Showbiz Việt: Kim tự tháp méo mó

Review

Một nửa sự thật kim thự thápLady Gaga

Tin đồn và chuyện thâm cung bí sử muôn đời là thứ tin tức bán báo chạy nhất mọi thời. Nhưng không phải tin nào cũng có thể bán và không phải chuyện thâm cung bí sử nào cũng có đường ra ánh sáng. Trái với Hollywood, cho dù nó có được xem là kim tự tháp kỳ vĩ chứa bên trong rất nhiều bí mật động trời hay không, khi kim tự tháp Việt vẫn luôn hứa hẹn sẽ cho san bằng mọi thứ để lòi cho ra được bí mật. Có những bí mật được mông má, có những bí mật được “chuyển giới”, có những bí mật gài sẵn bom hẹn giờ… Tin hậu trường, những câu chuyện góc khuất đang nuôi sống cả một guồng máy chạy bằng nhiêu liệu lá cải, ba xu và ngày càng tỏ rõ sức mạnh của mình. Ba xu, lá cải không có lỗi, đó là con đẻ của thị trường tự do. Nếu có lỗi chăng thì cũng là do nó chiếm quá nhiều thị phần thông tin và lấp gần hết những giá trị đúng ra phải được phổ biến nhiều hơn.

Tờ OK! của Mỹ từng “đánh” không thương tiếc George Michael khi anh chàng ca sĩ này “đè” một gã trai vào bụi “giải quyết” ngay bên đường và bị phát hiện. Nhưng sau đó cũng tờ này đã viết một bài không thể hay hơn về cuộc đời âm nhạc của George Michael với những thăng trầm trong cuộc sống. Trước đây, một tạp chí trong nước từng đăng thông tin gây shock khi nói ca sĩ Tuấn Ngọc đã “tẩn” ký giả Trường Kỳ một trận ra trò vì dám loan tin bạn anh, ca sĩ Đức Huy, tằng tịu với bạn gái của tay trống Tùng Giang. Và ở trang sau, trong một bài khác, vẫn có những dòng ca ngợi Tuấn Ngọc và những người bạn là hạt nhân của một phong trào nhạc trẻ đang lên và rất cần được cổ súy. Nhưng báo chí Việt giờ đã khác, người ta chỉ cần biết cô nhạc sĩ kia có “gài hàng” thí sinh hay không chứ không cần biết rằng xưa cô đã nai lưng đi hát chỉ để trả nợ cho cha.

Người Mỹ xem Lady Gaga là hạt nhân của phong trào vực dậy nền âm nhạc phổ thông đang dậm chân tại chỗ. Nếu như có hàng nghìn báo lá cải cập nhật hàng giờ những trò vui của Lady Gaga thì cũng có ngần ấy báo chí phân tích vì sao Lady Gaga đáng được tôn sùng như vậy. Họ sẽ nói với bạn rằng Bon This Way là một trong những album được nghe nhất hiện nay bởi Gaga đã làm sống lại những giá trị cũ, đem cái mới của riêng cô ấy phả vào, và rằng cô ấy xứng đáng là một Entertainer hay nhất thời nay. Cô ấy không phải là một ca sĩ tài năng nhất nhưng là một cô nàng biểu diễn đại tài…

Hồ Quỳnh Hương cũng có thể mang cá tính ấy. Nhưng ở Việt Nam ai sẽ viết những bài nghiêm túc về những sản phẩm âm nhạc của cô? Người ta có thể nói tới nói lui chuyện thẩm mỹ của Hồ Quỳnh Hương, về cuộc tình Hà Dũng, về chuyện làm ăn… nhưng quá ít những bài báo thực sự chỉ ra rằng đó là một giọng ca như thế nào, âm nhạc của cô ra sao. Khi báo chí đem chuyện “ca ngợi thí sinh lên tận mây” của những HLV trong cuộc thi Giọng hát Việt thì cũng chẳng thấy tờ báo nào nói lên được chất giọng thật sự của các thí sinh và rằng họ thật sự xứng đáng hay không. Nghĩa là, chỉ một nửa sự thật (mà chủ yế là nửa tồi tệ) của kim tự tháp được phơi bày.

Chạy theo giật gân

Tất nhiên báo lá cải phương Tây cũng chẳng “nhân văn” gì cho lắm, toàn chuyện thổi phồng và ngồi lê đôi mách tung tin ầm ầm. Ca sĩ Britney Spears từng thổ lộ trên tờ Rolling Stones rằng “Nhiều lúc tôi muốn nôn mửa với tin lá cải, không khí gia đình như cái lò vi sóng và ở ngoài các tờ lá cải vẫn chẳng buông tha chúng tôi. Họ vẫn bơm ga vào trong và nhiều lúc tôi chẳng thể nghĩ được rằng sao cuộc đời mình lại có quá nhiều chuyện ly kỳ đến vậy”. Britney là một hiện tượng thời ấy, nhiều nhà am tường thì cho rằng không đơn giản là các báo lá cải có đủ thông tin để ngồi lê đôi mách cuộc đời Spears mà nhiều khi lại do chính những người không ưa cô bơm thông tin cho báo chí. Chuyện nhỏ xé to, câu chuyện gia đình Spears không phải không có những mâu thuẫn nhưng bị thổi phồng quá đáng chắc chắn phải đến từ bên trong bơm ra.

 

Britney Spears

Nhưng báo lá cải Tây tung tin dựa trên pháp luật và họ sẵn sàng trả tiền bồi thường khi bị kiện. Trường hợp mới nhất là vụ công nương Kate Middleton tắm trần bị tờ Closer của Pháp phục kích và chụp được. Hoàng gia Anh quyết định kiện và tờ này sẵn sàng hầu kiện để trả tiền, một số tiền mà luật sư của họ đã áng trừng trước và dư sức trả khi số tiền bán báo từ vụ này cao hơn rất nhiều. Bắt chước Closer, tờ Chi cũng vừa mua bản quyền ảnh và đăng lại tại thị trường Ý và họ cũng sẵn sàng chờ tòa gọi. Ở Việt Nam, văn hóa báo chí còn cách rất xa với sự chuyên nghiệp.

Một chàng ca sĩ ra album mới, thay vì cần thiết có một bài review về album, có báo đã dùng hình ảnh bầu bì của một cựu mẫu để giật tít lên trang và chẳng có độc giả nào có ý kiến. Khi Big Bang đến Việt Nam và ra về, hàng loạt báo mạng lên án chuyện thần tượng kiểu Việt mà chẳng chịu xem lại rằng, chính mình đã cổ súy hết mức cho Big Bang ra sao.

Những câu chuyện hậu trường không bao giờ kết thúc nhưng ở showbiz Việt, chuyện hậu trường ngày càng giống một hiện trường hổ lốn. Ở đó có nước mắt, lòng đố kỵ. Có những bí mật cần được phơi bày nhưng cũng có những bí mật cần được ủ rơm, nhưng người ta cứ cố tình khơi ra bằng được, thế nên showbiz Việt từ lúc nào trở thành một kim tự tháp méo mó.

Bài: Việt Cường
Theo Sành điệu 

Thực hiện: depweb

16/10/2012, 16:07