau củ.
Nguyên liệu: (cho 6 bát súp nhỏ)
+ 2 phi lê cá tra/cá basa
+ 100g gừng tươi
+ 1 củ hành tây
+ 6 quả cà chua (loại vừa)
+ 2 củ cà rốt (loại nhỏ hoặc vừa)
+ 1 củ cải trắng
+ 3 cọng cần tây tươi
+ 1 quả chanh,
+ Hành lá, thìa là
+ Bột nêm, hạt tiêu, gia vị
Cách làm:
– Phi lê cá rửa sạch, lấy giấy ăn thấm khô, cắt miếng nhỏ mỗi chiều 2-3cm. Ướp cá với chút bột nêm, muối, hạt tiêu và 30g gừng gọt vỏ thái sợi. Phần gừng còn lại thái lát mỏng.
– Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Rau củ rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Cà rốt và củ cần tây gọt vỏ, cắt khúc 5-6cm, thái sợi. Cọng cần tây cắt khúc, thái mỏng. Phần cọng trắng của hành lá cắt khúc 5-6cm, phần lá xanh thái nhỏ. Thìa là thái nhỏ.
– Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây vào xào đến khi săn vàng. Cho gừng thái lát vào đảo đều.
– Cho tiếp rau củ vào xào, đảo đều khoảng 10 phút. Đổ nước ngập rau củ, đun sôi. Hạ bớt lửa và đun tiếp khoảng 30 phút đến khi rau củ chín. Không cần nấu chín quá để rau củ vẫn còn độ giòn. Cho 1/2 lượng hành lá và thìa là vào nồi đảo đều.
– Cho cá vào nồi, nấu tiếp 10 phút là xong. Chú ý nước súp phải ngập cả cá, để cá thấm hương vị từ nước súp. Nêm gia vị vừa ăn.
– Vì thịt cá rất mềm, nên tránh đảo lẫn với rau củ. Sau khi nấu xong nên dùng vợt nhẹ nhàng vớt cá ra một bát riêng. Cọng hành trắng chần trong nước súp cho bớt hăng.
– Múc nước súp ra bát rồi nhẹ nhàng bày thịt cá lên trên. Rắc cọng hành trắng, hành lá và thìa là xung quanh.
Với bữa ăn gia đình kiểu Việt Nam, các bạn múc súp ra một bát to để cùng ăn. Khi có khách Âu, các bạn múc súp vào bát nhỏ để mỗi người có một bát riêng. Chuẩn bị một bát nước mắm, ai muốn tăng hương vị thì cho thêm nước mắm vào bát của mình.