#SoloDating - Xu hướng sức khỏe mới nhất giúp nâng tầm "me time" và cải thiện sức khỏe tinh thần - Tạp chí Đẹp

#SoloDating – Xu hướng sức khỏe mới nhất giúp nâng tầm “me time” và cải thiện sức khỏe tinh thần

Sống

Viễn cảnh lãng mạn về những buổi hẹn hò 2 người có thể đến rồi đi, nhưng mối quan hệ của bạn với chính mình sẽ luôn tồn tại mãi. Đó là lý do bạn nên thử “solo dating” (tự hẹn hò với bản thân) – xu hướng sức khỏe đang lên ngôi, ít nhất một lần trong đời. 

“Solo dating” là gì?

Nổi lên như một xu hướng chăm sóc sức khỏe kiểu mới, “solo dating” hay tự hẹn hò với chính mình được xem như một dịp để bạn có thể dành thời gian “chiêu đãi” bản thân những điều tốt đẹp mang lại cho bạn hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống. Và giống việc hẹn hò với người khác cho phép bạn tìm hiểu tình tình, sở thích, tâm tư của họ, bạn cũng có thể coi “solo dating” như một cách để hiểu sâu hơn về bản thân. 

Hẹn hò với chính mình là cách nói khác của việc biết tự chăm sóc cho bản thân và tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống một mình.

Xu hướng này dành cho bất kỳ ai đang muốn học cách yêu thương bản thân hoặc có nhu cầu tìm hiểu về điều thực sự làm bạn cảm thấy hạnh phúc trước khi bước vào mối quan hệ với người khác. Hẹn hò một mình giúp bạn tự khám phá xem liệu điều gì mang lại niềm vui cho trái tim bạn? Điều gì làm bạn hứng thú? Điều gì khiến bạn mỉm cười? Đây sẽ là tất cả những điều mà nếu ai đó muốn xây dựng mối quan hệ cùng bạn, họ sẽ cần phải biết. Và nếu bạn đã học được cách tự yêu bản thân mình thì khi một nửa của bạn xuất hiện, bạn có thể dạy họ yêu thương bạn theo cách đúng đắn.

Solo dating có nhiều hình thức khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ như: đọc sách trong quán cà phê, đi dạo quanh thành phố một mình hay du ngoạn tới một địa điểm xinh đẹp, tự dành tặng bản thân những món quà đắt tiền…
Vì sao xu hướng “solo dating” lên ngôi?

Khi tìm kiếm hashtag #solodate trên TikTok, bạn sẽ thấy hàng triệu video với vô vàn lượt thích và chia sẻ. Điều này là minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của xu hướng “solo dating”. Vậy rốt cuộc điều gì đã khiến một xu hướng tưởng chừng như nhàm chán lại bất ngờ “lên ngôi”? 

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần ngày càng nghiêm trọng hiện nay đang dần hướng sự quan tâm của chúng ta vào bên trong bản thân mình thay vì quá tập trung vào các mối quan hệ bên ngoài như trước. Theo Bianca Rodriguez, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình cho biết: “Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có là với chính mình. Học cách yêu thương bản thân là một kỹ năng quan trọng mà hầu hết mọi người không được dạy”. Chúng ta có lẽ cũng đã bắt đầu nhận ra điều này. Do đó, việc đầu tư vào mối quan hệ với bản thân ngày càng được ưu tiên và cứ như vậy, xu hướng tự hẹn hò ra đời. 

Chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian quan tâm đến bản thân mình hơn.

Một lý do khác cho sự ra đời và phát triển của “solo dating” đó là một số người đã cảm thấy quá mệt mỏi với việc phải hẹn hò cùng người khác. Bởi sau khi dành nhiều thời gian trò chuyện, quan tâm, đi ăn uống hoặc tham gia vào các hoạt động xây dựng mối quan hệ, họ vẫn có thể sẽ cảm thấy thất vọng về kết quả của mối quan hệ. Chính vì vậy, so với những trải nghiệm trên, việc lựa chọn hẹn hò với chính mình chắc hẳn sẽ an toàn, dễ chịu và thoải mái hơn nhiều.

