“Set menu” lý tưởng cho người đang ăn kiêng gluten-free

Gà nướng láng mật ong và xì dầu


Nguyên liệu:

Với lớp láng

+ 1/4 cup mật ong
+ 1/4 cup dầu thực vật hoặc dầu dừa
+ 1/4 cup nước chanh tươi
+ 1/4 cup xì dầu
+ 1/2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
+ 1/4 thìa cà phê ớt đỏ khô

Với món gà

+ 12 cái đùi gà
+ Muối chanh để dùng khi ăn

Chế biến:

– Để làm nước xốt để láng mặt ngoài gà, đánh mật ong, dầu, nước chanh, xì dầu, tỏi và ớt khô cùng nhau.

đùi gà nướng, gà nướng mật ong 

– Cho thịt gà ngâm trong nước xốt khoảng 30 phút.

đùi gà nướng, gà nướng mật ong 

– Nướng gà ở lửa vừa, cho đến khi da ở hai mặt đền trở nên giòn và nước xốt trở nên trong, khoảng 25-30 phút. Cẩn thận thịt gà có thể cháy và mật ong dễ bị đen. Bạn có thể điều chỉnh vị trí của gà so với thanh gia nhiệt nếu thấy cần.

đùi gà nướng, gà nướng mật ong 

– Dùng thịt gà chấm muối chanh khi ăn.

Trong 100g thịt gà cung cấp 199kcal (cao hơn thịt lợn, thịt bò), protein 20,3g (tương đương thịt lợn, thịt bò), lipid cao ở mức 13gr, cholesterol ở mức thấp 75mg, các chất vi khoáng ở mức thấp hơn thịt lợn và thấp hơn thịt bò nhiều: calci 12mg, phosphor 200mg, kali 189mg, natri 70mg, kẽm 1,5mg, sắt 1,5mg.

Như vậy khi chế biến gà bằng cách nướng sẽ loại đi đáng kể lượng mỡ béo trong thịt gà, giúp giảm năng lượng món ăn, đỡ gây nguy cơ béo phì. Tuy vậy, trong món nướng cần lưu ý không để gà cháy, nếu có phải loại phần thịt cháy sém vì khi ăn vào sẽ sinh chất gây ung thư, nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt cháy có  khả năng đẩy nhanh nguy cơ ung thư đại trực tràng, K tụy và tuyến tiền liệt.

Thịt gà nhìn chung là thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, chất béo nhưng cholesterol không cao, với hàm lượng các chất vi khoáng ở mức trung bình khá vì vậy thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt khi chế biến loại bỏ được thành phần mỡ thì thích hợp với cả những người đang ăn chế độ giữ cân.

Ts. Bs. Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Trứng tráng kimchi

Nguyên liệu:

trứng tráng kim chi, món ngon không gluten

+ 2 quả trứng
+ 1 thìa cà phê rượu gạo ngọt
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1/4 quả bí ngòi xanh, cắt lát rất mỏng hình bán nguyệt
+ 1/2 nhánh hành tươi, chỉ lấy phần lá xanh, cắt thành khúc dài khoảng 2cm
+ 2 muỗng kim chi thái nhỏ, và thêm một ít kim chi nữa để dùng khi ăn
+ Muối và tiêu

Chế biến:


– Trong một cái bát, đánh trứng cùng với rượu.

trứng tráng kim chi, món ngon không gluten 

– Đun dầu ăn trong chảo chống dính trên lửa hơi lớn. Cho bí xanh, hành lá và kim chi vào xào khoảng 2 phút.

trứng tráng kim chi, món ngon không gluten 

– Đổ hỗn hợp trứng vào, cho muối tiêu vừa đù. Vặn nhỏ lửa chút và đậy chảo lại. Nấu trong khoảng 2 phút hoặc đến khi trứng bắt đầu đông lại. Gấp đôi trứng lại và nấu đến khi chín. Dùng với một ít kim chi.

trứng tráng kim chi, món ngon không gluten

trứng tráng kim chi, món ngon không gluten 

Ts. Bs. Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia)
tư vấn:

Trứng, đặc biệt trứng gà là thức ăn bổ, tốt cho trẻ em và mọi người, trứng gà an toàn vì lỗ thở trên vỏ trứng nhỏ nên ít bị nhiễm khuẩn salmonella so với trứng vịt, ngan, ngỗng.

Trong trứng gà có nhiều chất đạm, chất béo, muối khoáng và các loại vitamin. Chất đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối do đó dễ hấp thu. Lòng đỏ trứng nhiều chất đạm, chất béo cao gấp 3 lần các loại thịt khác (gần 30g chất béo/100g lòng đỏ), vitamin và muối khoáng nên lòng đỏ tốt hơn lòng trắng do vậy trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ. Lòng trắng trứng thành phần chủ yếu là đạm nên cho trẻ trên 1 tuổi ăn cả quả trứng. Trong lòng đỏ giàu chất béo đặc biệt là cholesterol tới 2000mg/100g lòng đỏ, gấp 30 lần thịt bò, thịt lợn nạc vì vậy nên dùng hạn chế với người có rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì, tim mạch.

Đây là một món ăn kết hợp rất tốt giữa thành phần đạm động vật và thức ăn thực vật (bí xanh, hành lá và kim chi) cung cấp nhiều vitamin A vì vậy rất tốt cho trẻ đang lớn và người không có vấn đề về mỡ máu và tim mạch.

Sơn Nam

Tổng hợp từ Steamykitchen

Xem thêm: Hai món ăn hấp dẫn từ thịt gà: gà rán xốt chua ngọt, cải chíp xào gà cay không chứa gluten


From the same category