Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Cục đã có Công văn khẩn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tiến hành rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và caramel từ các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Cụ thể, NAFIQAD đề nghị Cục Bảo vệ thực vật phối hợp tiến hành kiểm soát các cửa khẩu chính (vì táo Hoa Kỳ nhập qua đường chính ngạch) và rà soát xem có nhập khẩu táo tươi từ Hoa Kỳ về hay không. Đặc biệt là các lô hàng táo và caramel của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Người tiêu dùng mua hoa quả tại siêu thị. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được công văn này và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát.
Ông Hào cũng cho hay, hiện chưa có kết quả rà soát cụ thể song theo ông Hào có thể có táo tươi nhập khẩu từ Hoa Kỳ nhưng có nhập từ các công ty bị FDA cảnh báo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes thì cần phải kiểm tra mới có thông tin cuối cùng. Còn đối với sản phẩm caramel, cần phải có sự vào cuộc của các đơn vị liên quan khác.
Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hongkong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
Thao: Thanh Tâm/Vietnamplus