Sử dụng ’bom thông minh’ chữa bệnh ung thư

Tin Tức

Các nhà khoa khoa học thuộc trường đại học Yale (Mỹ) đã thử nghiệm thành công một thiết bị hình cầu tí hon, được đặt tên là nanolipogels (NLG), có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị NLG hay còn được gọi là ‘bom thông minh’ trên những con chuột mắc bệnh ung thư da ác tính giai đoan cuối và đã di căn sang phổi. Đầu tiên, các nhà khoa học đưa thuốc chống ung thư và một loại protein giúp phục hồi khả năng phòng vệ của cơ thể, vào thiết bị NLG tí hon.

Sau đó, trái ‘bom thông minh’ sẽ được tiêm vào mạch máu để di chuyển tới các khối u. Khi NLG xâm nhập được vào các mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho khối u, thiết bị này bắt đầu giải phóng thuốc chống ung thư và protein tăng cường hệ miễn dịch.

 

Ảnh mô phỏng ’’bom thông minh’’ tấn công tế bào ung thư

Thuốc chống ung thư có tác dụng phá hủy gen TGF-beta, vũ khí phòng thủ của các tế bào ung thư, trong khi, các phân tử chứa interleukin sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng tốc độ phát triển của khối u đã chậm lại đáng kể và thời gian sống của chuột được tăng lên. Phương pháp điều trị mới này có thể khắc phục những vấn để của các phương pháp điều trị ung thư phổ biển hiện nay.

“Một vấn đề trong điều trị các khối u ác tính đã di căn là việc khó khăn trong việc kiểm soát của hệ miễn dịch vì nó phải chống chọi trên khắp cơ thể. Trong khi đó, phương pháp điều trị bằng NLG có thể khoanh vùng các khối u để điều trị đồng thời tăng khả năng tự miễn dịch của cơ thể”, tiến sĩ Stephen Wrzesinski, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Theo Bee/Daily Mail

Thực hiện: depweb

17/07/2012, 08:04