Soul Live Project: Nơi hội tụ của âm nhạc đỉnh cao

Sự Kiện

Soul Live Project là chuỗi những sự kiện nghệ thuật kết nối cộng đồng, với đa dạng các loại hình nghệ thuật trình diễn, bao gồm: nhạc giao hưởng thính phòng – jazz – world music- kịch nghệ – nhạc pop – nhạc Alternative indie/Rock – nghệ thuật truyền thống – vũ đạo. Với dự án này, SLP mang đến cho cộng đồng cơ hội “du ngoạn” vào thế giới nghệ thuật, để trải nghiệm và cảm nhận sự đa dạng cũng như vẻ đẹp của từng loại hình nghệ thuật.

Tối ngày 16.01, đêm nhạc “Vân-Ánh Võ & Blood Moon Orchestra” đã diễn ra tại Soul Live Project Complex với sự tham gia của đông đảo công chúng yêu nhạc. Vân-Ánh Võ và Blood Moon Orchestra – một sự kết hợp âm nhạc độc đáo, âm nhạc của họ vượt khỏi những giới hạn của Hip-hop và World music để tạo ra một không gian âm thanh độc đáo và ấn tượng mà khán giả Việt Nam hiếm khi được trải nghiệm.

Cô đã đạt giải Emmy – giải thưởng của ngành truyền hình Mỹ vào năm 2003 ở hạng mục Nhạc phim tài liệu xuất sắc nhất(Daughter from Danang),giám khảo của giải thưởng âm nhạc Grammy liên tục trong những năm 2014-2016 và 2018.
Cô đã đạt giải Emmy – giải thưởng của ngành truyền hình Mỹ vào năm 2003 ở hạng mục “Nhạc phim tài liệu xuất sắc nhất” (Daughter from Danang), giám khảo của giải thưởng âm nhạc Grammy liên tục trong những năm 2014-2016 và 2018.

Trong đêm nhạc, nghệ sĩ Vân-Ánh Võ đã mang đến cho khán giả những màn biểu diễn trên những nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, đàn T’rưng… Những giai điệu quen thuộc của “Đất Nước Lời Ru”, “Huyền Thoại Mẹ”, “Luyện Năm Cung”… được cô kỳ công sáng tạo, phối lại đầy mới lạ, kết hợp một cách độc đáo cùng với những chất liệu phương Tây như trống dân tộc, bộ gõ, đàn Cello,… cùng rapper và vũ công breakdance.

Không chỉ mang đến những màn trình diễn, Vân-Ánh Võ còn chia sẻ với khán giả những câu chuyện gắn liền với bài nhạc ấy, như sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ, nghệ thuật hát ả đào… khiến đêm nhạc càng thêm ý nghĩa.
Không chỉ mang đến những màn trình diễn, Vân-Ánh Võ còn chia sẻ với khán giả những câu chuyện gắn liền với bài nhạc ấy như sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ, nghệ thuật hát ả đào… khiến đêm nhạc càng thêm ý nghĩa.

Vào tối 18.01, Soul Live Project lại tiếp tục chiêu đãi giới mộ điệu với đêm nhạc “Cường Vũ Trio Live” nằm trong chuỗi Jazz Through Time.

Cường Vũ là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên giành được hai giải Grammy ở hạng mục “Album nhạc Jazz đương đại xuất sắc nhất”, cho những tác phẩm của anh cùng nhóm nhạc Pat Metheny. Anh cũng được các nhà phê bình nhạc Jazz đánh giá là người dẫn đầu cho một thế hệ những nghệ sĩ có lối chơi nhạc đầy sáng tạo.

Cường Vũ hiện đang là Phó giáo sư và Chủ tịch hội nghiên cứu Jazz tại Trường đại học Washington, và đã được trao tặng Giải Giáo viên Ưu tú sau 3 năm giảng dạy.
Cường Vũ hiện đang là Phó giáo sư và Chủ tịch hội nghiên cứu Jazz tại Trường đại học Washington, và đã được trao tặng Giải Giáo viên Ưu tú sau 3 năm giảng dạy.

Cường Vũ đã từng trình diễn cùng nhiều nghệ sĩ lừng danh bao gồm Pat Metheny, Laurie Anderson và David Bowie. Bên cạnh 2 giải Grammy vào năm 2002 (Speaking of Now) và 2006 (The Way Up) khi là thành viên của nhóm Pat Metheny, anh còn nhận giải Nghệ sĩ Quốc tế tại Echo Jazz 2017 Awards ở Châu Âu cho bản thu âm “Cuong Vu Trio Meets Pat Metheny”. Anh được British Magazine ghi nhận là một trong 50 nghệ sĩ Jazz xuất sắc nhất trong bài viết “Những nghệ sĩ bậc thầy của thế hệ mới”. Năm 2006, anh được gọi tên là Nghệ sĩ Jazz quốc tế xuất sắc nhất bởi Jazz Critic’s Society tại Ý. Amazon đã liệt kê album “Come Play with Me” của anh trong danh sách “100 Album Jazz hay nhất mọi thời đại”.

Bằng tiếng kèn trumpet của mình Cường Vũ cùng hai cộng sự tay trống Ted Poor và guitar bass Stomu Takeishi hoàn toàn đưa khán giả đến một thế giới mới với âm nhạc của họ, khi dìu dặt đong đưa, lúc lại ồ ạt đầy cháy bỏng…
Bằng tiếng kèn trumpet của mình Cường Vũ cùng hai cộng sự tay trống Ted Poor và guitar bass Stomu Takeishi hoàn toàn đưa khán giả đến một thế giới mới với âm nhạc của họ, khi dìu dặt đong đưa, lúc lại ồ ạt đầy cháy bỏng…

Đặc biệt, hai đêm nhạc còn vinh hạnh được chào đón những khán giả tên tuổi: Đạo diễn Trần Anh Hùng, Đạo diễn Hàm Trần, MC Thuỳ Minh, Gia đình Việt Max, nhà thơ Nguyễn Phong Việt… cùng những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

19/01/2019, 14:00