“Sex Education 3”: Giáo dục giới tính nhường chỗ cho những đổi thay tâm lý phức tạp - Tạp chí Đẹp

“Sex Education 3”: Giáo dục giới tính nhường chỗ cho những đổi thay tâm lý phức tạp

Review

Mùa 3 của “Sex Education” – loạt series đình đám này tiếp tục bảo chứng được chất lượng với số điểm 92% điểm đánh giá từ khán giả trên chuyên trang Rotten Tomatoes và cơn mưa lời khen từ cả giới chuyên môn lẫn cộng đồng hâm mộ phim ảnh. “Sex Education 3” tiếp tục giữ vững phong độ cùng cách khai thác cốt truyện nhạy cảm một cách thông minh. Mặt khác, tác phẩm đã chú trọng hơn trong việc khai thác sâu hơn về biến chuyển tâm lý của từng nhân vật. 

Cốt truyện mở rộng theo sự phát triển của nhân vật

Xuất hiện trên Netflix vào đầu năm 2019, “Sex Education” là một series lấy chủ đề khá nhạy cảm xoay quanh vấn đề tình dục của thanh thiếu niên tuổi mới lớn. Tác phẩm lôi cuốn người xem qua các tập phim ấn tượng, đưa họ đến với những khái niệm về song tính (bisexual), toàn tính luyến ái (pansexual), vô tính (asexual)… Bên cạnh đó là những bài học chữa lành đầy ấm áp, bạn có thể tìm thấy bản thân trong các bạn trẻ đang phải vật lộn với những trăn trở và khó khăn khi đối diện với chính bản thân mình.

Loạt “Sex Education” đã thành công truyền tải các giá trị nội dung, cũng như tái hiện chân thật những lát cắt cuộc sống.

Trải qua các mùa, sự trăn trở lớn nhất để lại cho người xem có lẽ chính là mối tình của Otis (Asa Butterfield) và Maeve (Emma Mackey). Sau những cảm xúc chớm nở muộn màng ở mùa 1, bỏ lỡ những thời điểm thích hợp ở mùa 2, thì với “Sex Education 3”, Otis và Maeve lại gặp phải những rào cản khác như cô nàng Ruby xinh đẹp (Mimi Keene) hay anh chàng Issac đa tình (George Robinson). Bên cạnh đó, mối quan hệ công khai giữa Eric (Ncuti Gatwa) và Adam (Connor Swindells) sẽ phát triển như thế nào ở mùa mới cũng đem đến không ít hào hứng và mong đợi cho người xem. 

Bộ phim dường như thấu hiểu sâu sắc tâm lý giới trẻ và truyền tải những thông điệp chạm đến cảm xúc của người xem.

Xoay quanh học kỳ mới đầy thử thách ở trường Moordale, “Sex Education 3” vẫn là hành trình vui nhộn và lý thú của các bạn trẻ, xoay quanh vấn đề giáo dục giới tính và khai phá bản thân. Tuy nhiên, ở mùa này, các nhân vật đều cho thấy sự phát triển và được khai thác sâu hơn, phản ánh qua cách họ đối mặt và giải quyết với vấn đề. 

Sự kết nối trong một mối quan hệ mới là điều cần thiết nhất hơn cả

Mùa 3 của “Sex Education” mở đầu với học kỳ mới của trường Moordale, Hope (Jemima Kirke) – cựu nữ sinh đại diện của trường là người thay thế vị trí hiệu trưởng. Để có thể lấy lại danh dự và đập tan đi cái mác “Ngôi trường tình dục”, cô đưa ra những quy tắc hà khắc với hy vọng sẽ đưa Moordale và tương lai của các học sinh trở về đúng hướng, dù vậy hướng đi của cô hiệu trưởng “phản diện” này đã dây lên nhiều phản ứng trái chiều từ học sinh. 

“Sex Education 3” vẫn giữ được màu sắc vui tươi của của loạt series này với các bài học giới tính bổ ích.

Đặc biệt ở mùa 3, vấn đề tình dục đã không còn là tiêu điểm nữa. Thay vào đó, tình dục và tình cảm đều được chú trọng như nhau, thậm chí một mối quan hệ đích thực và có sự kết nối mới chính là điều mà mùa phim này muốn truyền tải đến người hâm mộ. 

Nếu “Sex Education” ra mắt mùa 1 với đầy sự kích thích mới lạ, mùa 2 là sự duyên dáng thì có thể nói mùa 3 chính là sự trưởng thành.

Cụ thể, dù Otis và Ruby rất hòa hợp trong chuyên ân ái chăng nữa thì trái tim của Otis vẫn một lòng hướng về Maeve, hay ở cặp đôi Eris và Adam dù rung động trước đối phương nhưng lại không tìm thấy những điểm chung phù hợp. Ngoài ra, mỗi một nút thắt, tình tiết cao trào trong phim đều có ý nghĩa cho thấy các nhân vật đang dần lớn lên, họ đang trưởng thành và trực tiếp đối mặt với việc khám phá chính bản thân mình. 

Series cân bằng rất tốt giữa hiện thực gần gũi và tình huống kịch tính.

Dù thành công truyền tải thông điệp “Xóa bỏ sự ám ảnh về việc phải làm người khác hài lòng; thay vào đó, hãy chấp nhận và yêu thương sự khác biệt của mình”, nhưng có vẻ như cái kết của “Sex Education 3” vẫn khiến khán giả chưa thật sự thỏa lòng. Bộ phim không đặt dấu chấm hết cho hướng đi và lựa chọn của các nhân vật, như việc Eric quyết định chia tay Adam nhưng trong lòng rõ ràng vẫn lưu luyến, hay đến cuối cùng dù Maeve vẫn còn tình cảm dành cho Otis nhưng vẫn quyết định bỏ đi và chấm dứt cả mối quan hệ không rõ ràng với Isaac. Những mối quan hệ bỗng dưng trở nên phức tạp và cần thêm nhiều chuyển biến mới, người hâm mộ cho rằng đây là tín hiệu cho thấy series về tình dục học đường này sẽ có thêm mùa 4. 

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

21/09/2021, 12:30