Súp cá basa nấu rau củ ngon miệng, dễ làm - Tạp chí Đẹp

Súp cá basa nấu rau củ ngon miệng, dễ làm

Ẩm Thực

Không chỉ bà nội trợ ở Việt Nam mà ngay cả các bạn xa xứ cũng dễ dàng chế biến món này. Bởi nhiều siêu thị châu Âu hiện nay cũng bán khá nhiều cá tra, dạng phi lê đã lọc sẵn đông lạnh, xuất khẩu từ Việt Nam (được biết rộng rãi với tên Panga). Thịt cá khá mềm, không nặng mùi cá đặc trưng, nhất là không có xương dăm, nên rất thích hợp làm món súp cá với rau củ. 


Nguyên liệu:
(cho 6 bát súp nhỏ) 

+ 2 phi lê cá tra/cá basa
+ 100g gừng tươi
+ 1 củ hành tây
+ 6 quả cà chua (loại vừa)
+ 2 củ cà rốt (loại nhỏ hoặc vừa)
+ 1 củ cải trắng
+ 3 cọng cần tây tươi
+ 1 quả chanh,
+ Hành lá, thìa là
+ Bột nêm, hạt tiêu, gia vị

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

Cách làm:

– Phi lê cá rửa sạch, lấy giấy ăn thấm khô, cắt miếng nhỏ mỗi chiều 2-3cm. Ướp cá với chút bột nêm, muối, hạt tiêu và 30g gừng gọt vỏ thái sợi. Phần gừng còn lại thái lát mỏng. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

– Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Rau củ rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Cà rốt và củ cần tây gọt vỏ, cắt khúc 5-6cm, thái sợi. Cọng cần tây cắt khúc, thái mỏng. Phần cọng trắng của hành lá cắt khúc 5-6cm, phần lá xanh thái nhỏ. Thìa là thái nhỏ. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

– Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây vào xào đến khi săn vàng. Cho gừng thái lát vào đảo đều. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

– Cho tiếp rau củ vào xào, đảo đều khoảng 10 phút. Đổ nước ngập rau củ, đun sôi. Hạ bớt lửa và đun tiếp khoảng 30 phút đến khi rau củ chín. Không cần nấu chín quá để rau củ vẫn còn độ giòn. Cho 1/2 lượng hành lá và thìa là vào nồi đảo đều.   

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây 

– Cho cá vào nồi, nấu tiếp 10 phút là xong. Chú ý nước súp phải ngập cả cá, để cá thấm hương vị từ nước súp. Nêm gia vị vừa ăn. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

– Vì thịt cá rất mềm, nên tránh đảo lẫn với rau củ. Sau khi nấu xong nên dùng vợt nhẹ nhàng vớt cá ra một bát riêng. Cọng hành trắng chần trong nước súp cho bớt hăng. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

– Múc nước súp ra bát rồi nhẹ nhàng bày thịt cá lên trên. Rắc cọng hành trắng, hành lá và thìa là xung quanh. 

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

 
Với bữa ăn gia đình kiểu Việt Nam, các bạn múc súp ra một bát to để cùng ăn. Khi có khách Âu, các bạn múc súp vào bát nhỏ để mỗi người có một bát riêng. Chuẩn bị một bát nước mắm, ai muốn tăng hương vị thì cho thêm nước mắm vào bát của mình.  

Súp, cá basa, món Âu, món Á, cà rốt, củ cải, cần tây

Nếu ai thích ăn chua thì vắt thêm chanh vào bát súp. Chanh còn giúp cho súp dậy mùi hơn. Chú ý không vắt chanh trực tiếp vào nồi súp nóng để tránh bị đắng. Súp có thể ăn với cơm hoặc bánh mì nướng giòn. 
Bài và ảnh: Nhữ Hoa Kim Ngân
logo

Thực hiện: depweb

26/11/2014, 00:24