Sự thanh lịch: “trang sức” tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ hiện đại

Sống

Audrey Hepburn, tượng đài nhan sắc một thời của Hollywood từng nói: “Sự thanh lịch là vẻ đẹp duy nhất không bao giờ phai”. Sự tao nhã, tinh tế chính là lối phục sức hoàn hảo nhất cho phái đẹp ngày nay.

Sống thanh lịch và những chuẩn mực

Khi cuộc sống hiện đại ngày càng được nâng lên nhiều thang bậc mới, đẳng cấp không chỉ được quyết định bởi tiền bạc mà còn là cách ứng xử chuẩn mực, thanh lịch, phù hợp với địa vị xã hội. Với phụ nữ ngày nay, không phải là việc khoác lên mình những bộ cánh đắt tiền hay tham dự các bữa tiệc xa hoa, chính sự thanh lịch mới tạo ra vẻ đẹp tinh tế, khiến họ trở nên khác biệt với số đông. Điều đó càng trở nên quan trọng khi bạn là người phụ nữ độc lập, thành đạt hoặc giữ vai trò hậu phương cho người bạn đời theo đuổi sự nghiệp như các doanh nhân, chính khách…

Michelle Obama là một trong những Đệ nhất phu nhân có phong cách thời trang ảnh hưởng nhất nước Mỹ nhưng phong thái tự tin, thanh lịch mới là thứ “trang sức” đắt giá nhất ở bà. Trong các chiến dịch vận động tranh cử hay những chuyến công du, đón tiếp các khách chính trị sau này bên cựu Tổng thống Obama, từ dáng vẻ, điệu bộ đến những bài phát biểu của Michelle luôn toát lên sức hút mạnh mẽ, đủ để công chúng bị lôi cuốn và những bậc chính khách phải nể phục. Nhiều người còn ấn tượng tại buổi lễ nhậm chức của Tổng thống kế nhiệm Donald Trump, hành động và cử chỉ của bà Michelle được đánh giá cao bởi chuyên gia ngôn ngữ hình thể Patti Wood. Bà không chỉ dành những cử chỉ âu yếm, tôn trọng cho chồng mà còn quan tâm ân cần đưa tân Đệ nhất phu nhân Melania bước lên bậc cửa Nhà Trắng.

Vợ chồng Cựu Tổng thống Obama dành sự quan tâm đặc biệt đến Đệ nhất phu nhân Melania Trump.
Với sự thanh lịch, duyên dáng và hiểu biết của mình, Michelle không chỉ góp phần lớn vào xây dựng hình ảnh, uy tín cho người chồng quyền lực mà còn tạo ra phong cách riêng cho bản thân.

Không cần phải đứng ở vị thế của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, phụ nữ vẫn có thể nhận ra giá trị mà sự thanh lịch đem lại cho cuộc sống của mình và những mối quan hệ xung quanh. Cách bạn dùng bữa với đối tác ở một nhà hàng cao cấp hay đón tiếp khách tại chính căn nhà của mình sẽ giúp bạn thể hiện được gu ẩm thực, thẩm mỹ, tinh thần hiếu khách, kỹ năng giao tiếp hay khả năng tổ chức, điều phối. Bà Viviane Néri, cựu Hiệu trưởng của Học viện cuối cùng về hoàn thiện bản thân tại Thụy Sĩ Institut Villa Pierrefeu cho biết: “Những người xây dựng được thái độ ứng xử tốt có thể đạt được những thành công lớn trong kinh doanh”.

Một quý cô thanh lịch cần biết cách thưởng thức tiệc trà chiều đúng điệu.

Sự thanh lịch được tạo nên khi phái đẹp theo đuổi những chuẩn mực xứng đáng, khác với những khuôn phép mà họ được cổ vũ để phá bỏ. Đó là lối ăn mặc tinh tế, cách cư xử nhã nhặn, lịch sự ở mọi thời điểm và với mọi người, biết tôn trọng bản thân, am hiểu và nhuần nhuyễn các quy tắc, văn hóa địa phương lẫn quốc tế.

Sự thanh lịch không tự nhiên mà có

Trong thế giới của những người theo đuổi chủ nghĩa thanh lịch, vẻ tao nhã quan trọng hơn sự xa hoa, sự giàu có về tri thức có giá trị hơn tiềm lực kinh tế. Việc chứng tỏ khả năng tài chính không hề là thước đo thay thế phong cách sống, sự tinh tế và am hiểu văn hóa. Điều này lại cần học tập và rèn luyện cùng các trải nghiệm qua năm tháng mới có thể đạt được.