Ngoài ra, thời đại công nghệ hiện nay cũng lấy đi của chúng ta rất nhiều quyền riêng tư cá nhân và hẹn hò một mình là cách để chúng ta “đòi lại” cuộc sống riêng tư đó.
“Solo dating” giúp bạn “chữa lành” như thế nào? 

Đôi khi chúng ta coi trạng thái “một mình” như một biểu hiện của sự cô đơn và không được yêu thương song trên thực tế, có rất nhiều người nổi tiếng lại đang tận hưởng khoảng thời gian được một mình ấy. Ngôi sao “Wednesday”, Jenna Ortega đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Có lẽ tôi quá bị ám ảnh bởi công việc nhưng nghĩ về các mối quan hệ khiến tôi cảm thấy căng thẳng. Ngoài ra, trao cho ai quyền làm mình tổn thương  hay phải tìm hiểu về một người và rồi để họ biết hết mọi thứ về mình ấy à… Tôi không cần phải nghĩ về điều đó ngay bây giờ đâu.” 

Hẹn hò một mình là biểu hiện của sự độc lập về mặt nhận thức và cảm xúc bên trong. Nó thay cho lời tuyên bố rằng: “Bạn hoàn toàn có thể dành thời gian tìm hiểu, yêu thương, quan tâm và lắng nghe bản thân mà không cần ai thay bạn làm điều đó.”

Khi bạn quyết định tự hẹn hò cũng là lúc bạn bắt đầu hành trình tìm hiểu lại bản thân. Và giống như những người khác, bạn cũng muốn chăm sóc và lắng nghe chính mình để hiểu hơn về những sở thích, đam mê, những tâm tư ẩn giấu sâu bên trong mà bạn đã vô tình lãng quên từ lâu… Bên cạnh đó, do mối quan hệ của bạn với mọi người sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bạn nhìn nhận bản thân, vậy nên việc tự hẹn hò với chính mình có thể để giúp bạn điều hướng tốt hơn trong những buổi hẹn hò với người khác. 

Hẹn hò với ai đó quả là điều tuyệt vời, nhưng hẹn hò chính mình còn tuyệt vời hơn.

Một trong những lý do quan trọng khiến mọi người nên thử hẹn hò với bản thân ít nhất một lần đó là vì nó giúp bạn thoát khỏi cảm giác phụ thuộc và gia tăng sự chủ động của bạn trong cuộc sống. Giọng ca “Cool for the Summer” Demi Lovato đã từng chia sẻ trên instagram của mình rằng: “Điều tuyệt vời nhất khi độc thân là biết rằng hạnh phúc của tôi không đến từ ai khác ngoài chính tôi”. Bạn có quyền và có đủ khả năng để làm bạn hạnh phúc, chắc chắn là như vậy. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như tập thể dục, tự mời mình 1 cốc cà phê hoặc một bữa ăn ngon hay chỉ đơn giản là mua tặng bản thân một bó hoa thật xinh xắn. 

Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng hẹn hò với bản thân từ cô nàng Taylor Swift, một người thích tôn vinh việc được ở một mình bằng cách: “Tôi mua một hũ nến thơm, tắt đèn và mở một danh sách các bài hát nhẹ nhàng.”

Hẹn hò một mình là một trải nghiệm ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy hơi lo lắng nhưng trên thực tế, nó giúp bạn tự tin hơn vì nó đẩy bạn ra ngoài vùng an toàn của mình. Một khi bạn nhận ra rằng mình có thể tự làm mọi việc, bạn sẽ cảm thấy độc lập và thoải mái hơn. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta thực sự cần thời gian ở một mình để chăm sóc bản thân và suy ngẫm về mọi chuyện song chúng ta cũng cần học hỏi thông qua các mối quan hệ và các tương tác xã hội khác để tạo nên sự thú vị và phong phú hơn cho cuộc sống. 

Tác giả: Nhi Trương

13/06/2024, 13:18