Sử dụng hệ thống ga tự động (Cruise Control) như thế nào?

Ngày nay, hệ thống ga tự động (Cruise Control) đã không còn là trang bị trên các dòng xe sang, mà đã phổ biến trên nhiều dòng xe phổ thông. Hãy hỏi người bán hàng hoặc tìm hiểu thông tin trước khi mua xe nếu bạn muốn được hưởng lợi ích của hệ thống này.

Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Cruise Control) thường chỉ hoạt động khi tốc độ của xe đạt trên 40km/h (một số dòng xe có thể kích hoạt khi tốc độ đạt 35km/h). Khi đã được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tắt bất kỳ lúc nào khi người lái đạp chân vào chân phanh. Với nhiều xe, như Suzuki Vitara 2016, Ford Focus 2016 hay Hyundai Tucson, toàn bộ các nút bấm chức năng này nằm trên vô-lăng, trong khi một số xe bố trí ở cần điều khiển riêng, như Lexus RX 200t.

Trên xa lộ, với tốc độ đều, khi muốn kích hoạt chức năng này, người lái xe chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản như sau:

+ Bước 1: Hãy ấn vào nút bấm Cruise hoặc nút có biểu tượng đồng hồ tốc độ khi xe đang chạy với tốc độ trên 40km/h. Khi đó, trên bảng đồng hồ xuất hiện một cái đèn màu xanh hình chiếc đồng hồ có 1 cái kim chỉ báo.

+ Bước 2: Ngay khi cái đồng hồ màu xanh đó xuất hiện, người lái nhấn vào nút “-Set” (hoặc gạt theo hướng mũi tên –Set) thì hệ thống sẽ tự động duy trì tốc độ tại thời điểm đó. Chẳng hạn khi xe đang chạy 80km/h mà bấm “Cruise và -Set” thì xe sẽ tự động chạy với tốc độ 80km/h mà không phải đạp chân vào chân ga.

Khi hệ thống đã làm việc, nút bấm kép Res+/-Set sẽ đóng vai trò là nút tăng/giảm tốc độ. Nếu muốn thiết lập ở tốc độ cao hơn hẳn, người lái đạp ga lên đến tốc độ mong muốn và nhấn -Set lần nữa. Chẳng hạn đang chạy 50km/h với Cruise Control, đạp ga lên 100km/h và nhấn -Set, xe sẽ chạy đều 100km/h.

Cruise Control sẽ tự động tắt khi người lái đạp vào chân phanh hoặc cách thứ hai là nhấn vào nút Cancel của hệ thống. Hãy đặc biệt chú ý là chỉ nên sử dụng chức năng Cruise Control khi đường thoáng và tốc độ đều, thường là trên xa lộ hoặc cao tốc.

Vô-lăng sắt

logo 

Thực hiện: depweb

22/07/2016, 12:45