Tại các nước phương Tây, những người ở tầng lớp cao trong xã hội từ xa xưa đã luôn coi trọng cung cách, lễ nghi và thực hiện đầy đủ như một minh chứng cho sự thanh lịch cao quý có được nhờ nền tảng giáo dục nghiêm ngặt. Nghi thức (etiquette) không chỉ là một môn học mà còn được phát triển sâu rộng hơn với việc thành lập những học viện đào tạo bài bản các quy tắc ứng xử, lễ nghi. Học viện Institut Villa Pierrefeu ra đời từ cuối thế kỉ 19 tại Thụy Sĩ đã thu hút hàng ngàn tiểu thư quý tộc cho đến Công nương Diana, nữ Công tước xứ Cornwall Camilla hay cựu Đệ nhất Phu nhân Pháp Carla Bruni. Các học viên sẽ phải bỏ ra khoảng 44.000 AUD (khoảng 700 triệu VNĐ) cho 6 tuần đào tạo để được học tập và thực hành các quy tắc, nghi thức chuẩn mực, cũng như những điều cấm kỵ cần tránh của hơn 20 quốc gia khác nhau.

Ở các nước châu Á ngày nay, do sự giao thoa văn hoá, ngoại giao và giao thương toàn cầu, nhiều người có vị thế, tài chính đã bắt đầu quan tâm đến việc đầu tư, trang bị kiến thức ở lĩnh vực này để nâng cao hình ảnh bản thân, trở nên tinh tế, giàu có hơn về vốn sống. Các học viện hoàn thiện bản thân đang tạo ra một xu hướng đầy hứa hẹn ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, trường học đặc biệt này đã bắt đầu được hình thành, trong đó phải kể đến Iris Finishing Institute (Hà Nội). Sau khi tham gia 2 khóa học tại Học viện Institut Villa Pierrefeu lâu đời nhất thế giới tại Thụy Sĩ, chị Nguyễn Cẩm Uyên đã dành 2 năm chuẩn bị để mang đến mô hình “Finish School” theo đúng tiêu chuẩn phương Tây, đáp ứng nhu cầu hoàn thiện bản thân của phụ nữ Việt hiện đại.

Các khóa học tại Iris đều do chị Cẩm Uyên trực tiếp đứng lớp.

Trong không gian sang trọng và thanh lịch như đưa ta vào những chuyến du lịch ngắn ngày ở châu Âu, các học viên của Iris sẽ được tiếp thu và thực hành những kiến thức cốt lõi về nghi thức, kỹ năng sống thanh lịch để áp dụng vào đời sống, các mối quan hệ xã hội hay ngoại giao, kinh doanh… Mỗi nội dung học là một cánh cửa thú vị và chỉ dành riêng cho những người thực sự muốn khám phá nó”, chị Cẩm Uyên chia sẻ.

Việc học và thực hành được hòa quyện tinh tế tại Học viện Iris.

Chị Hoàng Mai Trang, học viên tại Iris cho biết: “Tôi đã từng tìm hiểu về các nghi thức phương Tây thông qua báo chí, sách ảnh nhưng đây là một phạm trù rất rộng, đôi khi không biết đâu là kiến thức chuẩn mực. Theo học tại Iris, tôi được tiếp cận các kiến thức này một cách bài bản cùng những trải nghiệm thực tế. Tôi hiểu được các quy tắc quan trọng như khi nào ngồi, khi nào đứng, nói điều gì, cách ăn mặc theo từng sự kiện, cách chào hỏi cho đến cách nắm tay hay hôn má… ở mỗi nền văn hoá để thể hiện sự tôn trọng những vị khách quốc tế. Đặc biệt, tôi còn biết cách tổ chức, điều phối một bữa tiệc theo nghi lễ hoàng gia”.

“Nếu ở đời ta mong chờ bạch mã hoàng tử thì hãy bắt đầu cư xử như thể đã là một công chúa”. Phụ nữ hiện đại đôi khi không cần sánh đôi bên hoàng tử vì cô ấy còn bận rộn với việc trở thành nữ hoàng của chính mình. Nhưng việc học cách để làm một người phụ nữ thanh lịch sẽ luôn giúp ích cho chúng ta đến suốt cả cuộc đời.

Bài : PV

14/01/2020, 09:00