Sinh rồi mà vẫn như đang… mang bầu

Sống

Những tư vấn dưới đây của TS tâm lý Natasha Larkin (Singapore) có thể giúp các bà mẹ trẻ vượt qua sự lo lắng này.

Vấn đề của bạn: Tôi không thấy trọng lượng của mình giảm đi nhiều. Tôi chỉ sợ đến ngày đi làm trở lại mà vẫn cứ lên cân vù vù thì thật đáng ngại.

Chuyên gia tư vấn: Khi bạn trở lại cơ quan làm việc sau vài tháng nghỉ sinh, tâm trạng thường lẫn lộn khá nhiều cảm xúc. Ban đầu, bạn hồi hộp, trông ngóng ngày đi làm vì sẽ được gặp lại đồng nghiệp và được thay đổi không khí, chứ không còn phải suốt ngày quẩn quanh với tã lót, tiếng khóc trẻ con…

Lúc này, bạn nên nhờ ai đó tin cậy chăm sóc em bé trong một vài giờ để ra phố mua sắm và chuẩn bị những bộ đồ công sở phù hợp nhất với dáng dấp hiện tại của mình. Nhờ đó, bạn sẽ tự tin hơn trong những ngày đầu đến cơ quan, bởi bộ quần áo mới mua vừa vặn với thân hình sẽ giúp bạn thoải mái và có thể che bớt một số khiếm khuyết trên cơ thể. Bạn hãy nghĩ đến những kĩ năng mới mẻ về khả năng làm mẹ mà mình đã trải nghiệm trong suốt những tháng nghỉ làm, mà không phải đồng nghiệp nào cũng có được. Đồng nghiệp sẽ trầm trồ khi thấy bạn đã trở nên bình tĩnh, biết phân xử, sắp xếp công việc hơn – những kỹ năng mà trước đó bạn chưa từng có trong chính công việc của mình. Nhờ đó, đồng nghiệp sẽ nhận ra những ưu điểm hơn là ngắm nghía vào thân hình rồi so sánh cân nặng của bạn với lúc đang mang bầu.


 

Vấn đề của bạn: Tôi không còn cảm thấy mình quyến rũ nữa! Tôi cảm thấy mặc cảm về thân hình của mình trước ông xã, mặc dù anh ấy vẫn khen tôi là sexy và đẹp như ngày xưa.

Chuyên gia tư vấn: Bạn cần phải lắng nghe và tin tưởng bạn đời của mình khi anh ấy nói là bạn trông vẫn rất quyến rũ. Vẻ đẹp sẽ được nâng lên đáng kể nếu bạn tự tin và biết chăm sóc bản thân mình. Hãy kiên nhẫn trong quá trình lấy lại vóc dáng giống như trước khi mang bầu, vì bà mẹ nào cũng không thể ngay lập tức về “phom” của mình trong một thời gian quá ngắn. Lúc này, bạn cần tập trung vào các ưu điểm của mình như mái tóc mượt mà, làn da trắng sáng, khuôn mặt bầu bĩnh… Cách nhanh nhất giúp bạn cảm thấy mình quyến rũ là khi bạn luôn tự thú với bản thân rằng, mình thực sự quyến rũ. Hãy ngắm mình trong gương, bạn sẽ thấy rằng mình là một phụ nữ tuyệt vời, đúng như những gì ông xã đã nói với bạn.

Vấn đề của bạn: Ngay cả cô em họ của tôi cũng kêu rằng: “Trông chị vẫn cứ như chưa vỡ bầu ấy”. Tôi biết cô ấy chẳng có ý gì đâu, nhưng câu nói đó cũng khiến tôi bị tổn thương.

Chuyên gia tư vấn: Bạn hãy nói với em họ của bạn rằng, bạn đã có hơn 9 tháng để đạt được trọng lượng như lúc lâm bồn thì cũng cần có ít nhất ngần đó thời gian để lấy lại vóc dáng như ban đầu. Cô ấy không nên cứ nhìn vào cân nặng hiện tại của bạn mà hãy dành thời gian để nhìn vào em bé bạn vừa mới sinh. Cô ấy sẽ thấy, em bé lúc nào cũng chỉ muốn “dính chặt” lấy bạn vì bạn là một người mẹ tuyệt vời nhất, không thể thay thế được. Cũng rất có thể, lời nhận xét của cô em họ lại có ý tích cực hơn vì cô ấy muốn chia sẻ thời gian chăm sóc em bé với bạn. Khi ấy, bạn sẽ có thêm cơ hội được ra phố, được đi dạo, được dành khoảng nửa giờ ở phòng tập gym… Nhờ đó, thân hình của bạn sẽ nhanh chóng trở lại dáng vóc như ngày xưa.

 

Vấn đề của bạn: Tôi lo nhất vùng da bụng vì nó không được nhẵn nhụi, bằng phẳng như lúc trước. Màu da bụng của tôi bây giờ không được sáng, có chỗ nâu nhạt, có chỗ lại nâu sậm và quá nhiều vết nhăn. Liệu tôi có thể được mặc những bộ bikini ra hồ bơi hoặc ra biển nữa không?

Chuyên gia tư vấn: Vì các cơ bụng bị giãn ra lúc mang bầu, nên bạn cần phải chờ thời gian để nó có thể hồi phục. Nhưng chắc chắn, sẽ không thể hồi phục được như cũ nếu bạn không chịu khó tập luyện. Những bài tập luyện vùng bụng cho các bà mẹ vừa sinh em bé cũng đồng thời có tác dụng làm giảm đau lưng và những nguy cơ bị giãn tĩnh mạch. Bạn có thể tranh thủ thời gian em bé đi ngủ để thực hiện các bài tập này trong khoảng 20 phút. Một số động tác đơn giản có thể tranh thủ tập ngay tại nhà như đi lên xuống cầu thang nhiều lần, ngồi xổm, đi bộ quanh nhà… cũng rất hữu ích mà không mất nhiều thời gian hoặc buộc phải đi ra ngoài. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn để có thể tập luyện đúng cường độ với mức độ sức khỏe cho phép. Nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt và tận dụng những phút thư giãn ấy để vui vẻ với thiên thần nhỏ của mình.

Vấn đề của bạn: Tôi đã giảm cân được rồi, nhưng lại tiếp tục chuẩn bị cho việc sinh đứa thứ hai. Và thế là tôi lại trở thành một “quả khí cầu” sau bao nỗ lực giảm cân?

Chuyên gia tư vấn: Tập luyện trong suốt quá trình mang bầu và cả sau khi sinh em bé sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng của mình và không bị biến thành một “quả khí cầu”, nếu có ý định sinh bé thứ hai. Sự năng động, linh hoạt và chăm chỉ tập luyện sẽ giúp cho cơ thể bạn dẻo dai, các vùng cơ khỏe khoắn. Nhờ đó, sẽ giúp bạn phục hồi và trở lại dáng vóc cũ nhanh và dễ dàng hơn.

Theo Bầu

Thực hiện: depweb

24/02/2013, 23:40